WHO kêu gọi: 4 loại rau có thể hại hơn cả ‘trầu không’, hãy đưa vào ‘danh sách đen’ càng sớm càng tốt

WHO kêu gọi: 4 loại rau có thể hại hơn cả ‘trầu không’, hãy đưa vào ‘danh sách đen’ càng sớm càng tốt

Ăn trầu là thực phẩm rất quen thuộc với nhiều người già, chúng ta đều hiểu rằng trầu có chất gây ung thư, thường xuyên nhai trầu có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

rau không an toàn, an toàn thực phẩm, trầu không

Nhưng chúng ta cần nhắc nhở mọi người rằng không chỉ ăn trầu dễ rước họa vào thân, những loại rau dưới đây còn có thể chứa ký sinh trùng và kim loại nặng cùng các chất độc hại khác, có thể gây ra một số tổn hại cho sức khỏe, mong mọi người nhanh chóng bị đưa vào danh sách đen.

Khoai tây nảy mầm

Khoai tây là một loại rau giàu chất dinh dưỡng, dù dùng làm lương thực, chế biến món xào đều rất ngon và chắc hẳn nhiều người đã phải ăn nóng hổi món khoai tây xào chua chua mỗi ngày.

Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của khoai tây mà chúng ta mua về nhà tương đối ngắn, và chúng sẽ dễ mọc mầm.

Do khoai tây nảy mầm có chứa một lượng lớn solanum nên khoai tây dễ gây cảm giác khó chịu cho cơ thể người như buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

Chất solanin gây ung thư cao hơn trầu rất nhiều, vì vậy, vì sức khỏe của bản thân, tốt nhất bạn nên vứt những củ khoai đã mọc mầm, ngay cả khi cắt bỏ phần mọc mầm thì phần còn lại cũng đã bị nhiễm bệnh.

rau không an toàn, an toàn thực phẩm, trầu không

Bí ngòi nấu không đúng cách

Bí ngòi là loại rau tương đối quen thuộc với những người giảm cân, đây là loại rau thường được ăn trong cuộc sống, có giá trị dinh dưỡng rất cao, ăn bí xanh đúng cách có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể và thải các chất độc hại ra ngoài một cách thuận lợi.

Bản thân bí ngòi không có hại nhưng trong quá trình nấu ăn nếu không nấu đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

Bí ngòi có chứa chất độc hại, được giải phóng từ từ trong quá trình đun nóng, chất này là acrylamide gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cơ thể con người.

Một số người thường để lửa lớn trong quá trình nấu nướng, điều này thường gây hại cho sức khỏe của họ, đối với một nguyên liệu như vậy, bí xanh nhanh chóng bị đưa vào danh sách đen.

rau không an toàn, an toàn thực phẩm, trầu không

Giá đỗ không có rễ

Giá đỗ là một loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống, và có rất nhiều cách để chế biến. Giá đỗ được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên một số ý kiến ​​cho rằng, giá đỗ không rễ có hại cho cơ thể con người.

Giá đỗ không rễ có thời hạn sử dụng tương đối ngắn, một số người bán hàng vô đạo đức phun thuốc diệt mối hoặc chất bảo quản lên giá đỗ để kéo dài thời gian sử dụng của giá đỗ.

Sau khi giá đỗ như vậy ăn vào cơ thể người sẽ khiến cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng và dễ tăng nguy cơ mắc bệnh hơn. Nếu bạn thích ăn giá đỗ có thể tự làm tại nhà, tuy quy trình có rườm rà hơn nhưng khi ăn giá đỗ như vậy vào cơ thể sẽ an toàn và yên tâm hơn.

rau không an toàn, an toàn thực phẩm, trầu không

Cần tây nước

Cần tây chủ yếu là loại rau mọc dưới nước, giá trị dinh dưỡng của cần tây cũng rất cao, tuy nhiên do cần tây chủ yếu mọc ở nước và phù sa nên nơi đây chứa tương đối nhiều ký sinh trùng.

Nếu không được vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn sẽ dễ khiến các loại ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

rau không an toàn, an toàn thực phẩm, trầu không

Autran (Theo Công lý & xã hội)