Gấc chín nhiều mà dùng không hết, bạn hãy lấy ra sơ chế theo cách này, bảo quản có thể dùng được tới 3 tháng.
Cuối năm là thời điểm quả gấc chín rộ. Thông thường gấc thường được dùng để đồ xôi hoặc làm dầu. Thế nhưng, nếu nhà dùng quá nhiều mà không dùng hết có thể sơ chế theo các bước này:
Sơ chế gấc theo cách dưới đây có thể bảo quản dùng được 3 tháng.
Bước 1: Lấy thìa nạo và đổ phần thịt và hạt gấc ra 1 cái âu to. Đừng dùng âu nhựa vì màu đỏ của gấc sẽ bám vào rất khó rửa.
Lưu ý không nạo kĩ phần vỏ có thể gây đắng.
Bước 2: Tách bỏ hạt
Do phần màng xung quanh hạt gấc khá dai nên dùng con dao nhỏ cắt một đường rồi lột rất nhanh. Nên đeo găng tay y tế (cao su) để tránh gấc bám vào tay.
Bước 3: Xay nhuyễn gấc chín
Lấy phần thịt gấc tươi vừa lọc bỏ, đem xay nhuyễn mịn (dùng máy xay sinh tố, cho thêm một chút nước và chút muối hồng.
Sau đó cho hỗn hợp gấc mịn đó lên bếp quấy đun. Đun lửa vừa và quấy liên tục. Khi hỗn hợp nóng được 3 phút thì bạn tắt bếp. Không cần đun lâu quá. Sau đó để nguội.
Thịt gấc này có thể chia vào các khay làm đá, thành các viên đá gấc nhỏ, trữ đông được 1-3 tháng.
Thành phẩm gấc này ngoài có thể đem ra đồ xôi thì có thể làm sữa. Công thức làm sữa gấc với hạt điều, yến mạch được chia sẻ dưới đây:
Nguyên liệu:
– Gấc: 40gr.
– Điều: 40gr.
– Yến mạch: 40 gram.
– Muối hồng: có cũng được hoặc không.
– Nước lọc: 1,3L
Cách nấu:
Cách 1: Đun chín nguyên liệu rồi cho máy sữa hạt nhấn ‘xay không nấu’ hoặc giữ để xay 2-3 lần. Hoặc cho tất cả nguyên liệu vào máy nhấn ‘sữa thảo mộc’.
Thành phẩm để nguội rồi rót ra đóng chai cất tủ lạnh dùng dần.
Nguồn ảnh: Hà Suha
Xem thêm
Bánh tráng đừng ăn như thông thường nữa, cuộn rồi đem chiên, phần vỏ ngoài giòn, trong nhân ‘ngậy ngon nhức nhối’
Hóa ra làm bánh nhãn với lớp vỏ ngoài giòn giòn lại đơn giản đến thế, đãi Tết hay ăn vặt đều tiện
Bí quyết làm món thịt xá xíu ngon, thấm vị, màu đẹp: Ăn với cơm trắng, bánh mì ngon xuất sắc!
Cách nấu bún mọc ngon chuẩn vị đãi cả nhà: Khi nấu nước dùng đừng quên cho thứ đang rẻ, dễ kiếm này để hương vị được ngọt thanh