Trước khi ung thư ruột đến, bạn sẽ gặp sẽ 6 triệu chứng đầu tiên! Nhắc đi nhắc lại: Đừng bỏ qua các nhóm nguy cơ cao

Trước khi ung thư ruột đến, bạn sẽ gặp sẽ 6 triệu chứng đầu tiên! Nhắc đi nhắc lại: Đừng bỏ qua các nhóm nguy cơ cao

Ung thư ruột không đến đột ngột mà có sự xuất hiện của các triệu chứng, nếu thấy 5 biểu hiện này thì bạn đừng bỏ qua nhé.

Bệnh ung thư đại trực tràng có nguồn gốc như thế nào?

Mặc dù ung thư đại trực tràng phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi, nhưng nó đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa trong những năm gần đây. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng có các triệu chứng như đi tiêu bất thường, đau bụng, nổi cục ở bụng.

Những yếu tố nào có thể gây ung thư đại trực tràng?

Nguyên nhân gây ra ung thư đại trực tràng không thể tách rời yếu tố di truyền, môi trường và các yếu tố khác. 20 – 30% bệnh nhân ung thư đại trực tràng có gia đình bị bệnh. Do đó, trong gia đình có những nhóm bệnh nhân ung thư đại trực tràng có nguy cơ cao cần phải thường xuyên tầm soát phạm vi ruột.

Ngoài ra, những thói quen xấu như béo phì, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, ăn quá nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ, hút thuốc, uống rượu cũng có thể dẫn đến gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

ung thư, ung thư ruột, ung thư đại trực tràng

Đừng coi ung thư ruột là bệnh trĩ:

Do sự giống nhau về vị trí khởi phát và các triệu chứng tương tự nhau nên nhiều người nhầm ung thư ruột là bệnh trĩ, điều này làm chậm trễ thời gian điều trị tốt nhất, vì vậy cần phân biệt ung thư ruột với bệnh trĩ, không coi ung thư ruột là bệnh trĩ, nên làm như thế nào để phân biệt ung thư ruột và bệnh trĩ thì sao?

1. Thói quen đi tiêu khác nhau

Thói quen đi đại tiện của bệnh nhân trĩ và ung thư đại trực tràng là khác nhau, bệnh nhân trĩ nhìn chung không gặp khó khăn khi đi đại tiện, thậm chí khó đại tiện thì bệnh sẽ thuyên giảm, còn bệnh nhân ung thư đại trực tràng thì có các biểu hiện như đại tiện khó, đầy hơi và đau bụng.

ung thư, ung thư ruột, ung thư đại trực tràng

2. Có sự khác biệt trong các triệu chứng của máu trong phân

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ nhìn chung thường có các biểu hiện như đi ngoài ra máu và nhỏ giọt sau phân, ung thư trực tràng thường chảy máu trên bề mặt phân, lượng máu chảy ra giữa hai bệnh cũng khác nhau.

3. Đi tiêu khác nhau

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ sẽ có các biểu hiện như ngứa hậu môn và chảy máu còn bệnh nhân ung thư đại trực tràng sẽ có các biểu hiện như chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, nếu tình trạng tiêu chảy và táo bón xen kẽ nhau thì hãy cảnh giác với ung thư đường ruột.

ung thư, ung thư ruột, ung thư đại trực tràng

Ăn thêm 3 loại thực phẩm để bảo vệ đường ruột

Là một căn bệnh nguy hiểm về đường ruột, tỷ lệ mắc ung thư ruột ngày càng gia tăng, việc xuất hiện ung thư ruột liên quan đến nhiều yếu tố, thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ruột. Để bảo vệ đường ruột, hãy cố gắng ăn uống nhiều ba loại thực phẩm nhất có thể.

Nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, kiều mạch, cao lương, hạt kê,… Cố gắng đảm bảo lượng ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày từ 50-150 gam, ngoài ra nên ăn thêm đậu đỏ, đậu Hà Lan sấy khô, đậu xanh và thực phẩm khác có hàm lượng chất xơ cao.

Ngoài ra, nên ăn nhiều trái cây tươi và rau quả, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, các loại rau họ cải, rau bina và các loại rau lá xanh khác có tác dụng giảm ung thư ruột.

ung thư, ung thư ruột, ung thư đại trực tràng

Là một bệnh thông thường, ung thư ruột phải được phân biệt với bệnh trĩ, nếu không có thể trì hoãn giai đoạn điều trị tốt nhất, thông thường, cố gắng ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm có chứa chất xơ và một số trái cây tươi và rau quả để đảm bảo dinh dưỡng được cân bằng đầy đủ.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)