Quả mâm xôi đen giúp điều trị ung thư miệng

Quả mâm xôi đen giúp điều trị ung thư miệng

Một nghiên cứu về các quả mâm xôi đen và các khối u ở miệng trên các con vật thí nghiệm cho thấy những quả này có thể ức chế ung thư miệng, theo một bài báo của Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ.

Trang naturalnews dẫn lời tiến sĩ Steve Oghumu, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà khoa học tại Đại học bang Ohio (Mỹ), cho biết phát hiện này cho thấy việc cho ăn những quả mâm xôi đen giúp ngăn ngừa sự phát triển ung thư miệng ở động vật.

Quả mâm xôi đen là những loại quả ngọt nhẹ có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Quả này có nhiều chất xơ và vitamin. Quả mâm xôi đen cũng có các hợp chất có nguồn gốc thực vật gọi là phytochemical.

Tổ chức Ung thư miệng cho biết ít nhất 50.000 người ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng vào năm 2016, khoảng 10.000 người sẽ chết vì căn bệnh này. Ung thư miệng là căn bệnh phổ biến ở những người uống rượu hoặc hút thuốc lá.

Dựa trên dữ liệu từ các thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng ở người, quả mâm xôi đen có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư miệng. Tuy nhiên, chưa có nhiều về cơ sở phân tử cho lợi ích sức khoẻ của quả mọng.

Các nghiên cứu trước đây đã tạo ra các gen liên quan đến ung thư quan trọng ở người “đã được bật hoặc tắt” khi quả mâm xôi đen được dùng. Tiến sĩ Oghumu giải thích rằng mục đích của nghiên cứu là để xác nhận nếu những gien tương tự được điều chỉnh trong mô hình chuột và nếu những tác động tương tự được nhân rộng ở người.

Tiến sĩ Oghumu lưu ý rằng phương pháp tiếp cận bằng thực phẩm có ít rủi ro, có thể ngăn ngừa ung thư miệng. Cũng có thể thực hiện được vì quả này có sẵn trên thị trường.

Tiến sĩ Oghumu kết luận rằng nghiên cứu này nổi bật vì nó đã giúp xác định rằng những quả mâm xôi đen có thể ức chế sinh ung thư trong mô hình chuột. Nó cũng xác định một mô hình động vật thích hợp có thể giúp các chuyên gia khám phá ra rằng những quả mâm xôi đen giúp ức chế ung thư miệng ở người.

Các biện pháp tự nhiên chữa ung thư miệng từ thực phẩm còn có:

Bơ: chứa nhiều vitamin C và E, có thể giúp điều trị ung thư miệng bằng cách loại bỏ các tế bào tiền ung thư trong miệng.

Trà xanh: có chất chống ô xy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do và các sinh vật gây hại khác ra khỏi cơ thể. Các gốc tự do có thể gây ra ung thư miệng hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của nó.

Rau lá xanh: Rau xanh lá cây và rau cải, như bắp cải, có thể giúp chống ung thư. Rau lá có đặc tính chống ung thư mạnh có thể giúp giảm kích thước khối u và ngăn ngừa chúng lan rộng và tái phát.

Cà chua: Lycopene trong cà chua có thể giúp điều trị ung thư miệng. Lycopene hoạt động như một chất chống ô xy hóa và nó cũng có thể loại bỏ các gốc tự do có hại. Ngoài ra, cà chua có vitamin C có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào da có thể gây ung thư miệng.

Có thể tìm hiểu thêm về ung thư miệng và cách phòng ngừa bằng cách sử dụng các biện pháp tự nhiên trên trang Cancer.news.

Theo  thanhnien.vn

Tags: , , ,