Sau 10 tuổi, thị lực khó điều chỉnh, trẻ có những loại dị tật này và cần được giải quyết càng sớm càng tốt!

Sau 10 tuổi, thị lực khó điều chỉnh, trẻ có những loại dị tật này và cần được giải quyết càng sớm càng tốt!

Cấu trúc và chức năng của mắt con người tiếp tục phát triển cho đến khi 6 tuổi và hệ thống thị giác được phát triển đầy đủ vào năm 10 tuổi. Vì vậy, trước 10 tuổi, nếu mắt trẻ có những loại dị tật dưới đây thì cha mẹ nên chú ý và điều trị càng sớm càng tốt.

Nháy mắt thường xuyên

chăm sóc trẻ, chăm sóc trẻ đúng cách, lưu ý khi chăm sóc mắt cho trẻ

Trẻ có thị lực không bình thường có thể nhận biết thông qua việc trẻ thường xuyên dụi mắt và chớp mắt do mờ hoặc khô. Việc làm này sẽ làm tổn thương kết mạc và giác mạc, do gây khó chịu cho mắt, nếu trẻ xuất hiện dấu hiệu này thì cha mẹ nên đưa đến bệnh viện để kiểm tra, điều trị kịp thời.

Nheo mắt để nhìn chằm chằm vào cái gì đó

Nếu trẻ thường phải nheo mắt và nghiêng đầu đến một góc nhìn đặc biệt để nhìn mọi thứ thì chúng ta nên chú ý. Nheo mắt có thể gây mỏi cơ mắt, tăng tốc độ cận thị và đặc biệt hành động nghiêng đầu để nhìn rõ một vật thể gì đó sẽ gây nguy cơ nhược thị nhất định, cha mẹ phải hết sức lưu ý.

Mắt tiết ra những vật thể lạ

Mắt trẻ có thể bị đỏ và chảy mủ quanh mắt, có thể có nước mắt liên tục hoặc thậm chí là có các bông trắng trên giác mạc.

Sợ ánh sáng

chăm sóc trẻ, chăm sóc trẻ đúng cách, lưu ý khi chăm sóc mắt cho trẻ

Sợ ánh sáng có thể là triệu chứng tiềm ẩn của bệnh glôcôm, nhiễm trùng mắt, bạch tạng và bệnh võng mạc.

Để không ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, phụ huynh cần phải hết sức chú ý để đưa bé đi khám và điều trị.

Nhức đầu

Sau khi sử dụng mắt để chăm chú nhìn thứ gì đó như đọc sách hoặc xem TV, điện thoại di động,… trẻ sẽ có biểu hiện đau mắt hoặc đau đầu.

Các bất thường bên ngoài của mắt

chăm sóc trẻ, chăm sóc trẻ đúng cách, lưu ý khi chăm sóc mắt cho trẻ

Những vấn đề này rất dễ nhận biết như một hoặc cả hai mí mắt sẽ sụp xuống, con ngươi hai bên mắt có kích thước không bằng nhau, mắt bị xước do ma sát. Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất thường về mắt này thì tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe thị lực, không nên chậm trễ, tránh bỏ qua thời điểm tốt nhất trong việc chữa trị mắt cho trẻ.

Tắc tuyến lệ

Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là khuyết tật thường gặp nhất của hệ tuyến lệ. Triệu chứng của bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ khá rõ rệt: Tự chảy nước mắt, mắt có ghèn nhưng không đỏ, nước mắt có dịch mờ đụ, vàng trong,…

Nguyên nhân của việc tắc tuyến lệ ở trẻ em là ống dẫn nước mắt được mở hoàn toàn, nước mắt không thể chảy theo đúng quy trình và ứ đọng lại.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)