‘Ung thư hầu họng’ liên quan đến HPV đã vượt qua ung thư cổ tử cung! Nam giới có nguy cơ cao hơn phụ nữ

‘Ung thư hầu họng’ liên quan đến HPV đã vượt qua ung thư cổ tử cung! Nam giới có nguy cơ cao hơn phụ nữ

Nói đến ung thư liên quan đến u nhú ở người (HPV), điều đầu tiên nhiều người nghĩ đến là ung thư cổ tử cung, tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng HPV cũng liên quan đến ung thư đầu cổ, ung thư hầu họng và ung thư đầu cổ đang chuyển qua trẻ em.

ung thư hầu họng, HPV

Human Papilloma Virus (HPV) là một loại virus DNA lây nhiễm sang các mô biểu bì và niêm mạc của cơ thể người. Hiện tại, hơn 400 loại HPV đã được xác định. Đôi khi HPV cũng có thể gây mụn cóc hoặc thậm chí là ung thư. Hầu hết không có loại nào có triệu chứng lâm sàng.

Ung thư đầu cổ đề cập đến ung thư biểu mô tế bào vảy của đầu và cổ. Theo một nghiên cứu của Đan Mạch, ung thư hầu họng liên quan đến HPV, số ca mắc mới sẽ vượt qua ung thư cổ tử cung trong năm nay, và tỷ lệ mắc ung thư hầu họng và ung thư đầu cổ do HPV cũng sẽ tăng nhanh. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 10 lần so với nữ giới.

Ung thư hầu họng và ung thư đầu cổ do virus HPV gây ra. Nổi cục ở cổ và đau tai không thể giải thích được, hãy cẩn thận, đó là dấu hiệu cảnh báo virus HPV gây ung thư hầu họng!

Theo nghiên cứu, nguy cơ mắc ung thư vòm họng do nhiễm HPV ở nam giới cao hơn nữ giới, ngoài việc lấy mẫu khối u, làm thế nào để những người bạn ung thư có thể đánh giá rằng ung thư đầu cổ của họ có thể liên quan đến HPV?

Các nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ cho thấy triệu chứng ban đầu thường gặp nhất của bệnh nhân ung thư là nổi cục ở cổ, chiếm hơn 50%, các triệu chứng khác như sau: Đau họng, nổi cục ở miệng, khó nuốt, đau tai, bệnh lý thanh quản. (cảm giác dị vật trong cổ họng), thay đổi giọng nói.

ung thư hầu họng, HPV

Phòng ngừa bằng “vắc xin HPV” là rất quan trọng! Các triệu chứng ung thư vòm họng rất khó phát hiện sớm, không giống như ung thư cổ tử cung có thể phát hiện sớm qua phết tế bào, việc phòng ngừa là rất quan trọng.

Nam giới là nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư hầu họng liên quan đến HPV, vì vậy nam và nữ cần tiêm vắc xin cùng nhau là rất quan trọng. Trong số đó, vắc xin HPV chin-valent có thể ngăn ngừa 86% tỷ lệ mắc ung thư hầu họng liên quan đến HPV, và vắc-xin chín hầu nên được tiêm tối đa 3 lần.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)