Rửa rau bằng nước muối có sạch hơn không? 5 hiểu lầm khi rửa rau, hãy xem bạn đã ‘phạm’ bao nhiêu

Rửa rau bằng nước muối có sạch hơn không? 5 hiểu lầm khi rửa rau, hãy xem bạn đã ‘phạm’ bao nhiêu

Chúng ta phải ăn hàng ngày, và rau là chủ yếu, ăn nhiều rau hơn để bổ sung vitamin. Mùa thu cũng là thời điểm số lượng lớn các loại rau trên thị trường như mồng tơi, rau cải… Tuy nhiên, trong quá trình trồng có rất nhiều sâu bọ nên khi trồng, người trồng rau sẽ phun thuốc trừ sâu.

Một số nông dân trồng rau có tâm có thể đã phun thuốc trừ sâu trong một tuần trước khi hái và bán. Nhưng cũng có nhiều nông dân trồng rau phun thuốc ngày một ngày hai đã đem ra chợ bán, rau mình mua về không được làm sạch, để lâu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, rau mua về phải rửa thật sạch.

rửa rau, rau sạch, an toàn thực phầm, rửa rau đúng, thuốc trừ sâu

Vậy bạn đã biết được bao nhiêu về những hiểu lầm về việc làm sạch rau?

Hiểu nhầm 1: Rau cắt khúc trước rồi rửa sạch

Một số người nghĩ rằng cắt rau xong mới rửa có thể rửa sạch hơn, tuy nhiên chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong rau tươi là vitamin C, vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, nếu bạn cắt rau rồi rửa sạch trong nước, có thể hòa tan vitamin C và các vitamin tan trong nước, điều này sẽ dẫn đến việc mất chất dinh dưỡng.

Về cơ bản, trên bề mặt rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo vệ thực vật sẽ xâm nhập vào rau qua vết cắt, điều này cũng làm cho dư lượng thuốc bảo vệ thực vật của rau không sạch. Vì vậy, rau phải được rửa sạch trước rồi mới cắt hoặc thái sau.

rửa rau, rau sạch, an toàn thực phầm, rửa rau đúng, thuốc trừ sâu

Hiểu lầm 2: Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất trong rau là do đâu?

Những bộ phận có nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhất nói chung là lá rau và thân rau.

Vì thuốc bảo vệ thực vật được phun từ trên xuống nhưng với trọng lực, thuốc bảo vệ thực vật sẽ chảy xuống lá và thân rau rồi tập trung lại dưới thân rau, do vậy thân rau là nơi tồn dư nhiều thuốc bảo vệ thực vật nhất.

Vì vậy, khi rửa rau, tốt nhất chúng ta nên bỏ phần thân rau đi. Tuy hơi lãng phí nhưng sức khỏe mới là điều quan trọng nhất. Đối với ớt xanh, bạn nên cắt bỏ cuống của ớt xanh sẽ đảm bảo vệ sinh hơn.

rửa rau, rau sạch, an toàn thực phầm, rửa rau đúng, thuốc trừ sâu

Hiểu lầm 3: Nước vo gạo, nước muối, nước rửa rau quả nào tốt hơn để rửa rau và loại bỏ thuốc trừ sâu?

Nhiều người sử dụng nước vo gạo để rửa rau vì nghĩ rằng nước vo gạo có thể loại bỏ thuốc trừ sâu, nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng nước vo gạo cũng có thuốc trừ sâu và tồn dư trứng côn trùng trong quá trình canh tác, nên cũng sẽ có thuốc trừ sâu trong nước vo gạo. Hơn nữa, nước vo gạo có hạn, sau khi ngâm rau chỉ biến thành nồi nước thuốc trừ sâu, không có cách nào rửa sạch rau được.

Nước muối tuy có thể làm cho trứng sâu bọ rơi xuống dễ dàng nhưng cũng làm giảm khả năng làm sạch của nước, nếu cho muối vào quá nhiều và nồng độ quá cao sẽ hình thành áp suất thẩm thấu, tạo điều kiện cho thuốc trừ sâu trong nước thấm vào rau, làm như vậy sẽ phản tác dụng.

Nước rửa rau quả chuyên dùng để làm sạch rau quả, có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, nhưng sau khi rửa phải rửa thật nhiều nước, nếu không sẽ còn tồn dư hóa chất, gây ra vấn đề cặn thứ cấp.

rửa rau, rau sạch, an toàn thực phầm, rửa rau đúng, thuốc trừ sâu

Hiểu lầm 4: Thời gian ngâm rau càng lâu càng tốt?

Một số người thích ngâm rau trong nước lâu vì tin rằng có thể loại bỏ được nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn, nhưng các thí nghiệm khoa học đã chỉ ra rằng không phải như vậy.

Một số vitamin và các chất dinh dưỡng khác có thể hòa tan trong nước, nếu ngâm rau trong nước quá 30 phút thì các chất dinh dưỡng này sẽ bị mất đi và hòa tan trong nước. Ngoài ra, việc sử dụng nước để hòa tan thuốc bảo vệ thực vật rất hạn chế, thời gian ngâm quá lâu, rau đã ngâm sẽ lại bị nhiễm thuốc trừ sâu nên loại bỏ mọi công sức trước đó.
Thời gian ngâm khoa học nên từ 10 ~ 15 phút là tốt nhất.

Hiểu lầm 5: Rau trông sạch mà không sạch

Súp lơ trắng hay súp lơ bán ngoài chợ trông rất sạch sẽ nhưng thực chất trên bề mặt có rất nhiều bụi, thuốc trừ sâu, thậm chí có cả trứng côn trùng nhỏ nên sau khi mua về bạn phải bẻ thành từng miếng nhỏ và rửa cẩn thận.

Bắp cải trông rất sạch sẽ nhưng bắp cải rất dễ bị sâu bọ ăn trong quá trình sinh trưởng, người trồng rau sẽ phun thuốc sâu vào gốc nên thuốc trừ sâu ngấm sâu vào bắp cải, phải bẻ hoàn toàn và làm sạch cẩn thận.

rửa rau, rau sạch, an toàn thực phầm, rửa rau đúng, thuốc trừ sâu

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)