Ung thư gan thích ‘quấn lấy’ 3 kiểu người, áp dụng ‘2 phải khi ngủ dậy, 2 không trước khi ngủ’, gan khỏe lên từng ngày

Ung thư gan thích ‘quấn lấy’ 3 kiểu người, áp dụng ‘2 phải khi ngủ dậy, 2 không trước khi ngủ’, gan khỏe lên từng ngày

Ung thư từ lâu đã là một căn bệnh gây ám ảnh cho toàn nhân loại và cách phòng ngừa đúng nhất chính là tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về chúng.

Ung thư gan được xem là một trong những căn bệnh ung thư đáng sợ nhất bởi khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn. Dưới đây là 3 kiểu người mà ung thư gan “thích” nhất.

Người nghiện rượu

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, ung thư gan

Những kiểu người dễ mắc ung thư gan (Ảnh minh họa)

Nghiện rượu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về gan đặc biệt là xơ gan. Trên cơ sở mắc bệnh xơ gan từ đó phát triển bệnh dẫn đến ung thư gan. Điều đáng sợ hơn nữa là, đa số những người bị ung thư gan thường phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị khó khăn tốn kém mà hiệu quả không cao như kỳ vọng.

Người từng mắc viêm gan B, C

Theo một nghiên cho thấy 90% bệnh nhân mắc ung thư gan từng mắc qua viêm gan B hoặc viêm gan C, ngoài ra còn có những người bị xơ gan. Có thể thấy tỷ lệ mắc bệnh của những người có chứa virus viêm gan B và viêm gan C cao hơn những người bình thường.

Vì vậy những người này cần chú ý trong việc lưu ý giữ gìn và đảm bảo sức khỏe của bản thân, cần phải kiểm tra thường xuyên không để bệnh phát triển thành ung thư gan.

Thường xuyên ăn thức ăn hỏng, kém chất lượng

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, ung thư gan

Nhóm người thứ ba là những người thường xuyên ăn đồ ăn hỏng và kém chất lượng. Đừng quá tằn tiện, nên bỏ lạc bị mốc, ngũ cốc hay các thực phẩm đã không còn sử dụng được vì những thực phẩm này có chứa aflatoxin, chất gây ung thư mạnh, đặc biệt là ung thư gan.

Vậy làm thế nào để phòng tránh ung thư gan hiệu quả? Dưới đây là “2 phải khi ngủ dậy, 2 không trước khi ngủ” mà ai cũng nên thực hiện để gan khỏe lên từng ngày.

2 phải khi ngủ dậy

Uống một cốc nước ấm

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, ung thư gan

Một cốc nước ấm vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, khoảng 200 ml, sẽ giúp cơ thể của bạn được thanh lọc, từ đó hỗ trợ tốt hơn cho tiến trình trao đổi chất cũng như tăng cường khả năng đào thải độc tố, thúc đẩy tuần hoàn máu nuôi dưỡng gan.

Đi vệ sinh sau khi ngủ dậy

Quãng thời gian từ 23h -1h sáng là quãng thời gian gan hoạt động mạnh nhất để bài độc trong giấc ngủ. Sau một đêm dài tích tụ và trao đổi chất, độc tố được bài trừ từ gan, mật, thận tập trung hết về ruột và bàng quang, khiến bạn có cảm giác buồn đi vệ sinh.

Vì thế, sáng sớm khi ngủ dậy, hãy đi vệ sinh để thải độc tố trong bàng quang ra ngoài. Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên uống một cốc nước ấm vào buổi sáng để vừa “đánh thức” hoạt động của cơ thể, vừa giúp bổ sung nước cho các hoạt động bài tiết độc tố của các cơ quan nội tạng.

2 không trước khi đi ngủ

Thức khuya

chăm sóc sức khỏe đúng cách, lưu ý khi chăm sóc sức khỏe, ung thư gan

Khảo sát cho thấy phụ nữ căng thẳng không kém nam giới, đôi khi họ phải tăng ca, thức khuya để hoàn thành nhiệm vụ công việc, tuy giải quyết được vấn đề trong công việc nhưng lại gây hại cho gan.

Nguyên nhân chính là do thời gian giải độc và phục hồi của gan là từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng , nhưng nếu bạn không ngủ trong khoảng thời gian này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến gan và khiến khả năng giải độc của gan bị suy giảm. Độc tố trong cơ thể tích trữ dần dần cũng có thể khiến khối lượng công việc của các bộ phận khác tăng lên, ảnh hưởng đến cơ thể.

Ăn đêm

Nhiều người cảm thấy ăn đêm sẽ ngon miệng hơn mà không biết thói quen này rất hại sức khỏe.

Việc hấp thụ quá nhiều thực phẩm trước khi đi ngủ, đặc biệt là thực phẩm nhiều chất béo như phở, xôi, bánh mì… sẽ tăng gánh nặng cho gan, làm tổn thương đường tiêu hóa, gây tích tụ mỡ trong gan.

Nếu thèm ăn đêm, bạn chỉ nên nhâm nhi một vài miếng táo hoặc quả trứng luộc mà thôi.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)