Tư thế ngủ nào khiến con người già nhanh?

Tư thế ngủ nào khiến con người già nhanh?

Nằm sấp, nằm nghiêng trong thời gian quá lâu có thể gây ra nhiều nếp nhăn trên da mặt, đặc biệt với phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh.

Thiếu ngủ hoặc ngủ không đúng tư thế có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, khiến mắt thâm quầng, da sần sùi. Mới đây, các chuyên gia cho biết tư thế ngủ cũng tác động đến mức độ lão hóa da và tình trạng nếp nhăn xuất hiện trên mặt.

Theo chuyên gia Emma Coleman, chủ nhiệm cơ sở thực hành lâm sàng Bespoke Aesthetics, Anh, tình trạng thức dậy với gương mặt sưng húp ở một số người là do trong quá trình nằm ngủ, chất lỏng đọng lại trên gương mặt.

Bà cho biết các tư thế nằm nghiêng, nằm úp có thể khiến chất lỏng tích tụ nhiều hơn. Nhiều người nằm úp thức dậy với các vết hằn ở mặt hoặc cảm giác tương tự đau răng. Điều này về lâu dài có thể tạo nếp nhăn trên da. Trong khi đó, việc nằm ngửa sẽ giảm tình trạng này. Không chỉ các chuyên gia Anh, Học viện Da liễu Mỹ cũng khuyến nghị mọi người nằm ngửa để tránh lão hóa da mặt sớm.

Các nguyên nhân khác gây ra bọng mắt, nếp nhăn là thói quen ngủ với lớp trang điểm, uống quá nhiều rượu, ăn nhiều muối hoặc thay đổi nội tiết tố. Các vết sưng này chỉ là tạm thời, sẽ biến mất trong một giờ hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, khi con người già đi, vết hằn từ ga trải giường, gối trên khuôn mặt mất nhiều thời gian mới biến mất.

“Giai đoạn này, gương mặt sưng húp như vừa chui ra khỏi chăn có thể kéo dài đến trưa. Tệ hơn nữa, việc tì đè quá lâu lên một bên mặt, ở cùng vị trí cũng gây ra nếp nhăn”, bà Coleman giải thích.

Một người phụ nữ đang nằm nghiêng để ngủ. Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ đang nằm nghiêng để ngủ. Ảnh: Freepik

Tiến sĩ Amanda Wong Powell, giám đốc lâm sàng của Courthouse Clinics, cho biết khi con người già đi, khuôn mặt trở nên kém cân đối. Về cơ bản, nếp nhăn là những chuyển động lặp đi lặp lại. Theo thời gian, những thói quen như nhướn lông mày, nhăn mặt tạo thành các vết hằn không thể xóa bỏ. Vì con người không thể loại bỏ hoàn toàn những cảm xúc trên gương mặt, tiến sĩ Powell khuyến nghị ngủ đúng tư thế để giảm các nếp nhăn trên mặt.

“Khi quan sát các bệnh nhân, tôi hoàn toàn có thể biết họ ngủ nghiêng về bên nào. Chẳng hạn nếp nhăn nhiều hơn ở má phải có nghĩa họ đã nằm nghiêng phía bên phải”, bà giải thích.

Chuyên gia Coleman thậm chí cho biết cô có thể dự đoán tư thế ngủ ưa thích của 90% bệnh nhân chỉ thông qua gương mặt. Bà cho biết sau độ tuổi mãn kinh, phụ nữ ngủ ở cùng một tư thế trong vòng ba đến 6 tháng có thể tạo ra các nếp nhăn vĩnh viễn ở mặt và vùng ngực.

“Nhiều bằng chứng cho thấy ngủ nghiêng một bên quá nhiều có thể gây ra viêm da nốt sần, một chứng viêm phổ biến ở phần sụn tai bên trên. Biểu hiện là những vết sưng nhỏ, mềm hoặc cục u tròn”, tiến sĩ Adam Friedmann, bác sĩ da liễu tư vấn tại Harley, cho biết.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng đệm không phù hợp cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các loại đệm quá cứng có thể gây đau lưng, khiến con người vô thức trở mình vào tư thế xấu, từ đó gây lão hóa sớm.

“Đã qua lâu rồi cái thời người ta cho rằng đệm càng cứng càng tốt. Giờ đây, tôi khuyên bạn nên lựa chọn loại đệm mềm thoải mái, nhưng vẫn đủ để nâng đỡ phần lưng, đảm bảo tư thế ngủ tốt”, Sammy Margo, chuyên gia về giấc ngủ và nhà vật lý trị liệu, nói.

Bà giải thích, phụ nữ nhỏ nhắn, có phần thắt eo, hay nằm nghiêng cần sử dụng đệm mềm đề vừa với với vòng hông. Về cơ bản, đệm cần nâng đỡ hiệu quả cột sống và phải được thay mới sau mỗi 8 năm.

Thục Linh (Theo Daily Mail)