Trước khi con bạn 12 tuổi, đừng lười làm 4 điều này, con sẽ biết ơn bạn mãi mãi

Trước khi con bạn 12 tuổi, đừng lười làm 4 điều này, con sẽ biết ơn bạn mãi mãi

Một chuyên gia tâm lý đã khẳng định rằng: “4 điều quan trọng nhất của cha mẹ khi nuôi dạy con trước khi chúng 12 tuổi” là chìa khóa giúp cha mẹ định hướng tương lai cho con cái hoàn hảo, thành công nhất.

0-3 tuổi đủ cảm giác an toàn

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, những điều lưu ý khi chăm sóc trẻ

Cảm giác an toàn được ví như “nền móng của ngôi nhà” đối với đời người, là điều quan trọng nhất và cũng dễ bị bỏ qua nhất. Nền móng tốt là chìa khóa tạo nên vị thế của ngôi nhà.

Đứa trẻ nào cũng sẽ gặp phải những bước lùi lớn nhỏ trong quá trình lớn lên, đối với một đứa trẻ không được cha mẹ tạo cho cảm giác an toàn, một điều nhỏ nhặt cũng có thể khiến chúng suy sụp. Một đứa trẻ có cảm giác an toàn sẽ có sức bật mạnh mẽ, tức là có khả năng chống lại sự thất vọng khi đối mặt với khó khăn.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, những điều lưu ý khi chăm sóc trẻ

Trẻ em hấp thụ cảm xúc tiêu cực sẽ trở nên tiêu cực; trẻ em hấp thụ cảm xúc tích cực sẽ trở nên tích cực hơn. Vì vậy, trước khi trẻ được 3 tuổi, mẹ phải kìm chế cơn nóng nảy, có thể trút giận trước mặt người khác, nhưng tuyệt đối không được trút giận trước mặt trẻ.

Sau khi trẻ được 3 tuổi, mẹ không cần quá kiên nhẫn nữa. Bởi vì đứa trẻ đã được phát triển hệ thống ngôn ngữ có thể hiểu được lời giải thích của mẹ và giao tiếp với mẹ.

Nhận thức các quy tắc phù hợp cho 3-6 tuổi

3-6 tuổi là giai đoạn nổi loạn đầu tiên mà một đứa trẻ trải qua.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn nói hướng đông, đứa trẻ sẽ muốn đi về hướng tây. Cha mẹ không cho phép con cái làm việc gì thì chúng lại càng thích làm hơn.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, những điều lưu ý khi chăm sóc trẻ

Vì trẻ ở độ tuổi này đang trong giai đoạn bùng nổ các khả năng nhận thức. Chúng không chỉ tò mò về mọi thứ trên thế giới mà còn cảm thấy rằng họ là những người mạnh mẽ hơn trên thế giới và có thể hoàn thành mọi thứ. Mẹ nói rằng ấm đun nước nóng, chúng sẽ muốn chạm vào nó xem nóng như thế nào.

Loại “dũng cảm” ở mức lý tưởng này khiến những đứa trẻ thường có suy nghĩ thiếu đúng đắn, đôi khi xảy ra những sai lầm đáng trách.

Vì vậy, để giúp trẻ thiết lập nhận thức về các quy tắc là giúp trẻ thiết lập nhận thức về an toàn. Hãy để bọn trẻ hiểu những gì chúng có thể và không thể làm.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, những điều lưu ý khi chăm sóc trẻ

Một khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ nên củng cố trí nhớ của trẻ về sự sai trái của hành đồng, nhưng phải lưu ý rằng lời phê bình của mẹ nên hướng vào sự kiện xảy ra chứ không phải nhân vật, nếu không sẽ để lại cho trẻ một định kiến ​​về “mình không được làm gì cả”.

Những đứa trẻ hiểu được mối quan hệ nhân quả giữa các sự việc sẽ suy nghĩ trước khi hành động để đảm bảo rằng chúng không bị tổn hại.

Hình thành thói quen tốt cho trẻ 6-9 tuổi

Quan niệm của nhiều bậc cha mẹ là: cho con vui chơi trước 6 tuổi, cho con học sau 6 tuổi.

Do đó, nhiều trẻ sẽ thắc mắc, tại sao khi đi học tiểu học, bố mẹ lại trở thành “những kẻ khó tính” trong mắt trẻ như vậy?

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, những điều lưu ý khi chăm sóc trẻ

Một chuyên gia về chăm sóc trẻ đã chỉ ra rằng điều này là do khả năng thay đổi tư duy của cha mẹ rất nhanh, nhưng con cái lại rất chậm. Trẻ em không thể nhận ra trong một sớm một chiều rằng học quan trọng hơn vui chơi.

Để con trẻ thích nghi tốt hơn với quy luật sinh trưởng và phát triển, điều cha mẹ phải làm không phải là giúp con thay đổi tư duy mà là cho con thời gian để chuyển đổi.

9-12 tuổi cố gắng học cách “buông bỏ”

9-12 tuổi là thời kỳ nổi loạn thứ hai của trẻ – tuổi vị thành niên.

Với sự xuất hiện của các đặc điểm giới tính thứ cấp và sự thay đổi nồng độ hormone ở trẻ em khiến trẻ ở tuổi vị thành niên luôn lo lắng và cáu gắt.

Lo lắng là vì nghĩ về “tôi là ai” và “tôi sẽ đi đâu”. Thiếu kiên nhẫn là trẻ bạn không kiểm soát được cảm xúc của mình. Kết quả là, trẻ em ở tuổi vị thành niên sẽ ngày càng xa lánh cha mẹ hơn trong sự lôi kéo của sự mâu thuẫn bản thân.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, những điều lưu ý khi chăm sóc trẻ

Sự mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái ở tuổi vị thành niên không phải do con cái mà do cha mẹ gây ra. Nguyên nhân là trước đây thức ăn, quần áo, nhà ở và phương tiện đi lại của đứa trẻ đều phụ thuộc vào cha mẹ, nhưng bây giờ đứa trẻ đang yêu cầu quyết định của riêng mình.

Nhiều bậc cha mẹ không thể chịu đựng được loại “lo lắng chia ly” này và phải giữ con cái của họ gần gũi với họ để được thỏa mãn, nó gây ra những xung đột đáng tiếc. Hãy học cách chịu đựng sự lo lắng trước, sau đó hỗ trợ tỉ mỉ cho trẻ, để trẻ hiểu: “Con hãy làm những gì con muốn, trong phạm vi cho phép và hãy trở về nhà bất cứ lúc nào con muốn, bởi nhà là nơi bình yên, an toàn nhất”.

Giang Nguyễn (Theo Công lý & xã hội)