Những con đèo ‘thách thức phượt thủ’

Những con đèo ‘thách thức phượt thủ’

(BeautyVietnam) – Những con đèo uốn quanh các dãy núi ở Việt Nam luôn là những đề tài hấp dẫn của những ai thích khám phá và thích mạo hiểm.

Đèo Khau Phạ Yên Bái

Đèo Khau Phạ
Đèo Khau Phạ

Là con đèo quanh co hiểm chở hàng đầu Việt Nam, đèo băng qua dãi núi Khau Phạ (ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải) thuộc xã Tú Lệ, huyện Mù Cang, tỉnh Yên Bái. Ở độ cao 1200m – 1500m so với mặt nước biển, đèo hiện ra với vẻ đẹp xanh thẩm của các cao nguyên bao quanh, những dải núi điệp trùng kì vĩ. Bên cạnh những dãi đèo quanh là những triền ruộng bậc thang của các dân tộc H’Mông, Thái. Trong suốt chiều dài của đèo khoảng vài chục đoạn cua gấp khúc tay áo, vì thế vào những dịp thời tiết xấu khá khó khăn cho các lái xe. Bạn nên căn nhắc khi vượt qua con đèo này nếu như bạn không có kinh nghiệm vượt đèo vì hiện tại chúng chưa có gào chắn an toàn.

Đèo Mã Pí Lèng

Đèo Mã Pí Lèng
Đèo Mã Pí Lèng

Thuộc tỉnh Hà Giang, là cung đường hiểm trở dài khoảng 20km, nằm ở độ cao 1200m so với mặt nước biển. Theo một số cách gọi của con đèo này, Mã Pí Lèng có nghĩa là sống mũi ngựa, hay nơi mà con ngựa đi qua dãy đèo phải tắt thở. Mã Pí Lèng tuy không cao nhưng đến tận chính khoanh uốn khúc bên vách đá dựng đứng bên vực thẳm hun hút hiểm trở nhất vùng núi phía bắc.

Đèo Pha Đin (Sơn La – Điện Biên)

Đèo Pha Đin
Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin là một trong những “tứ đại đèo” vùng Tây Bắc, với độ cao 1.648m so với mặt nước biển là nơi tiếp giáp đông – tây giữa Sơn La và Điện Biên.

Đèo Pha Đin nổi tiếng đẹp và nguy hiểm. Con đường đèo liên tục có những khúc cua tay áo, đoạn Tứ Tuần Giáo đến Thuận Châu là đoạn đèo khó khăn nhất. Nhìn lên trên đỉnh đèo là những lớp mây trắng xóa, nhìn xuống phía dưới thấp thoáng những ngôi làng nhỏ tron khung cảnh thơ mộng, huyền ảo như mơ.

Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân
Đèo Hải Vân

Thuộc dãi núi trường Sơn, là ranh giới giữa Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế, có độ cao 500m so với mặt nước biển và độ dài 20km. Tuy độ cao của đèo này so với các đèo ở Tây Bắc thấp hơn nhiều, nhưng về độ nguy hiểm của nó không kém. Đèo hải Vân nằm trong top 10 cung đường đẹp nhất thế giới, nhắc đến đèo Hải Vân người ta lại tưởng tượng ra khung cảnh mây phủ trắng, một bên là vách núi sừng sững, một bên là biển Đà Nẵng xanh rờn, cùng với những cung đường quanh co trải dài. Bên cạnh, nhắc đến Đèo Hải Vân, người ta phải rùng mình ngán ngẩm những vụ tai nạn kinh hoàng tai đây, cùng với những câu chuyện tâm linh thú vị.

Phương Lan

Tags: , , , , ,