Cách chăm sóc trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ? Bác sĩ: 3 việc này nên làm, nhưng 2 việc này không làm được

Cách chăm sóc trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ? Bác sĩ: 3 việc này nên làm, nhưng 2 việc này không làm được

“Kinh nguyệt” dùng để chỉ chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ, thông thường các bé gái sẽ có lần hành kinh đầu tiên khi ở độ tuổi 12-15 tuổi.

Sau đó, quá trình rụng trứng của buồng trứng dần trở nên đều đặn, kinh nguyệt của phụ nữ sẽ ngày càng ổn định hơn.

kinh nguyệt, kỳ kinh, sức khoẻ phụ nữ

Chỉ cần tìm kiếm trên mạng là bạn sẽ thấy đủ thứ điều cấm kỵ liên quan đến kinh nguyệt, nguyên nhân là do phụ nữ khi hành kinh quả thực cơ thể mỏng manh và nhạy cảm hơn, lại bị ảnh hưởng bởi sự dao động hormone trong cơ thể, lúc này cơ thể Khả năng miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng, giảm sút, trong tử cung có vết thương lộ ra ngoài, cùng với ảnh hưởng của đau bụng kinh, những ngày này cần phải cẩn thận chăm sóc.

Vậy câu hỏi đặt ra là chăm sóc kinh nguyệt như thế nào, nên làm gì và không nên làm gì?

Cách chăm sóc trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ? Bác sĩ: 3 việc này nên làm, nhưng 2 việc này không làm được.

Ba điều cần làm:

1. Tập thể dục đúng cách

Nhiều người lầm tưởng rằng tập thể dục khi hành kinh sẽ khiến cơ quan sinh sản bị tổn thương và làm tăng lượng máu kinh. Trên thực tế, kinh nguyệt quả thực không thích hợp với các hoạt động thể chất vất vả, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả mọi người đều không thể tập thể dục.

Phụ nữ có thể chọn một số bài tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ nhanh, yoga và chạy bộ,… Vì sinh hoạt hợp lý có thể cải thiện khả năng hoạt động và thư giãn của cơ sàn chậu và cơ bụng, có lợi cho việc thải máu kinh. Hơn nữa, tập thể dục còn có thể điều chỉnh sự hưng phấn của não bộ, giúp giảm đau bụng kinh;

kinh nguyệt, kỳ kinh, sức khoẻ phụ nữ

2. Thay băng vệ sinh thường xuyên

Bản thân vùng kín là môi trường ẩm ướt và kém thông thoáng, âm đạo, niệu đạo và hậu môn lại rất gần nhau rất dễ sinh ra nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Sau kỳ kinh, dưới tác động của máu kinh và băng vệ sinh, vùng kín dễ sản sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn.

Vì vậy, trong thời kỳ kinh nguyệt em nên chú ý vệ sinh vùng kín, nên thay băng vệ sinh sau mỗi 2 tiếng và sau mỗi lần đi tiểu. Đồng thời, bạn cũng nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí trong thời kỳ kinh nguyệt;

kinh nguyệt, kỳ kinh, sức khoẻ phụ nữ

3. Chú ý nghỉ ngơi

Thực tế, không phải chỉ có kinh nguyệt, ngay cả những phụ nữ không có kinh nguyệt cũng không nên thức khuya trong thời gian dài. Bởi thức khuya không chỉ ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt vào ngày hôm sau mà còn làm rối loạn hệ thống nội tiết và gây mất cân bằng nội tiết.

Thức khuya trong kỳ kinh không chỉ làm suy giảm hệ miễn dịch mà còn có thể gây ra các vấn đề kinh nguyệt không đều. Vì vậy, chị em nên duy trì giấc ngủ đầy đủ, tốt nhất nên ngủ trước 11h đêm, duy trì ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày.

kinh nguyệt, kỳ kinh, sức khoẻ phụ nữ

Hai điều không thể không làm:

1. Không nên tắm bằng bồn

Trong thời kỳ kinh nguyệt, chị em cần chú ý vệ sinh vùng kín, ngoài ra có thể chọn cách tắm bằng vòi hoa sen. Tuy nhiên, các bạn nữ không nên tắm bồn, vệ sinh vùng kín, tắm suối nước nóng trong thời kỳ kinh nguyệt.

Bởi vì, trong thời kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung mở, môi trường trong âm đạo bị máu kinh thay đổi, nếu chọn cách tắm bồn có thể khiến vi khuẩn xâm nhập và gây viêm nhiễm;

kinh nguyệt, kỳ kinh, sức khoẻ phụ nữ

2. Không quan hệ

Tốt nhất chị em không nên quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt. Như đã nói ở trên, quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt rất dễ dẫn đến các bệnh viêm nhiễm không đáng có. Và trong thời kỳ kinh nguyệt, có những vết thương tươi ở nội mạc tử cung lộ ra, sau khi bị va đập vùng bụng dưới có thể gây ra các vấn đề như lượng máu kinh tăng lên và đau bụng.

Hơn nữa, chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ rụng trứng của một số phụ nữ vốn dĩ không ổn định, có thể xảy ra hiện tượng rụng trứng ngay cả trong kỳ kinh nguyệt.

kinh nguyệt, kỳ kinh, sức khoẻ phụ nữ

Cuối cùng, xin nhắc lại với mọi người rằng kinh nguyệt là thời kỳ đặc biệt mà người phụ nữ nào cũng trải qua hàng tháng, lúc này cơ quan sinh sản rất mỏng manh, chỉ cần bất cẩn một chút là có thể bị viêm nhiễm.

Vì vậy, cần phải làm được những điểm trên. Ngoài ra, chị em cũng nên quan sát chu kỳ kinh nguyệt trong sinh hoạt, nếu thấy chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, lượng máu kinh nhiều, màu sắc bất thường thì nên cảnh giác và đi khám kịp thời, để không bỏ lỡ thời điểm chẩn đoán và điều trị bệnh tốt nhất.

kinh nguyệt, kỳ kinh, sức khoẻ phụ nữ

Vivian (Theo Công lý & xã hội)