Phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối sau khi đi khám, thực ra đôi chân đã sớm đưa ra gợi ý, nhưng nhiều người bỏ lỡ nó

Phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối sau khi đi khám, thực ra đôi chân đã sớm đưa ra gợi ý, nhưng nhiều người bỏ lỡ nó

Trong 10 loại ung thư phổ biến thường gặp tại nước ta thì ung thư phổi xếp thứ nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Chính vì vậy hãy tham khảo thông tin dưới đây để tìm hiểu thêm về căn bệnh quái khác này nhé.

Một cô bé 7 tuổi ở Trung Quốc có ước mơ trở thành tiếp viên hàng không từ khi còn nhỏ, cô có làn da trắng và ngoại hình xinh xắn. Cô ấy đã hướng tới mục tiêu này từ khi học trung học. Để đạt được mục tiêu cô bé đã nỗ lực không ngừng nghỉ, cuối cùng cũng đạt được ước mơ của mình khi đỗ vào trường đại học đào tạo tiếp viên hàng không.

ung thư phổi, ung thư, chăm sóc sức khỏe

Sau khi tốt nghiệp, cô gái bé bỏng ngày nào đã trở thành một tiếp viên hàng không đầy trách nhiệm và có năng lực.

Tuy nhiên, vào đầu năm ngoái, cô thường xuyên cảm thấy đau nhức bất thường ở chân, đặc biệt là chân trái. Đôi khi rất khó đi vào giấc ngủ vào ban đêm vì những cơn đau. Trường hợp nặng còn kèm theo tức ngực và khó thở. Nhưng cô ấy luôn thích công việc tiếp viên hàng không và cô ấy không muốn bị cấm bay vì vấn đề sức khỏe, vì vậy đã giấu tình trạng sức khỏe của mình.

ung thư phổi, ung thư, chăm sóc sức khỏe

Tuy nhiên, mấy ngày nay cô cảm thấy mình có dấu hiệu bất thường, chân càng ngày càng đau, nghĩ rằng bị viêm khớp nên mua thuốc giảm đau nhưng không mấy hiệu quả. Không thể chịu nổi áp lực, cô đột nhiên ngất xỉu trước giờ lên máy bay và được đồng nghiệp vội vàng đưa tới bệnh viện. Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ kiểm tra toàn diện, phát hiện cô có tiền sử đau chân lâu năm, được chẩn đoán là ung thư phổi do khối u di căn ở xương và đã bỏ lỡ mất thời điểm tốt nhất để phẫu thuật!

Sau khi xem kết quả xét nghiệm, cô chỉ biết gục xuống và khóc. Cô cảm thấy triệu chứng đau chân rất lâu trước đây nhưng chủ quan để giờ đây phải trả giá vì sai lầm của mình.

Bác sĩ nhắc nhở: Trước khi mắc bệnh ung thư phổi, cơ thể sẽ phát ra những tín hiệu nguy hiểm sau đây, đừng bỏ qua.

Đau chân

ung thư phổi, ung thư, chăm sóc sức khỏe

Đối với những người phổi kém thì chúng ta càng phải chú ý hơn, đôi khi đau chân cũng có thể là biểu hiện của bệnh phổi, vì khối u phổi rất dễ di căn và tế bào ung thư có thể di căn đến xương chân. Nếu có biểu hiện đau nhức bất thường ở chân, bạn cần chú ý phân biệt với bệnh viêm khớp, vì khối u di căn ở xương tạo thành ung thư phổi cũng có thể gây đau chân.

Đau ngực

ung thư phổi, ung thư, chăm sóc sức khỏe

Với sự phát triển không ngừng của ung thư phổi, sớm muộn nó cũng sẽ ảnh hưởng tới đường hô hấp, lúc này thùy phổi không được cung cấp đủ oxy sẽ gây tức ngực, khó thở, đau ngực và các triệu chứng khác. Các cơn đau ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư phổi tương đối nhẹ, biểu hiện chủ yếu là đau âm ỉ, thời gian đau âm ỉ không cố định, dần dần căn bệnh tiến triển nặng hơn, khi màng phổi bị ảnh hưởng thì cơn đau sẽ tăng dần.

Sốt nhẹ

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ có các triệu chứng sốt với nhiều mức độ khác nhau, đa số là sốt nhẹ, thân nhiệt duy trì ở mức khoảng 38°C, tình trạng này lâm sàng được gọi là “sốt ung thư”. Chủ yếu là do phần hoại tử trên bề mặt của khối ung thư, phần hoại tử sẽ được cơ thể hấp thụ trở lại dẫn đến nhiễm trùng, hệ miễn dịch hoạt động không bình thường dẫn đến sốt.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)