Những người thường xuyên hút thuốc, một khi họ nhận thấy 5 triệu chứng ‘xuất hiện’, ung thư phổi sắp xảy ra

Những người thường xuyên hút thuốc, một khi họ nhận thấy 5 triệu chứng ‘xuất hiện’, ung thư phổi sắp xảy ra

Người hút thuốc trong thời gian dài có thể nói là nhóm người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao, bởi thống kê cho thấy trong số bệnh nhân ung thư phổi, gần 90% bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá trước đó.

Ngoài ra, nguy cơ một người hút thuốc bị ung thư phổi thường tỷ lệ thuận với lượng hút và tần suất hút thuốc. Nguyên nhân chính là do trong thuốc lá có nhiều chất độc hại hơn, sau khi đốt cháy có thể sinh ra hàng trăm chất gây ung thư, các chất này tiếp tục tích tụ trong phổi, thời gian càng lâu thì tế bào càng dễ bị ung thư.

hút thuốc lá, ung thư phổi, ung thư

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân ung thư phổi khi phát hiện ung thư phổi đã ở giai đoạn nặng, lúc này tỷ lệ sống sót tương đối thấp, tỷ lệ tái phát tương đối cao. Nguyên nhân chủ yếu là do người hút thuốc lá lâu năm không để ý đến thể trạng dẫn đến không phát hiện kịp thời bùng phát ung thư phổi, người hút thuốc lá thường xuyên cần lưu ý thêm các triệu chứng sau.

Những người thường xuyên hút thuốc, bệnh ung thư phổi sắp ập đến, 5 triệu chứng nào có thể “nổi lên”?

Triệu chứng đầu tiên là ho thường xuyên. Ho là một phản ứng tương đối phổ biến của cơ thể và là biện pháp tự làm sạch đường hô hấp, tuy nhiên, ho này thường không kéo dài và thường do dị vật xâm nhập vào đường hô hấp. Ho do ung thư phổi là tình trạng ho khan nặng và kéo dài, thường không kèm theo đờm. Nguyên nhân chính là do phổi bị kích thích bởi khói độc và ung thư dẫn đến viêm phổi cũng dẫn đến ho, ho càng dữ dội hơn khi hút thuốc lá, lúc này bạn cần sớm đi khám và điều trị, đồng thời đừng quên bỏ thuốc lá.

Triệu chứng thứ hai là cảm giác tức ngực liên tục. Điều này chủ yếu là do khối u phát triển trong phổi đã ảnh hưởng đến các mô trong phổi, khi cơn xuất hiện cơn đau giống như có ai đó đang đè lên ngực bạn, nếu tiếp tục hút thuốc lúc này bạn có thể bị hụt hơi. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể bị đau ngực.

hút thuốc lá, ung thư phổi, ung thư

Triệu chứng thứ ba là ho ra máu. Trước đó có nói sau khi bị ung thư phổi sẽ bị ho khan khó chịu, thật ra còn có một tình trạng nữa là có đờm, khi khạc đờm có màu đỏ ngầu, nguyên nhân chủ yếu là do tế bào ung thư xâm lấn vào niêm mạc phổi và các mô khác, gây chảy máu. Nếu hiện tượng nghiêm trọng, thậm chí có thể ho ra máu trực tiếp, điều này cho thấy ung thư phổi đã phát triển đến một mức độ nhất định. Vì vậy, nếu ở giai đoạn đầu có triệu chứng khạc ra đờm và máu, người hút thuốc lá cần cảnh giác, tốt nhất nên đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt.

hút thuốc lá, ung thư phổi, ung thư

Triệu chứng thứ tư là đau mỏi vai gáy. Nhiều người không hiểu rằng ung thư phổi có thể gây đau vai gáy, thực chất các dây thần kinh hoặc các mô ở vai bị ảnh hưởng bởi sự xuất hiện của các khối u ác tính, lúc này đau vai gáy chắc chắn sẽ xảy ra, sau cùng là phổi, cách vai tương đối gần. Do đó, nếu những người hút thuốc lâu nhận thấy vai của họ luôn đau nhói như kim châm, đừng bỏ qua đó là vai bị đông cứng, vì phổi có thể đã bị ung thư.

Triệu chứng thứ năm là khó thở. Trên thực tế, phổi vẫn là cơ quan chịu trách nhiệm về hô hấp, nếu khối u phát triển trong đó đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp bình thường, khi khối u phát triển lớn hơn, việc thở có thể trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, những người nghiện thuốc lá lâu khi cảm thấy khó thở nên đến cơ sở y tế để tầm soát ung thư kịp thời.

hút thuốc lá, ung thư phổi, ung thư

Tóm lại, những người hút thuốc lá lâu năm là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi, bỏ thuốc càng sớm càng tốt là cách tốt nhất, nếu có các triệu chứng trên tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)