Xoài Fam: “Vận động giúp gia đình tăng sự kết nối”

Xoài Fam: “Vận động giúp gia đình tăng sự kết nối”

Là gia đình trẻ, năng động, hàng ngày mỗi thành viên trong gia đình Xoài đều bận rộn với nhiều hoạt động riêng. Dù vậy, cả nhà luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể bên nhau để thắt chặt sợi dây tình cảm. Cùng nhau vận động là một trong những cách hiệu quả giúp các thành viên gần nhau hơn.

Được biết đến như một hình mẫu gia đình hiện đại, tổ ấm của Tùng Sơn, Trang Lou và 2 nhóc tì đáng yêu Xoài, Dừa không chỉ khiến nhiều người ngưỡng mộ vì tình cảm ấm áp mà còn bởi cách họ sáng tạo các hoạt động vui nhộn, bổ ích để “tương tác” cùng nhau. Cùng trò chuyện để hiểu hơn về cách gia đình “cực phẩm” này chăm sóc sức khỏe và gắn kết các thành viên.

Công việc hay thói quen sinh hoạt của nhà Xoài có tạo cơ hội cho các thành viên vận động nhiều không?

Tùng Sơn: Các thành viên trong gia đình mình đều thích “xê dịch” hơn ngồi yên một chỗ nên việc vận động đến rất tự nhiên. Cá nhân mình cũng thường tận dụng các cơ hội có thể để vận động nhiều hơn, ví dụ mình sẽ ưu tiên đi bộ khi di chuyển ở những quãng đường ngắn. Buổi tối nhà mình sẽ sắp xếp cùng nhau đi dạo vừa gắn kết tình cảm vừa tranh thủ rèn luyện sức khỏe. Thỉnh thoảng khi có thời gian nhà mình sẽ đi cắm trại, ra không gian rộng để Xoài có thể chạy nhảy nhiều hơn.

Trang Lou: Ở nhà, Xoài được cho tập thể dục bằng “môn” làm việc nhà cùng bố mẹ. Cùng nhau dọn dẹp không chỉ giúp con học cách làm việc, sống có trách nhiệm mà còn là thời gian để cả gia đình vận động, tương tác nhiều hơn.

Theo nhà Xoài thì điều gì giúp chúng ta có động lực tập thể dục thể thao?

Tùng Sơn: Với mình, sức khỏe là nền tảng của một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Là trụ cột gia đình, hàng ngày phải xử lý khối lượng lớn công việc kinh doanh đòi hỏi mình cần một sức khỏe tốt về mặt thể chất và tinh thần. Luyện tập thể dục thể thao giúp mình tăng cường sức khỏe đồng thời giải tỏa căng thẳng trong công việc. Ngoài ra bé nhà mình là con trai nên việc mình nỗ lực vận động thể chất cũng sẽ là tấm gương cho con yêu thích thể dục thể thao hơn.

Trang Lou: Như bao phụ nữ khác, mục tiêu tập thể dục của Trang là giữ dáng, mau thon gọn sau sinh em bé thứ 2, đủ sức khỏe để chăm sóc gia đình tốt hơn.

Với Xoài, vợ chồng mình đặt mục tiêu vận động để giúp con tăng sức đề kháng, khỏe mạnh và phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ trong tương lai.

Kể tên những bộ môn TDTT mà nhà Xoài thường tham gia? Hoạt động nào là cả nhà cùng thích nhất?

Tùng Sơn: Xoài rất thích nước nên cả nhà thường xuyên đi bơi. Bố mẹ cũng khuyến khích Xoài tập bơi vì đây là môn giúp trẻ kích thích trí não, cải thiện chiều cao, tốt cho tiêu hóa, đồng thời trang bị cho con kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Trang Lou: Xoài đang ở độ tuổi mẫu giáo, với tuổi này hình thức vận động chủ yếu là thông qua các trò chơi. Cả nhà thường cùng nhau chơi bóng, nhảy lò cò hoặc đuổi bắt quanh nhà. Theo Trang, thể dục thể thao cùng trẻ em nên vui là chính. Thay vì coi đó là “tập thể dục” mình có thể nghĩ nó là “trò chơi vận động” để cùng nhau trải nghiệm.

Được biết mẹ Xoài đã sinh em bé thứ 2 và cũng như lần đầu, vóc dáng của mẹ Xoài luôn gọn gàng và về dáng sau sinh khá nhanh. Mẹ Xoài có thể chia sẻ phương pháp tập luyện giúp vừa lại dáng vừa rèn luyện sức khỏe?

