Trẻ bao nhiêu tuổi có thể không mặc bỉm? Dùng bỉm nhiều có ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé không?

Trẻ bao nhiêu tuổi có thể không mặc bỉm? Dùng bỉm nhiều có ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé không?

Hầu hết những bậc cha mẹ ngày nay thường không có khái niệm rõ ràng về bỉm, vì vậy nhiều bậc cha mẹ có con mới sinh không biết việc sử dụng bỉm như thế nào là phù hợp. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về những vấn đề này.

Đứa trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể không cần mặc bỉm? Đâu là dấu hiệu cảnh báo cha mẹ rằng không nên mặc bỉm cho trẻ? Liệu dùng bỉm nhiều có hại cho trẻ sau khi sử dụng trong một thời gian dài?

Đứa trẻ bao nhiêu tuổi có thể không nên dùng bỉm?

chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi mặc bỉm cho trẻ, mặc bỉm cho trẻ

Nói chung, trẻ em có thể ngừng sử dụng bỉm khi được khoảng ba tuổi. Tất nhiên, một số trẻ đã ngưng sử dụng bỉm khi được hai tuổi, một số trẻ lại phải tới bốn tuổi mới có thể không sử dụng bỉm, tuy nhiên theo các chuyên gia thì đây vẫn là trong phạm vi cho phép.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến khích cha mẹ nên ngừng cho trẻ sử dụng bỉm ban ngày khi được hai tuổi, và ngừng sử dụng bỉm ban đêm khi trẻ được ba tuổi.

Nguyên nhân chính khiến trẻ mặc bỉm là do cơ chế bài tiết của trẻ chưa đủ trưởng thành, lúc này khi đến một độ tuổi nhất định, cha mẹ nên dạy trẻ những nhận thức về việc đi vệ sinh, từ đó loại bỏ bỉm ra khỏi cuộc sống hằng ngày của trẻ.

Dùng bỉm nhiều có ảnh hưởng đến việc đi vệ sinh của trẻ không?

chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi mặc bỉm cho trẻ, mặc bỉm cho trẻ

Việc quấn bỉm lâu ngày sẽ không ảnh hưởng đến việc tập đi vệ sinh của trẻ, điều kiện tiên quyết để trẻ tự đi vệ sinh là các cơ quan trong cơ thể của trẻ đã trưởng thành ở mức độ nhất định, chỉ có như vậy thì trẻ mới có đủ điều kiện “chủ động” trong việc đi vệ sinh. Để tự học đi vệ sinh, tất nhiên sau này bé sẽ cần đến sự hướng dẫn và huấn luyện của các bà mẹ.

Dùng tã giấy có ảnh hưởng đến sự phát triển cơ quan sinh sản của trẻ không?

Không, bởi vì không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bỉm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sinh sản của trẻ, đồng thời vẫn có một khoảng cách nhất định giữa độ tuổi của trẻ và sự phát triển của cơ quan sinh sản nên lúc này những lo lắng như vậy là không cần thiết.

Việc quấn bỉm có khiến trẻ bị chân vòng kiềng trong tương lai?

chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi mặc bỉm cho trẻ, mặc bỉm cho trẻ

Tất nhiên cũng chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định đến việc mặc bỉm nhiều sẽ khiến bé sau này bị chân vòng kiềng.

Có phải đóng bỉm nhiều sẽ khiến mông của trẻ luôn tấy đỏ?

Bỉm sẽ không khiến mông bé luôn đỏ, mông bé đỏ thực chất là do nước tiểu tích tụ lâu ngày, khiến da bé bị kích ứng khiến trẻ thường xuyên bị đỏ mông, vì vậy cần thay bỉm cho trẻ đúng lúc là chìa khóa để giải quyết vấn đề.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)