Polyp ruột bắt đầu trở thành ung thư, trong phân sẽ có 4 dấu hiệu, nếu bạn có cả 4 dấu hiệu thì đã đến lúc đi khám sức khỏe

Polyp ruột bắt đầu trở thành ung thư, trong phân sẽ có 4 dấu hiệu, nếu bạn có cả 4 dấu hiệu thì đã đến lúc đi khám sức khỏe

Ung thư đại trực tràng là khối u ác tính có tỷ lệ mắc rất cao ở nước ta, tỷ lệ mắc được xếp sau ung thư phổi và ung thư dạ dày, được mệnh danh là muối nguy hiểm thứ 3. Nhưng câu hỏi đặt ra là ung thư đại trực tràng diễn biến như thế nào?

Hóa ra trước khi xuất hiện ung thư đại trực tràng, có một căn bệnh khác trong ruột của chúng ta, mà chúng ta gọi là tổn thương tiền ung thư, đó là polyp ruột.

polyp, bệnh tiêu hoá

Polyp ruột có nhiều loại nhưng polyp tuyến có liên quan mật thiết nhất đến sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng, khi polyp ruột bắt đầu trở thành ung thư thì phân sẽ có những tín hiệu gì đặc biệt?

Đầu tiên, phân có máu. Trước khi bị ung thư, polyp ruột thường không có dấu hiệu đặc biệt, dễ bị chẩn đoán nhầm là bệnh trĩ khi đi ngoài ra máu và rất dễ bỏ sót thời gian điều trị tốt nhất do chần chừ.

Thứ hai, phân trở nên loãng hơn. Khi polyp ruột trở thành ung thư, chúng thường có kích thước lớn hơn. Khi phát triển đến một mức độ nhất định, các khối polyp lớn không chỉ có nguy cơ ung thư cao hơn mà còn có khả năng gây tắc ruột. Khi lòng ruột hẹp, đi ngoài dễ làm phân bị loãng.

polyp, bệnh tiêu hoá

Thứ ba, thói quen đi tiêu thay đổi. Khi polyp ruột trở thành ung thư, thói quen đi tiêu bình thường ban đầu có thể đột ngột trở nên bất thường, chẳng hạn như đôi khi tiêu chảy, đôi khi táo bón, và đôi khi tiêu chảy và táo bón xen kẽ nhau.

Thứ tư, đại tiện khó, khi polyp ruột trở thành ung thư, khi mức độ hẹp ruột ngày càng nghiêm trọng, nhiều người bệnh sẽ gặp phải tình trạng đại tiện khó.

Nếu bạn có cả 4 dấu hiệu trên chứng tỏ đã đến lúc cần đi khám sức khỏe, bạn nên chọn phương pháp khám sức khỏe nào?

Cách tốt nhất để kiểm tra là nội soi.

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự xuất hiện của polyp ruột có liên quan đến di truyền, hút thuốc lá, uống rượu bia, chế độ ăn nhiều chất béo, lười vận động,… Vì vậy, nếu bạn có những yếu tố nguy cơ cao này, bạn nên đến bệnh viện để nội soi đại tràng thường xuyên để phát hiện kịp thời các polyp trong ruột.

polyp, bệnh tiêu hoá

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)