Ca sĩ Vũ: ‘Tôi có rất nhiều bài hát chỉ giữ cho riêng mình’

Ca sĩ Vũ: ‘Tôi có rất nhiều bài hát chỉ giữ cho riêng mình’

Vũ cho biết trước khi có ê-kíp quản lý riêng, anh từng ôm đồm nhiều công việc, gồm cả tự bán vé và dắt xe cho khán giả tới xem liveshow của mình.

Vũ nổi lên từ năm 2016 với giọng ca ngọt ngào cùng ngoại hình điển trai nhưng luôn mang một nét man mác buồn. Lớp khán giả yêu quý anh dần hình thành một tư duy mặc định rằng Vũ gắn với nhạc buồn, nhạc cho người cô đơn.

Sau 5 năm, Vũ đã vui hơn, từ tư tưởng và góc nhìn cuộc sống đến sản phẩm âm nhạc. Trò chuyện với Zing, giọng ca Lạlùng cho biết anh đọc học cách thay đổi, cởi mở hơn và yêu đời hơn. “Trước đây, tôi từng không có cơ hội lắng nghe hơi thở của cuộc sống”, nam ca sĩ trải lòng.

– Trong thời điểm ngành giải trí Việt đang gặp khó khăn vì dịch bệnh và các nghệ sĩ phải cân nhắc rất nhiều về việc có làm sản phẩm âm nhạc hay không, anh lại đầu tư tiền quay MV dạng phim ngắn ở nước ngoài. Vì sao anh quyết định “chơi lớn” như vậy?

– Khi tôi hoàn thành bản audio Bước qua nhau, cả nước bước vào giai đoạn chống dịch căng thẳng, mọi thứ đều chững lại. Tôi và team quản lý đã bàn bạc, cân nhắc nhiều ý tưởng tiết kiệm, hợp lý cho MV Bước qua nhau, như làm MV hoạt hình hay lyrics video.

Nhưng cuối cùng, tôi muốn có một câu chuyện hoàn chỉnh, ý nghĩa để phù hợp và truyền tải được toàn bộ bài hát. Tôi thậm chí hỏi ê-kíp quản lý xem liệu có nên thêm một kịch bản bất ngờ để khán giả hứng thú và phải tua đi tua lại MV, thay vì chỉ nghe mỗi audio hay không.

Tôi yêu những khung hình đẹp và nhiều ẩn ý của các bộ phim điện ảnh, vậy nên khi nảy ra ý tưởng, tôi muốn MV này phải được quay như bộ phim. Nhưng thời điểm ấy, ê-kíp trong nước không thể làm việc được, chúng tôi buộc phải gửi ra nước ngoài để ê-kíp ngoại quốc hiện thực hóa toàn bộ ý tưởng.

– Cách anh yêu cầu MV phải là dạng phim ngắn, đầu tư ghi hình ở nước ngoài cho thấy một Vũ rất khác, một lối tư duy hoàn toàn trái ngược so với vài năm trước đây, khi anh thường chú trọng vào bản audio và có phần xuề xòa về mặt hình ảnh?

– Khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2017, đúng là tôi thường ra sản phẩm theo cách đơn giản nhất, như tự quay bằng điện thoại hay chỉ dựng video chạy lời trên màn hình.

Nhưng thời gian qua đi, tôi cho rằng nghệ sĩ ngày càng ý thức được tầm quan trọng và ngày càng bước lên một tầm cao mới trong việc sử dụng phương tiện truyền thông để thể hiện, tôn vinh bài hát của mình.

Trước đây, tôi không quá quan tâm đến việc có cần hình ảnh, MV đẹp mắt để bổ trợ cho bài hát của mình hay không. Nhưng hiện giờ, tôi nghĩ mình cần phải làm và làm thật chỉn chu.

Không phải vì chạy theo số đông và xu hướng chung của ngành giải trí, mà thực sự tin rằng việc sáng tác một bài hát giống như cho ra đời một đứa con. Nếu đã coi sản phẩm nghệ thuật như đứa con của mình, thì nghệ sĩ nào cũng muốn mặc cho con những bộ quần áo thật đẹp, như việc quay MV chẳng hạn.

ca si vu zing anh 1

– Không chỉ hình thức, có ý kiến nhận định nội dung và cảm xúc trong âm nhạc của anh cũng đang có biến chuyển?

– Trước kia, tôi thường viết nhạc dựa trên quá khứ của chính mình. Còn bây giờ, tôi viết về câu chuyện của những người khác nhiều hơn.

Có thể trước đây tôi không có cơ hội lắng nghe hơi thở của cuộc sống nhiều hơn, vì tôi vốn xuất thân từ quân đội, xung quanh không có gì ngoài bốn bức tường (cười).

