4 ‘thủ phạm’ gây ra bệnh ung thư ruột, khuyên bạn nên tránh xa càng sớm càng tốt!

4 ‘thủ phạm’ gây ra bệnh ung thư ruột, khuyên bạn nên tránh xa càng sớm càng tốt!

Ruột là cơ quan tiêu hóa và giải độc quan trọng của cơ thể con người, nó có thể tiêu hóa và phân hủy thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đó để đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, rất quan trọng đối với sức khỏe.

Nhưng đồng thời, đường ruột cũng rất nhạy cảm, nếu không chú ý đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, bạn có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột, thậm chí gây ung thư ruột.

Theo số liệu do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới công bố, năm 2020, số ca mới mắc ung thư ruột trên toàn thế giới là 1,93 triệu người.

Có thể thấy, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột rất cao.

ung thư ruột, ung thư, phòng tránh ung thư ruột, ung thư
Ung thư ruột chiếm tỉ lệ cao ở nước ta

Tại sao chúng ta dễ bị ung thư ruột nhắm tới?

Nó có thể liên quan đến 4 yếu tố sau, khuyên bạn nên tránh xa càng sớm càng tốt!

1. Thích ăn thịt đỏ

Ung thư đường ruột là một khối u của đường tiêu hóa, và sự xuất hiện của nó không thể tách rời chế độ ăn uống, đặc biệt là ăn nhiều thịt đỏ, có thể làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cả thịt đỏ và các sản phẩm thịt chế biến đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Thịt xông khói và tương tự như vậy.

Ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng tiết mật và tạo ra chất gây ung thư trong ruột, làm tăng nguy cơ ung thư. Các sản phẩm thịt đã qua chế biến có chứa nitrit, có thể tạo thành nitrosamine trong dạ dày, là một chất gây ung thư, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư đường ruột.

ung thư ruột, ung thư, phòng tránh ung thư ruột, ung thư

2. Béo phì

Trong những năm gần đây, những người trẻ tuổi béo phì trở thành tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột cao.

Điều này là do những người béo phì thích thực phẩm giàu chất béo và cholesterol cao trong bữa ăn hàng ngày của họ, những thực phẩm như vậy có thể làm tăng gánh nặng cho đường ruột và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa bình thường. Các chất chuyển hóa chất béo có thể chuyển hóa thành chất gây ung thư và tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, người béo phì tiêu thụ ít chất xơ, chất xơ có tác dụng kích thích nhu động ruột và giúp phân hủy chất béo, một khi lượng chất xơ trong khẩu phần ăn không đủ sẽ dễ hình thành táo bón, lâu dần sẽ chôn vùi sự xuất hiện của ung thư ruột.

ung thư ruột, ung thư, phòng tránh ung thư ruột, ung thư

3. Ít vận động, lười vận động

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người làm văn phòng là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột, liên quan nhiều đến những người ngồi làm việc trong một thời gian dài.

Ngồi lâu, ít vận động cùng với việc nạp một lượng lớn chất đạm và chất béo trong khẩu phần ăn có thể dẫn đến suy yếu nhu động ruột và lưu giữ lâu dài các chất chuyển hóa trong cơ thể. Các thành phần có hại có thể kích thích ruột, niêm mạc và thành ruột lâu ngày. Tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, táo bón, sỏi mật, và tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột.

ung thư ruột, ung thư, phòng tránh ung thư ruột, ung thư

4. Hút thuốc và uống rượu

Thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư, hút thuốc lá lâu dài có thể gây ra các bệnh như ung thư ruột, ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư bàng quang. Hút thuốc càng nhiều thì nguy cơ ung thư càng cao.

Uống rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến chức năng gan mà còn gây kích thích, tổn thương đường ruột, nếu để lâu dễ xuất hiện các khối polyp đường ruột, tăng nguy cơ ung thư.

ung thư ruột, ung thư, phòng tránh ung thư ruột, ung thư

Ngoài những nguyên nhân trên, việc mắc bệnh ung thư ruột còn liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền. Ung thư ruột rất dễ mắc phải do di truyền, nếu những người lớn tuổi trong gia đình bị ung thư ruột thì nguy cơ mắc ung thư ruột sẽ cao hơn.

Trên đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư ruột, thực tế để phòng tránh bệnh ung thư ruột không khó.

Chỉ cần chúng ta tránh xa các yếu tố trên, thường xuyên chú ý đến chế độ ăn uống nhạt, ít tiêu thụ thịt đỏ, các sản phẩm chế biến từ thịt, tập thể dục nhiều hơn và duy trì cân nặng hợp lý, có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ ung thư ruột cho con người. Gia đình tiền sử có người mắc ung thư ruột thì sau 40 tuổi nên đến bệnh viện khám sức khỏe thường xuyên và làm tốt công tác tầm soát ung thư.

Vivian (Theo Công lý & xã hội)