Vợ chồng lần lượt được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, bác sĩ tức giận: hầm thứ này với thịt lợn chẳng khác nào ăn thuốc độc!

Vợ chồng lần lượt được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan, bác sĩ tức giận: hầm thứ này với thịt lợn chẳng khác nào ăn thuốc độc!

Một cặp vợ chồng trẻ đã mắc phải căn bệnh ung thư gan quái ác chỉ vì một thói quen trong việc nấu ăn mỗi ngày – rất đáng sợ, ai cũng nên biết để bảo vệ sức khỏe.

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, ung thư gan

Các bệnh về gan chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống thiếu khoa học trong cuộc sống (Ảnh minh họa)

Cô Trương năm nay 38 tuổi và sống tại một vùng nông thôn ở Trung Quốc. Cô đã kết hôn với chồng tôi được 10 năm và đã có hai người con. Vợ chồng cô Trương quanh năm đi làm thuê, con cái ở nhà phải sống với ông bà ngoại. Do trình độ văn hóa của vợ chồng không cao nên họ chỉ làm được một số công việc chân tay trên công trường.

Mặc dù công việc khó khăn nhưng chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền trong một năm. Hai vợ chồng dự định sẽ làm việc chăm chỉ trong hai năm nữa để dành dụm được một số tiền, sau đó có thể về quê mở một cửa hàng nhỏ để dành thời gian cho con cái ở nhà. Để ngày này đến sớm nhất có thể, vợ chồng cô Trương luôn chi tiêu tiết kiệm trong cuộc sống.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, cô Trương luôn cảm thấy không được khỏe, ăn uống không thấy ngon miệng, lâu lâu lại bị đau âm ỉ vùng bụng trên bên phải, lúc đầu cô nghĩ đó là do đau bụng thông thường nên không để ý. Cô chỉ đơn giản là uống thuốc giảm đau và không quan tâm lắm.

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, ung thư gan

Điều cô không ngờ là thay vì tình trạng căn bệnh trở nên tốt hơn thì cơ thể càng trở nên tồi tệ. Số lần đau bụng, tiêu chảy ngày càng nhiều, màu da ngày càng xấu đi. Thật không may khi lúc này người chồng cũng có biểu hiện giống cô. Vì quá lo lắng nên hai vợ chồng liền tới bệnh viện để kiểm tra.

Theo những triệu chứng mà vợ chồng cô Trương mô tả, bác sĩ hẹn cả hai đi khám gan, kết quả cho thấy chỉ số transaminase và chỉ số alpha-fetoprotein của cả hai là bất thường.

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, ung thư gan

Và điều không ai mong muốn nhất đã xảy ra, cả hai vợ chồng được chẩn đoán là ung thư gan trong sự tuyệt vọng, sững sờ của tất cả mọi người. Tại sao lại như vậy?

Sau khi xem xét thói quen sinh hoạt, bác sĩ phát hiện ra nguyên nhân khiến hai vợ chồng mắc bệnh ung thư gan có thể là do gia vị họ dùng khi chế biến thịt lợn.

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, ung thư gan

Hóa ra ngày thường hai vợ chồng ở nhà thuê gần công trường, vì công việc vất vả, không có nhiều thời gian nên hầu như ngày nào cũng mua thịt lợn ngoài chợ về xào, hầm để ăn. Để tăng thêm hương vị, họ thường sử dụng hạt tiêu và hoa hồi đã chuẩn bị sẵn cho vào món ăn. Tuy nhiên, hai nguyên liệu này đã không được bảo quản đúng cách, để lâu đã bị mốc, hỏng, vì nghĩ rằng vứt đi lãng phí nên đã cố tình rửa sạch và sử dụng.

Tuy nhiên, những loại gia vị này đã bị biến chất và bị mốc, không còn thích hợp để nấu ăn. Một loại độc tố gây ung thư mạnh là Aspergillus flavus phát triển trong tiêu và hoa hồi, tiêu thụ quá nhiều không chỉ gây ngộ độc cấp tính mà sau khi vào cơ thể người sẽ tiếp tục gây hại cho các cơ quan khác nhau của cơ thể, khiến gan suy yếu và gây ung thư, làm tăng nhanh khả năng mắc bệnh gan.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)