Vị trí thai nhi bao nhiêu tuần thì mổ lấy thai? Cố gắng đừng đến sớm hơn tuần này!

Vị trí thai nhi bao nhiêu tuần thì mổ lấy thai? Cố gắng đừng đến sớm hơn tuần này!

Vị trí của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ là vấn đề mà các bà bầu lo lắng hơn cả vì nó quyết định đến cách sinh nở, nếu không đúng vị trí thai nhi thì có thể mổ lấy thai được bao nhiêu tuần?

thai nhi, sinh mổ, mổ thai tháng bao nhiêu, sản phụ

Vậy vị trí thai nhi bao nhiêu tuần là bình thường?

Bác sĩ giải thích, cố gắng đừng để sớm hơn tuần 39 sẽ tốt cho thai nhi hoặc sinh thường, vị trí thai nhi không đúng, nếu đến 32 tuần sau mà thai nhi đã vào khung chậu thì khả năng vòng quay đầu là rất nhỏ và vị trí của thai nhi đó là một chỉ số rất quan trọng để đánh giá liệu đứa trẻ có thể được sinh ra suôn sẻ hay không.

Trong trường hợp bình thường, nên mổ lấy thai ở tuần thứ 37 đến 40, vì lúc này thai nhi đã phát triển tốt, dạ dày đã trưởng thành, có thể tạo nhịp thở trực tiếp ngay sau khi sinh, tỷ lệ sống sót sẽ cao hơn, và bệnh sẽ thuyên giảm, lúc này thai phụ ít mắc hội chứng khi sinh nở, hầu hết các mẹ bầu sẽ sinh con vào tuần thứ 37 đến 40.

thai nhi, sinh mổ, mổ thai tháng bao nhiêu, sản phụ

Phải làm gì nếu vị trí của thai nhi không đúng?

Ở 3 tháng giữa thai kỳ, thai nhi đã thay đổi vị trí và không cố định, khi đến 3 tháng cuối thai kỳ, tức là sau 28 tuần, vị trí của thai nhi đã không còn chính xác, bạn có thể điều chỉnh vị trí thai nhi bằng cách thay đổi tư thế nằm ngủ và nằm nghiêng,… nên điều chỉnh tư thế nằm của thai nhi từ tuần 30 đến 32.

Ngoài ra, sau 37 tuần thai, khi sức khỏe của thai nhi trong tử cung giảm dần, lượng nước ối giảm dần, khả năng cung cấp oxy của bánh nhau cũng giảm dần, thai phụ nên theo dõi nhịp tim thai trên. Nếu vị trí thai nhi được xác định là không chính xác, và không có trường hợp đặc biệt nào khác thì bạn nên đợi đến khoảng tuần thứ 39 rồi mới tiến hành mổ lấy thai sẽ tốt cho cả mẹ và bé.

thai nhi, sinh mổ, mổ thai tháng bao nhiêu, sản phụ

Vivian (Theo Công lý & xã hội)