Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn tuổi

Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn tuổi

Suy giảm sức khỏe do tuổi tác ảnh hưởng đến cuộc sống của người lớn tuổi. Tuy vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cha mẹ tăng cường hệ miễn dịch, an tâm sống vui khỏe.

Theo số liệu từ hội nghị dinh dưỡng TP.HCM mở rộng lần thứ 7 với chủ đề “Dinh dưỡng và lão hóa”, Việt Nam hiện có khoảng 10,1 triệu người lớn tuổi, chiếm 11% dân số. Trong đó, đa số người lớn tuổi Việt Nam ăn uống khá mất cân bằng với hàm lượng đường, muối tiêu thụ cao, trong khi thiếu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chế độ ăn này, cộng với hoạt động thể lực hạn chế, làm gia tăng số lượng người lớn tuổi suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây mất cơ và giảm thể lực ở người lớn tuổi

Nghiên cứu lâm sàng về tăng cường sức khỏe người cao tuổi thông qua dinh dưỡng (SHIELD) do Bệnh viện Đa khoa Changi, Singhealth Polyclinics và Abbott tiến hành tại Singapore cho thấy 1/3 người lớn tuổi đang đối mặt với tình trạng dinh dưỡng kém. Thực trạng này diễn tiến khá thầm lặng nhóm người này thường không chú ý dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Theo SHIELD, cứ 5 người lớn tuổi suy dinh dưỡng thì 4 người có khối lượng cơ thấp.

can bang dinh duong cho nguoi lon tuoi anh 1

Nhiều người lớn tuổi không có chế độ dinh dưỡng hợp lý dẫn đến mất cơ, giảm thể lực.

Để tránh mất cơ, người lớn tuổi cần tiêu thụ lượng protein (đạm) nhiều hơn 30% so với người ở độ tuổi thanh niên. Khẩu phần đạm này khá cao so với thói quen dinh dưỡng của người châu Á, do đó nguy cơ mất cơ ở người trên 65 tuổi tăng thêm 13%/năm.

Suy dinh dưỡng và mất cơ làm tăng rủi ro té ngã, giảm khả năng đi lại và sức cầm nắm ở người lớn tuổi. Hội nghị dinh dưỡng TP.HCM mở rộng lần thứ 7 vào năm 2018 chỉ ra rằng, trung bình mỗi người phải chịu 14 năm bệnh tật trong tổng số 73 năm trong cuộc sống. Đặc biệt, trung bình một người lớn tuổi có ít nhất 3 bệnh nền cần điều trị. Do đó, người Việt dù ở vị trí khá cao 58/117 trong bảng xếp hạng tuổi thọ thế giới nhưng số năm mạnh trung bình của người dân nước ta chỉ xếp thứ 116/177 quốc gia.

Chăm sóc cha mẹ lớn tuổi bằng nguồn dinh dưỡng cân bằng

Con người hiện đại không chỉ cần sống thọ mà còn muốn sống vui khỏe, tràn đầy năng lượng dù ở độ tuổi ngũ, lục tuần. Đặc biệt, lớp trẻ trong nhà đều mong cha mẹ có sức khỏe dẻo dai để cùng con cháu du lịch, vui chơi, trải nghiệm cuộc sống.

Để cải thiện sức khỏe và ngăn chặn tình trạng mất cơ cùng suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi, can thiệp dinh dưỡng là giải pháp hiệu quả bên cạnh chế độ luyện tập thể dục hợp lý. Nghiên cứu SHIELD cho thấy, sau 3 tháng sử dụng dinh dưỡng bổ sung đường uống chứa beta-hydroxy-beta-methyl-butyrate (HMB) mỗi ngày, nhóm can thiệp có thể giảm nguy cơ suy dinh dưỡng còn 1/3, tăng ít nhất 5% trọng lượng cơ thể, cải thiện 3 lần khả năng hấp thu hàm lượng vitamin D và tăng sức cầm nắm của tay chân hơn so với nhóm đối chứng không bổ sung HMB.

can bang dinh duong cho nguoi lon tuoi anh 2

Con cháu mong ông bà, cha mẹ sống khỏe, dẻo dai dù ở độ tuổi nào.

Người lớn tuổi có thể áp dụng 3 lời khuyên sau đây để tăng cường hấp thụ dưỡng chất trong mỗi bữa ăn, hỗ trợ đề kháng, giảm thiểu nguy cơ suy dinh dưỡng và mất cơ do tuổi tác. Cha mẹ cần đáp ứng đủ nhu cầu protein hàng ngày vì đây là chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp. Đối với người lớn tuổi, để duy trì khối cơ thì mỗi bữa ăn nên cung cấp đủ từ 25-30 g protein thông qua thực phẩm như thịt, gia cầm, cá, trứng, sữa và các loại đậu.

Ngoài ra, người lớn tuổi nên chú ý chất lượng bữa ăn sáng. Đây là bữa ăn quan trọng để cha mẹ khởi đầu ngày mới đầy đủ năng lượng. Con cái có thể giúp cha mẹ lớn tuổi bổ dung dưỡng chất bữa sáng bằng thực phẩm dinh dưỡng Ensure Gold bổ sung đạm chất lượng cao, dưỡng chất HMB hỗ trợ khối cơ cùng vitamin và khoáng chất. Sản phẩm có nhiều hương vị dễ uống như vani, lúa mạch và cà phê, sẽ mang lại bữa sáng cân đối và dinh dưỡng cho cha mẹ lớn tuổi.

Nếu cha mẹ không dung nạp lactose hoặc không thích vị sữa bò, con cái có thể thay đổi bằng sản phẩm Ensure Gold Green Health có nguồn đạm thực vật từ hạt quinoa, đậu nành và gạo để cha mẹ bổ sung dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, người lớn tuổi nên lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không có chất béo để cung cấp vitamin và vi chất cần thiết cho cơ thể. Sự đa dạng của các nhóm thực phẩm trong khẩu phần ăn là chìa khóa để đảm bảo cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng cho người lớn tuổi.

Khi bước sang độ tuổi lão hóa, được con cái kề cận, chăm sóc bữa ăn giấc ngủ một cách khoa học là niềm hạnh phúc của cha mẹ. Đây cũng là cách để thế hệ trẻ sát cánh, tiếp sức cho cha mẹ trong hành trình sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

Trà Văn

ensure

mất cơ

giảm thể lực

Bình luận

can bang dinh duong cho nguoi lon tuoi anh 1

can bang dinh duong cho nguoi lon tuoi anh 2