Trẻ sơ sinh có những biểu hiện này, cho thấy chỉ số thông minh của trẻ vốn đã cao

Trẻ sơ sinh có những biểu hiện này, cho thấy chỉ số thông minh của trẻ vốn đã cao

Là cha mẹ, ai cũng mong rằng con mình sẽ là một “thiên tài nhỏ” với những tài năng phi thường. Trên thực tế, chỉ số IQ của trẻ có thể được “hiển thị” khi trẻ vẫn còn là một em bé nhỏ, không nhất thiết phải biết sau khi trẻ đi học.

Phát triển thể thao rất tốt

Khả năng thể thao của một đứa trẻ không thể tách rời với sự phát triển lành mạnh của não bộ. Từ khi trẻ tập cầm nắm đồ vật đến khi trẻ từ từ tập đi, thực chất nó nằm trong sự điều khiển của não bộ.

Ý kiến ​​của các chuyên gia có liên quan cho rằng nếu trẻ cử động tay càng thường xuyên thì động tác càng tinh tế, thực tế là do các tế bào thần kinh não bộ của trẻ được kết nối nhiều hơn nên trẻ đương nhiên sẽ thông minh hơn.

chăm trẻ, trẻ thông minh, iq

Trong những trường hợp bình thường, một trăm ngày sau bé sẽ từ từ học cách cầm nắm hoặc cầm một thứ gì đó bằng tay, và các cử động tay của bé càng thành thạo đồng nghĩa với việc phát triển khả năng nhận thức và tư duy của bé cũng sẽ tốt hơn. Tất nhiên, lật lại, nằm xuống, ngồi, đi, đứng, chạy và các khía cạnh khác cũng là lý do tương tự.

Tuy nhiên, đối với những vận động lớn hơn như chạy, đứng thì bé vẫn cần theo sự phát triển tự nhiên. Vì nếu bé tập đứng sớm hơn có thể gây chấn thương cột sống, do đó cần làm một số động tác can thiệp khi bé muốn đứng.

Mỉm cười sớm

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã mất nhiều thời gian để thực hiện một cuộc khảo sát tiếp theo, họ đã ghi nhận một em bé nhỏ sẽ biết cười trong vòng 3 ngày sau khi sinh qua các cuộc khảo sát hàng ngày. Sau 6 năm, họ phát hiện ra rằng đứa trẻ IQ đạt mức cao hơn.

Thông thường, sau hai tháng tuổi trẻ có biết cười thì ba tháng mới phát ra tiếng.

Các chuyên gia liên quan cho biết: Mỉm cười thực chất là một cách thể hiện cảm xúc, trẻ cười vì nhận thức được mọi người hoặc sự vật xung quanh và tự mình phản ứng với điều đó. Đây cũng là hiện tượng trẻ có chỉ số thông minh tương đối cao.

chăm trẻ, trẻ thông minh, iq

Thè lưỡi thường xuyên

Một trong những chuyển động mà trẻ sơ sinh thường làm ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi là thè lưỡi, và hầu hết trẻ sơ sinh thường bắt đầu thuần thục chuyển động này dần dần khi được hai tháng tuổi.

Sau khi điều tra và nghiên cứu, các chuyên gia liên quan đã phát hiện ra rằng: chỉ một số ít trẻ sơ sinh có thể học cách thè lưỡi bằng cách bắt chước hành động của người lớn chỉ 8 giờ sau khi sinh.

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng việc thè lưỡi thực ra là một hành vi khá xấu, vì vậy nếu bạn thấy con mình hay lè lưỡi, bạn sẽ ngay lập tức dừng việc đó lại của con. Trên thực tế, sự nhạy cảm của lưỡi trẻ chứng tỏ mức độ phát triển của lưỡi, lưỡi càng nhạy cảm thì lưỡi của trẻ càng phát triển tốt và trẻ thuộc dạng này sẽ học nói sớm hơn những trẻ khác.

chăm trẻ, trẻ thông minh, iq

Tuy nhiên, nếu sau lần sinh nhật đầu tiên mà bé vẫn tiếp tục lè lưỡi thì cha mẹ cần lưu ý và đưa bé đến bệnh viện khám vì tình trạng này có thể là do bé đang bị bệnh.

Xoa bóp bàn tay và bàn chân cho bé

Người lớn trong gia đình có thể thường xuyên mát-xa tay chân cho trẻ trong cuộc sống hàng ngày.

Điều tra của các chuyên gia nghiên cứu cho thấy rằng trong khi bàn tay của em bé đang thực hiện các chuyển động, 1/3 môi trường vận động và 1/4 vỏ não cảm âm của não em bé đang hoạt động.

Nhiều người không biết rằng thực tế có rất nhiều huyệt đạo ẩn trên bàn chân của con người, việc massage chân thường xuyên có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu và phát triển trí não của trẻ, đồng thời nâng cao khả năng miễn dịch của bé.

Phương pháp xoa bóp: chúng ta có thể dùng các ngón tay xoa vào lòng bàn chân của bé theo chiều kim đồng hồ, lặp lại 5 lần trong ngày, xoa bóp bằng tay cũng tương tự như vậy, dùng ngón tay cái rồi xoa theo chiều kim đồng hồ vào lòng bàn tay của bé, từ từ ấn vào lòng bàn tay của bé để vị trí của mỗi ngón tay của mình.

chăm trẻ, trẻ thông minh, iq

Nhấn mạnh việc cho con bú trước 1 tuổi

Một nhà nghiên cứu liên quan ở Vương quốc Anh đã tiến hành một cuộc khảo sát và kết quả đã chứng minh rằng nếu một đứa trẻ được bú sữa mẹ từ khi còn nhỏ, chỉ số thông minh của trẻ sẽ cao hơn 8% so với giá trị thông minh trung bình của một đứa trẻ không được bú sữa mẹ.

Trên thực tế, sữa mẹ có chứa các axit béo, DHA, ARA, taurine,… Đây là những chất khá bổ dưỡng có tác động lớn đến sự phát triển trí tuệ của trẻ và giúp trẻ có trí não thông minh hơn.

Bổ sung nhiều DHA

DHA thực chất còn được gọi là “vàng não”, chắc hẳn ai cũng biết, nếu bé thường xuyên được bổ sung những chất này thì trí thông minh sẽ cao hơn. Nhưng đừng bổ sung quá nhiều, khi trẻ còn bú mẹ chỉ cần trẻ hấp thu khoảng 200m DHA mỗi ngày là đủ, mẹ có thể chọn cá và trứng trong khẩu phần ăn của mình.

Nhưng nếu bạn đang muốn cho bé ăn bổ sung hàng ngày thì có thể chế biến một ít cá, tôm hoặc lòng đỏ trứng cho bé, đây đều là những thực phẩm có thể bổ sung DHA cho bé.

chăm trẻ, trẻ thông minh, iq

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)