Trang Lou: Yoga là bạn đồng hành của mình từ khi mang thai đến sau sinh để duy trì sức khỏe. Xương và cột sống của phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều trong quá trình sinh con, việc tập luyện các môn thể thao vừa sức nói chung và yoga nói riêng giúp xương và cột sống vững chắc, các cơ bắp, khớp linh hoạt hơn. Bên cạnh việc tập luyện thì chế độ ăn uống khoa học cực kỳ quan trọng, không phải mẹ cứ ăn nhiều thì con sẽ khoẻ. Trang ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm giàu chất xơ, đạm, vitamin và các khoáng chất cần thiết, hạn chế tinh bột và đường để con khỏe, mẹ khỏe mà không tăng cân quá mức, nhờ đó không phải vất vả giảm cân sau sinh.

Xoài Fam, Tùng Sơn, Trang Lou, Herbalife Việt Nam

Gia đình hạnh phúc của Tùng Sơn và Trang Lou

Bố Xoài có gợi ý nào giúp tạo động lực cho mọi người năng tập thể dục thể thao hơn hoặc ít nhất là tham gia hoạt động về thể chất tích cực hơn?

Tùng Sơn: Theo mình mọi người nên đơn giản hóa việc tập thể dục thể thao, cụ thể khi mới bắt đầu thay vì đặt mục tiêu tăng cường tập thể dục thể thao, hãy chuyển thành tăng cường vận động thể chất để dễ hoàn thành hơn, và nâng cấp độ dần. Tập thể dục không phải cứ nhiều là tốt, càng tập càng khỏe mà cần đúng và đủ, cụ thể sẽ cần: Tập đều đặn – Tạo thói quen tập thể dục thường xuyên trong mọi hoàn cảnh; Tập đầy đủ – Luyện tập tối đa 2 lần/ngày; mỗi lần từ 30 đến 60 phút; Tập khoa học – Luyện tập phù hợp tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tham khảo 12 nhóm bài tập của Tổng cục Thể dục Thể thao; Tập đúng lúc – Tập trước hoặc sau khi ăn tối thiểu 30 phút; Tập cùng nhau – Cổ vũ người thân hoặc bạn bè cùng tập luyện.

Bố mẹ có hướng hay chủ động tạo ra các hoạt động thể chất cho Xoài tham gia ko? Chia sẻ về tầm quan trọng của việc cho trẻ vận động giúp tăng chiều cao, khỏe mạnh, nhanh nhẹn hơn.

Tùng Sơn: Để trẻ phát triển khỏe mạnh, dinh dưỡng và vận động là hai yếu tố quyết định. Tuy nhiên, trẻ em ngày nay có rất nhiều thiết bị công nghệ bên cạnh nên thường có xu hướng hạn chế vận động. Thiếu vận động sẽ khiến hệ cơ và xương của trẻ không phát triển hết mức và ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ. Do đó, với Xoài và sau này Dừa cũng vậy, vợ chồng mình luôn tạo điều kiện để con hoạt động thể chất, đặc biệt là cố gắng lồng ghép các hoạt động thể dục thể thao này vào các trò chơi để con thấy vui, hào hứng.

Ví dụ, gần đây nhà mình có cho Xoài tham gia thử thách tập thể dục của chiến dịch “Nào Cùng Tập Ngay! Vì Một Việt Nam Khỏe Mạnh, Hạnh Phúc” do Ủy ban Olympic Việt Nam và Tổng cục Thể dục Thể Thao kết hợp với Herbalife Nutrition thực hiện. Bố mẹ và Xoài đã thực hiện các động tác thể dục theo điệu nhạc, rất vui và vô cùng hiệu quả để cả nhà cùng vận động.

Xoài Fam, Tùng Sơn, Trang Lou, Herbalife Việt Nam

Gia đình Xoài tham gia chiến dịch “Nào Cùng Tập Ngay! Vì Một Việt Nam Khỏe Mạnh, Hạnh Phúc” với mục đích lan tỏa tinh thần tập luyện thể dục thế thao đến với mọi người

Trang Lou: Bên cạnh điều anh Sơn chia sẻ, để tạo niềm vui cho Xoài khi vận động, vợ chồng mình cũng luôn khích lệ, động viên con.Sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình là rất quan trọng. Khi tham gia hoạt động nào đó cùng nhau sẽ tạo nên không gian vui vẻ, hạnh phúc, vừa giải tỏa căng thẳng vừa xây dựng lối sống lành mạnh và năng động.

Cảm ơn gia đình Xoài.

Xoài Fam, Tùng Sơn, Trang Lou, Herbalife Việt Nam

Chiến dịch này được Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tổng cục Thể dục thể thao Việt Nam và Ủy ban Olympic Việt Nam triển khai thực hiện

HX (Theo Công lý & xã hội)