Thịt bò là một sản phẩm dinh dưỡng tốt hay một chất gây ung thư? Sau bao nhiêu năm tranh cãi, cuối cùng cũng có câu trả lời, hãy giữ mồm giữ miệng

Thịt bò là một sản phẩm dinh dưỡng tốt hay một chất gây ung thư? Sau bao nhiêu năm tranh cãi, cuối cùng cũng có câu trả lời, hãy giữ mồm giữ miệng

Ngoài thịt lợn, thịt bò cũng được người Việt yêu thích, và với sự phổ biến của “văn hóa ăn lẩu”, người ta càng ăn thịt bò nhiều hơn

Trong mắt nhiều người, thịt bò là một sản phẩm dinh dưỡng tốt, giàu protein chất lượng cao, rất tốt cho việc phát triển cơ bắp.

thịt bò, ung thư, sức khỏe

Nhưng vài năm trở lại đây, thịt bò đã gây tranh cãi, có người nói “thịt bò gây ung thư”, điều gì đang xảy ra?

1. Người đoạt giải Nobel: Thịt bò có thể gây ung thư?

Nếu một người bình thường nói với bạn rằng “thịt bò gây ung thư”, bạn có thể nghĩ đó là tin đồn. Nhưng nếu người đoạt giải Nobel nói “thịt bò gây ung thư”, liệu bạn có còn thắc mắc?

Harald Zur Hausen là nhà khoa học nổi tiếng người Đức và giải Nobel Y học năm 2008. Hơn 10 năm trước, Zur Hausen đã phát hiện ra rằng sữa và thịt bò có liên quan mật thiết đến bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Ông tin rằng các mầm bệnh có trong sữa và thịt bò sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của bệnh ung thư.

Vì vậy, ông nhắc nhở: Sữa phải được tiệt trùng ở nhiệt độ cao, và thịt bò phải được nấu chín kỹ.

thịt bò, ung thư, sức khỏe
Harald Zur Hausen

Vào năm 2012, Zur Hausen đã chỉ ra trong một bài báo mà ông xuất bản rằng, những khu vực tiêu thụ nhiều thịt bò hơn cũng là những khu vực có tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn. Lấy ví dụ như Hàn Quốc và Nhật Bản, trước Chiến tranh thế giới thứ hai, cả hai quốc gia này đều không có thói quen ăn nhiều thịt bò. Sau Thế chiến thứ hai, với việc tiêu thụ thịt bò ngày càng tăng, tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng của họ đang tăng lên.

Zur Hausen suy luận rằng mối liên hệ nhân quả này có liên quan đến một loại virus có trong thịt bò, loại virus này chưa được nghiên cứu sâu và không làm gia súc bị bệnh, nhưng nó có thể chịu được nhiệt độ cao. Do đó, nếu bạn ăn thịt bò chưa được nấu chín kỹ, vi rút sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây ung thư.

Vào năm 2021, Zul Hausen và nhóm De Villiers đã có những khám phá mới.

Họ đã tìm thấy một chất gọi là BMMF trong các tế bào gần khối u ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Sau khi nghiên cứu sâu hơn, họ đã phát hiện ra một phát hiện quan trọng hơn: BMMF có thể gây viêm mãn tính cục bộ, làm tăng mức độ phản ứng của các loại oxy, dẫn đến đột biến gen, thúc đẩy sự xuất hiện và phát triển của ung thư theo thời gian.

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng BMMF là tác nhân gây ung thư gián tiếp, và những người có BMMF được phát hiện sớm cần được tầm soát ung thư đại trực tràng kịp thời.

thịt bò, ung thư, sức khỏe

2. Bạn không thể ăn thịt bò?

Kết quả nghiên cứu mới nhất của Zurhausen và nhóm De Villiers ủng hộ mối quan hệ nhân quả giữa sữa và thịt bò và sự phát triển của ung thư đại trực tràng. Vậy, thịt bò có thực sự gây hại?

Điều đó không đúng.

