Những đứa trẻ có ba tính cách này, lớn lên không những không hiếu thuận với cha mẹ mà còn khó có chỗ đứng trong xã hội

Những đứa trẻ có ba tính cách này, lớn lên không những không hiếu thuận với cha mẹ mà còn khó có chỗ đứng trong xã hội

Nhiều bậc cha mẹ rất tin tưởng vào việc giáo dục con cái, họ cảm thấy rằng dưới sự giáo dục của chính mình, con cái của họ chắc chắn sẽ lớn lên khỏe mạnh, và chúng sẽ trở thành những người xuất sắc, biết vâng lời cha mẹ khi chúng lớn lên.

Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ đã khiến con cái ngày càng trở nên kiêu ngạo và độc đoán vì những sai lầm trong giáo dục, và thậm chí sau khi lớn lên, chúng không muốn vâng lời cha mẹ.

Những trẻ có những đặc điểm này từ nhỏ thì khi lớn lên đa phần sẽ không hiếu thảo với cha mẹ.

1. Người không biết ơn thường không hiếu thảo

Người không hiểu lòng biết ơn thì căn bản không biết hiếu thuận, biết ơn là đức tính cơ bản nhất của con người, nhất là biết ơn cha mẹ, đó là bổn phận của cuộc đời. Người con không biết ơn thì làm sao nói đến chữ hiếu, con cháu không biết ơn thì dù cha mẹ có cho bao nhiêu cũng là lẽ chúng nghĩ đương nhiên và không có cảm giác biết ơn.

dạy con, hiếu thảo, hiếu thuận, giáo dục trẻ em

2. Những người luôn đe dọa cha mẹ có xu hướng không hiếu thảo

Những đứa con thích uy hiếp cha mẹ chắc chắn sau này sẽ không hiếu thuận. Khi còn nhỏ, gặp một món đồ chơi đẹp mắt, nếu bố mẹ không mua, chúng sẽ chỉ loanh quanh trong cửa hàng và dọa mua cho bằng được. Khi lớn lên, nhìn thấy chiếc ô tô mình thích, bố mẹ không đủ tiền mua cũng tỏ thái độ hờ hững, lạnh nhạt, đe dọa bố mẹ bằng cách cắt đứt mối quan hệ, trẻ có tính cách này về cơ bản là bất hiếu.

dạy con, hiếu thảo, hiếu thuận, giáo dục trẻ em

3. Những đứa trẻ rất thất thường có xu hướng không hiếu thảo

Cũng có một số trẻ luôn cáu gắt, nếu không vừa ý sẽ nổi nóng. Điều này không chỉ xảy ra bên ngoài mà còn là cách đối xử của cha mẹ, một khi cha mẹ không vừa lòng mình thì sẽ trực tiếp oán hận cha mẹ. Những người như vậy căn bản là không hiếu thuận, chỉ nhìn biết bản thân, không nghĩ có người khác.

dạy con, hiếu thảo, hiếu thuận, giáo dục trẻ em

Nhìn vào ba điểm trên, con bạn đã bị nằm trong số đó chưa? Thực ra, một người con hiếu thảo hay không hiếu thảo, không chỉ bản thân người con mà sự tu dưỡng của cha mẹ cũng vô cùng quan trọng. Chỉ cần có sự giáo dục của cha mẹ thì không cần lo lắng đến chữ hiếu của con cái.

Tiếp theo, chúng ta hãy xem cha mẹ làm thế nào để phát triển con cái thành người hiếu thuận, để con cái không phải lo lắng.

Trước tiên, bạn không được làm hư con mình, hãy cho trẻ biết đúng sai.

Vì vậy, khi phát hiện ra những đặc điểm này ở con mình, chúng ta nên chú ý hơn, đừng bao giờ để con cái trở thành người không hiếu thuận, vì như vậy chúng sẽ làm ngược lại mong muốn của cha mẹ và làm ra một số điều không nên làm. Thảo luận nhiều hơn với con bạn về khía cạnh này của vấn đề để giúp sửa chữa vấn đề của chúng.

Thứ hai, hãy trau dồi tính cách tốt của trẻ và để chúng trở thành những người hiếu thảo và tốt bụng.

Thứ ba, phải công bằng và không được lập dị với trẻ.

Báo hiếu là chuyện của con cái, nhưng hiếu thuận hay hiếu thảo là chuyện của cha mẹ. Vì vậy, trong khi một số bậc cha mẹ phàn nàn về lòng hiếu thảo của con cái họ, họ phải tự ngẫm lại xem mình có làm điều gì sai trái hay không. Mong rằng mỗi bậc làm cha làm mẹ hãy giáo dục con cái đúng đắn, rèn luyện con cái đúng đắn, hiếu thảo hơn, sau này có thể lớn lên thật tốt và trở nên khỏe mạnh, tài giỏi.

dạy con, hiếu thảo, hiếu thuận, giáo dục trẻ em

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)