AHA và BHA lựa chọn cho da lão hóa, xỉn màu

AHA và BHA lựa chọn cho da lão hóa, xỉn màu
AHA và BHA lựa chọn cho da lão hóa, xỉn màu

(BeautyVietnam) – Làn da nhợt nhạt, xỉn màu, chúng khiến tổng thể gương mặt có vẻ mệt mỏi, thiếu sức sống, khi makeup cũng không mịn mướt, “ăn” phấn. Nếu bạn cũng đang ở trong tình trạng này, vậy thì bên cạnh những bước dưỡng da cơ bản thông thường, bạn đừng quên “bồi bổ” thêm dưỡng chất cho làn da nhé!

Hôm nay BeautyVietnam mách nhỏ cho các nàng bí quyết để có làn da trắng hồng, đó chính là AHA và BHA. Vậy AHA và BHA là gì?

Giải mã AHA

AHA viết tắt cho axit alpha-hydoxy, là một dạng acid gốc nước có trong trái cây hoặc sữa, bao gồm Lactic Acid từ sữa, Glycolic Acid từ mía, Malic Acid từ lê và táo, và Citric Acid từ cam và chanh. Chính vì thế, AHA thường được xem như một loại axit trái cây, Axit glycolic là loại nhỏ nhất trong số các AHA, có nguồn gốc từ mía, và là loại AHA được sử dụng rộng rãi nhất trong các sản phẩm chăm sóc da hiện nay

Công dụng của AHA

Da đều màu: AHA có thể tan dễ dàng hơn trong nước. Vì vậy, đây có thể được xem là lựa chọn tối ưu cho da khô, da lão hóa, da xỉn màu hay không đều màu.

Tẩy tế bào chết: AHA có lợi cho cả bề mặt da (lớp biểu bì) và sâu bên trong da (lớp hạ bì). Theo chuyên gia da liễu, trong lớp biểu bì, AHA có tác dụng tẩy tế bào chết nhờ làm tăng sự bong tróc của các tế bào da chết còn sót trên bề mặt. AHA cắt đứt các liên kết còn lại giữa các tế bào da chết trong quá trình này.

Tạo Collagen: AHA cũng kích thích sự sản xuất các collagen, đó là lý do tại sao axit này lại có vai trò rất quan trọng trong việc giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Bởi AHA có khả năng tăng tổng hợp collagen từ nguyên bào sợi (tế bào sản xuất collagen trong da) và giảm sự suy thoái mật độ da hiện tại.

Cấp ẩm: AHA còn tăng khả năng dưỡng ẩm bằng cách giúp tế bào hấp thu nước nhanh và hiệu quả. Vì vậy, AHA sẽ là lựa chọn tối ưu đối với những bạn đang gặp vấn đề về da khô và lão hóa.

Vậy còn BHA là gì?

BHA là viết tắt của axit beta-hydroxy. BHA là các axit cacboxylic hữu cơ có một nhóm hydroxyl gắn vào vị trí beta của nhóm carboxyl. Chúng khác với các AHA bởi vị trí của nhóm hydroxyl, tuy nhiên 2 axit này có cấu trúc tương đối giống nhau. BHA là dạng acid gốc dầu với sản phẩm thông dụng nhất có mặt trên thị trường mà các bạn vẫn hay dùng đó là Salicylic Acid được chiết xuất từ vỏ cây liễu.

Công dụng từ BHA

Kiệm dầu: Nhờ đặc tính gốc dầu nên BHA có thể thẩm thấu qua lỗ chân lông chứa đầy các bã nhờn từ đó loại bỏ các bã dầu tắc nghẽn gây nên mụn, đồng thời kiểm soát lượng dầu thừa. BHA hoạt động khá nhẹ nhàng, nếu bạn có một làn da nhạy cảm, dễ kích ứng thì BHA là lựa chọn tối ưu.

Trị mụn:  Có khả năng tan trong dầu nên BHA sẽ phù hợp hơn với những người da dầu, có lỗ chân lông to, da gặp các vấn đề về mụn (mụn đầu đen, mụn bọc, mụn trứng cá thông thường…), các loại sẹo mụn và da nhạy cảm. BHA có chức năng kháng viêm, giảm sưng nên có thể cải thiện tình trạng mụn một cách hiệu quả.

Giảm thâm sạm: BHA hoạt động giúp tẩy tế bào chết trên da, nên tăng khả năng xóa mờ thâm sạm sau mụn, giảm nếp nhăn.

Lưu ý vô cùng quan trọng cho các nàng khi sử dụng AHA hay BHA, bạn đều phải sử dụng kem chống nắng vì các sản phẩm chứa thành phần acid sẽ làm da nhạy cảm hơn dưới ánh nắng mặt trời. Nếu bạn sở hữu một làn da dầu, vừa bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, vừa bị mụn thì những sản phẩm chứa BHA chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn. Còn nếu da bạn bị khô khi gặp những tổn thương do ánh nắng mặt trời thì sản phẩm chứa AHA là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý.

Mong các bạn hiểu rõ làn da và lựa chọn dưỡng chất cho phù hợp, đẩy xa vết thâm nám, xỉn màu. Giúp làn da luôn trắng hồng, rạng rỡ, thu hút mọi ánh nhìn bất cứ lúc nào.

Thanh Hân

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*