Ngay từ năm 2014, Zurhausen đã chỉ ra tại Hội nghị chuyên đề quốc tế về các bệnh truyền nhiễm và ung thư rằng, nghiên cứu của ông là nhằm vào “thịt bò chưa nấu chín”, tập trung vào thịt bò sống chứ không phải thịt bò chín. Nghiên cứu mới nhất vào năm 2021 là lần đầu tiên tìm ra mối liên hệ ở cấp độ phân tử, nhưng hiện tại vẫn chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Thịt bò rất giàu chất dinh dưỡng nhưng khi ăn bạn nên chú ý cách chế biến, không nên ăn quá nhiều.

thịt bò, ung thư, sức khỏe

Đối với sữa, vào năm 2014, tạp chí dinh dưỡng có thẩm quyền “Nutrition” đã đánh giá toàn diện về các nguy cơ đối với sức khỏe của sữa, và không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy sữa làm tăng nguy cơ ung thư.

Lúc này, có người hỏi: Thịt bò thuộc loại thịt đỏ, và thịt đỏ nằm trong danh sách chất gây ung thư 2A, vậy có phải là chất không gây ung thư không?

Trên thực tế, đây là sự hiểu nhầm về “chất gây ung thư loại 2A”.

Chất gây ung thư loại 2A là những chất có thể gây ung thư ở động vật, nhưng tác động gây ung thư của chúng đối với con người là không rõ ràng. Hơn nữa, bất kể liều lượng chất gây ung thư như thế nào, thịt đỏ có hại cho sức khỏe con người hay không còn phụ thuộc vào lượng ăn vào, không phải lo lắng về nguy cơ mắc bệnh ung thư.

thịt bò, ung thư, sức khỏe

3. Dạy bạn ăn thịt bò một cách an toàn

Thịt bò rất giàu protein chất lượng cao, chứa các khoáng chất như sắt, kẽm dễ hấp thu và tận dụng, cùng các loại vitamin phong phú như vitamin B1, vitamin B2, vitamin A và vitamin D có giá trị dinh dưỡng rất quan trọng. Hơn nữa, thịt bò chứa ít chất béo và cholesterol hơn thịt lợn và tương đối tốt cho sức khỏe.

Thịt bò có dinh dưỡng tốt và có thể ăn được nhưng chúng ta nên chú ý hơn khi ăn và học ăn đúng cách để tránh ảnh hưởng đến cơ thể.

thịt bò, ung thư, sức khỏe

– Trước hết, hãy cố gắng ăn thịt bò tươi càng nhiều càng tốt và ăn ít thịt bò đã qua chế biến, chẳng hạn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, thịt bò khô, mì ống, thịt bò bắp… Thịt bò đã qua chế biến sẽ sử dụng hoặc sản sinh ra nitrat trong quá trình sản xuất, hàm lượng muối vượt quá nghiêm trọng, mất chất dinh dưỡng, không có lợi cho sức khỏe con người.

– Thứ hai, thịt bò nên ăn vừa phải, một hoặc hai lần một tuần, không nên ăn cả ngày hoặc cả tuần, có thể đổi món với thịt gà, vịt, cá và các loại thịt trắng khác. Hàng ngày đối với người lớn khỏe mạnh không nên vượt quá 75 gram.

– Cuối cùng, bạn không thể chỉ ăn thịt, mà phải ăn thịt và rau. Khuyến cáo rằng người lớn khỏe mạnh nên tiêu thụ 1 lượng rau tươi mỗi ngày và ăn cả rau và thịt cùng một lúc.

Với sự chú trọng của mọi người về sức khỏe và sự phát triển của mạng xã hội, tất cả các loại tin đồn về chất gây ung thư trong thực phẩm và thực phẩm chống ung thư đang lan truyền khắp thế giới. Đối với những tin đồn này, chúng ta phải sử dụng quan điểm khoa học và học cách phân biệt giữa đúng và sai, để không bị hiểu lầm.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)