Triết lí sống hạnh phúc của quốc gia Na Uy

Triết lí sống hạnh phúc của quốc gia Na Uy

(BeautyVietnam) – Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi với nhịp sống tấp nập, bạn muốn tìm một nơi thật sự yên bình và giúp bạn hiểu hơn giá trị của cuộc sống thì Na Uy là một lựa chọn tuyệt vời.

Không có ranh giới giữa thiên nhiên – con người

“Allemannsrette” là khái niệm quen thuộc trong ngôn ngữ Na Uy được hiểu theo nghĩa là “Quyền được đi lang thang” đến những khu vực hoang dã để trải nghiệm cuộc sống thiên nhiên. Bạn có thể dạo chơi trên những con đường dài thăm thẳm, hái hoa, nấm. Nếu muốn trải mình với thiên nhiên hoang dã bạn cũng có thể dựng một túp lều nhỏ đốt lửa trại.

Tuy nhiên, nguyên tắc bạn cần đảm bảo là giữ gìn vệ sinh, và bảo vệ thiên nhiên như bảo vệ chính người thân bạn. Tận hưởng thiên nhiên và tự do trải lòng với thiên nhiên bạn sẽ nhận ra mình cũng là một phần cơ thể của hệ sinh thái bao la đó, và ý thức ấy sẽ “đồng bộ hóa” vào cốt lõi con người bạn như một lẽ tất nhiên.

Nếu bạn đã từng hất hủi hay không thích những chú mèo hoang nơi bạn sống thì đến Na Uy biết đâu bạn sẽ yêu thương động vật hơn. Khái niệm về “động vật lang thang” hầu như không xuất hiện ở nơi đây, vì người dân Na uy luôn yêu thương động vật như những người bạn thân thiết. kể cả những chú mèo rừng xinh đẹp, tròn quay và lông bông xù vì được người địa phương cho ăn đầy đủ, thậm chí những người qua đường cũng cho chúng thức ăn.

Bạn sẽ giật mình nhận ra mình đã từng lạm dụng chai nhựa, ni lông hủy hoại môi trường khi đến Na uy. Vì nơi đây, người dân sử dụng chai nhựa tái chế an toàn, thậm chí chúng được tái chế tận 5 đến 6 lần. Những thùng rác bên đường cũng được trang bị để phân loại rác thải, qua đó giúp các nhà máy xử lí dễ dàng hay những người vô gia cư cũng có thêm khoản thu nhập từ đó.

Nơi bạn được tự do quyết định cách bạn sống

Đất nước mà tất cả mọi người, kể cả trẻ em, được quyền sống trung thực với bản dạng giới của mình đã mang đến những thay đổi tích cực đáng kể, đặc biệt trong nỗ lực loại bỏ nạn bắt nạt và kỳ thị. Chỉ sau một thời gian ngắn sống tại Na Uy, bạn sẽ thấy con người nơi đây không áp đặt, cũng không phán xét lựa chọn cá nhân của người khác. Đó là bài học tuyệt vời của lòng bao dung và tôn trọng sự đa dạng.

Trân trọng những phút giây của bản thân mình trong cuộc sống

Nếu bạn đang tất bật với cuộc sống hiện đại thế nên đôi lúc quên mất thời gian tận hưởng cho bản thân. Đến Na Uy bạn sẽ biết trân trọng mọi thứ qua khái niệm “Kos”, nói đơn giản Khái niệm bao hàm những việc như :Thư giãn một mình bên cuốn sách và tách trà thơm ấm nóng trong tay; ôm ấp, vuốt ve thú cưng và trẻ nhỏ; hẹn hò lãng mạn với “kjæreste” – người yêu trong tiếng Na Uy, hiểu theo nghĩa đen là “người yêu dấu nhất”; nghiêng đầu nghe thông reo; cúi đầu xem nước chảy… Những hoạt động vô cùng đơn giản, nhỏ bé, nhưng hạnh phúc.

Phong cách sống “Không sao đâu”

Đôi lúc cuộc sống như một dòng chảy dù chảy siết hay chậm thì bạn cũng sẽ bị cuốn trôi, thôi thì hãy chậm lại không việc gì phải quan trọng hóa mọi thứ, tập sống thanh thản như người Na Uy đã sống. Bất kì khó khăn nào bạn cũng sẽ vượt qua, ngã rồi đứng dậy đó là cách người dân của quốc gia hạnh phúc thứ 3 trên thế giới đã sống.

Hoàng Giang
(ảnh: Internet)

Tags: , ,