Cuộc sống đã thay đổi rất nhiều, nên tôi cũng thay đổi cách viết của mình. Tôi đi nhiều hơn, tìm hiểu và lắng nghe bạn bè nhiều hơn, rồi tự đúc kết và viết lại câu chuyện theo cách riêng. Sau một khoảng thời gian dài duy trì cách sống cũ, tôi học được cách nhìn nhận cuộc sống với con mắt và góc nhìn khác.

Tôi đang tập viết nhạc và học cách hát sao cho vui tươi hơn. Khởi đầu là Happy For You, nếu lắng nghe, bạn sẽ thấy bài hát đã mang màu sắc vui tươi hơn, giọng hát của tôi cũng thể hiện được tâm trạng này. Vui vẻ là điều tôi muốn hướng tới trong tương lai.

Tôi cũng đã viết được khá nhiều bài hát màu sắc vui vẻ, mới mẻ hơn rồi. Và tôi đang chờ cơ hội thể hiện để xem khán giả cảm nhận thế nào.

– Ngoài tâm trạng trong âm nhạc, Vũ của năm 2021 còn có điểm gì khác biệt với Vũ của năm 2016-2017?

– Tôi nhận ra tầm quan trọng của việc làm nghệ thuật theo ê-kíp, và tôi nghĩ mình nghĩ phù hợp với quy trình mới hơn.

Tôi là một người ôm đồm, luôn muốn tự nắm bắt, quản lý mọi thứ. Chẳng hạn, vài năm trước, khi tự làm liveshow, tôi tự nhúng tay làm mọi việc hậu trường, khiến thời gian luyện tập cùng với ban nhạc bị rút ngắn, trở nên hạn chế. Cơ bản là mọi vấn đề về mặt kỹ thuật, giọng hát vẫn ổn, nhưng sự kết hợp giữa tôi và ban nhạc vẫn hơi thiếu nhuần nhuyễn. Đó là điều đáng tiếc.

– Anh thật sự từng tự làm mọi việc để tổ chức liveshow?

– Không hẳn, vẫn có những việc cần người có chuyên môn phụ trách. Thời 2017-2018, ngoài ca hát và kiểm tra tổng quát ra, những việc tôi có thể tự tay làm tôi đều làm, chẳng hạn bán vé, hay giữ hoặc dắt xe giúp fan để các bạn vào mua vé. Có những bạn phải đi xe bus rất xa để đến xếp hàng mua vé và xem show, tôi cũng tặng các bạn chai nước và xin lỗi vì sự bất tiện.

Những điều đó không xấu hay có vấn đề gì, nhưng tôi luôn đề nghị khán giả không chụp ảnh lại hoặc chia sẻ lên mạng xã hội vì không muốn mang tiếng làm truyền thông hình ảnh. Tôi chỉ cần khán giả hiểu tôi luôn quan tâm đến họ một cách chân thành.

ca si vu zing anh 2

– Nhưng anh có dự định thay đổi gu âm nhạc để chiều theo thị hiếu thị trường hơn không, khi có ý kiến khán giả cho rằng anh vẫn phát hành nhiều ca khúc trúc trắc, khó cảm và khó phù hợp với gu nghe nhạc đại chúng?

– Tôi nghĩ mỗi bài hát sẽ có một đối tượng, chẳng có bài hát nào phù hợp với mọi người, trừ những bài như Happy Birthday. Nếu tôi có thể viết được một bài hát như Happy Birthday, tôi sẽ nghỉ luôn, không viết nhạc nữa, vì đã có một nhạc phẩm để đời rồi (cười lớn).

Nếu tôi có viết ra bài hát nào khó nghe, khó cảm thụ quá, mong các bạn fan hiểu là bài hát đấy có thể sẽ dành cho một đối tượng khán giả khác, những người có thể có câu chuyện, tâm trạng phù hợp với ca khúc. Còn tôi sẽ phát hành một ca khúc khác phù hợp hơn cho các bạn sau.

Tôi thường thích gì viết nấy, tùy theo cảm xúc của bản thân. Ví như bài Một giấc mơ, có thể không nhiều người nghe và thích ca khúc này. Nhưng vào khoảng thời gian ấy, tôi lại chỉ muốn phát hành bài hát như thế, mang tâm trạng ấy mà thôi.

Tôi không phải người ngang bướng hay gì đó tương tự. Nhưng đôi khi những bài chiều chuộng tâm trạng bản thân chưa chắc đã nằm trong dự định phát hành ban đầu. Tôi có rất nhiều bài hát chỉ giữ cho riêng mình. Những ca khúc ấy giống như quyển nhật ký, và đâu ai đưa cho cả thế giới xem nhật ký riêng tư, đúng không.

Ca sĩ Vũ kết hôn

Thái Vũ tổ chức lễ cưới vào ngày 15/11. Hôn lễ diễn ra tại nhà riêng với sự chứng kiến của gia đình và bạn bè thân thiết.

Nghiêm Ngọc

ca sĩ vũ

vũ indie

bước qua nhau

Bình luận

ca si vu zing anh 1

ca si vu zing anh 2