5 thói quen ăn uống gây ung thư cần được thay đổi càng sớm càng tốt!

5 thói quen ăn uống gây ung thư cần được thay đổi càng sớm càng tốt!

Ngoài những nguyên nhân bên trong cơ thể, sự xuất hiện của bệnh ung thư nhiều hơn là do tác động tổng hợp của các yếu tố môi trường bên ngoài. Một số thói quen ăn uống không tốt trong cuộc sống có thể gây ra ung thư.

Thích đồ chiên và đồ nướng

Nhiều người thích ăn đồ chiên giòn và đồ nướng như: quấy, bánh kếp và thịt nướng. Trong quá trình nướng, rán, hun khói thực phẩm trong điều kiện mất nhiều nước, đun ở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất gây ung thư, có những món nướng trực tiếp bằng lửa than, mỡ trong thịt nhỏ xuống lửa sinh ra chất gây ung thư mạnh benzopyrene, dễ làm bẩn bề mặt thực phẩm và tăng nguy cơ ung thư.

ung thư, thói quen xấu, đồ ăn gây ung thư

Thường ăn đồ muối chua

Các loại thực phẩm như dưa muối, cá muối, thịt ba chỉ, trứng muối, dăm bông sẽ tạo ra một lượng lớn nitrit trong quá trình ninh kết, chất này sẽ chuyển hóa thành amoni nitrit gây ung thư trong cơ thể. Thường xuyên ăn những thực phẩm như vậy dễ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư ruột, ung thư tuyến tụy.

ung thư, thói quen xấu, đồ ăn gây ung thư

Ăn quá nóng hoặc quá nóng

Nhiều người ăn đồ nóng khi đang còn nóng. Chế độ ăn quá nóng có thể làm tổn thương và kích thích biểu mô niêm mạc thực quản, dưới sự kích thích lâu dài có thể gây ra sự biến đổi ác tính của các mô và làm tăng nguy cơ mắc các khối u đường tiêu hóa như ung thư thực quản và ung thư dạ dày.

Nói chung, nhiệt độ thích hợp để ăn là 10 ℃ ~ 40 ℃, và nhiệt độ cao có thể chịu đựng được chỉ là 50 ℃ ~ 60 ℃, nếu vượt quá 65 ℃, nó có thể gây bỏng màng nhầy.

ung thư, thói quen xấu, đồ ăn gây ung thư

Chế độ ăn nhiều chất béo

Nếu chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ, ăn nhiều thịt mỡ, bánh ngọt, mì gói và các thực phẩm giàu chất béo khác dễ gây ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng, ung thư tuyến tụy.

ung thư, thói quen xấu, đồ ăn gây ung thư

Hiếm khi ăn trái cây và rau

Các loại vitamin và chất xơ khác nhau trong trái cây và rau quả đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện khả năng miễn dịch và duy trì sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)