Những bà mẹ có 3 tính cách này khó có thể nuôi dạy con tốt! Cha mẹ thông minh hãy cảnh giác

Những bà mẹ có 3 tính cách này khó có thể nuôi dạy con tốt! Cha mẹ thông minh hãy cảnh giác

Chúng ta phải thừa nhận một thực tế là hầu hết các gia đình vẫn do người mẹ chịu trách nhiệm chính trong việc giáo dục con cái, chính vì vậy, lời nói và việc làm của người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự trưởng thành của trẻ, phẩm chất của người mẹ sẽ quyết định đến đứa trẻ.

Đứa trẻ là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, và gốc rễ của vấn đề có lẽ là ở người mẹ. Những bà mẹ có 3 tính cách sau đây phải đặc biệt lưu ý:

1. Dễ cáu gắt và luôn thúc giục trẻ

Các bà mẹ luôn mong con mình có thể “tự kỷ luật”, nhưng họ thường nhầm lẫn giữa tiêu chuẩn tự giác và đặt tiêu chuẩn của người lớn là tiêu chuẩn của trẻ nhỏ. Ví dụ, mẹ cho rằng chỉ cần hơn mười phút là có thể ăn, và cũng hy vọng con có thể ăn hết trong thời gian này, khi con không đáp ứng được yêu cầu này, mẹ cảm thấy con quá chậm, và cũng cảm thấy khó chịu vì đứa trẻ đã phá vỡ nhịp điệu của chính mình.

Thực tế, trẻ con muốn nhanh nhưng không nhanh được. Trẻ chỉ có thể tập luyện và phát triển chậm lại khi chúng ở nhịp điệu thoải mái nhất.

Đôi khi chúng ta không phải nóng lòng nổi nóng vì con, vì một số việc mà chúng ta phải để con cái gánh lấy hậu quả và trực tiếp đối mặt với cuộc sống. Trẻ em phải học cách lớn lên, và chúng ta phải học cách buông bỏ.

Hãy là một người mẹ bình tĩnh, đừng kéo mình vào vũng lầy của việc cáu gắt với con cái.

người mẹ xấu, nuôi dạy con, bà mẹ thông minh, cha mẹ thông thái

2. Thích ở nhà, nghiện Internet

Theo một nghiên cứu, những người trưởng thành bình thường xem điện thoại di động của họ 60-110 lần mỗi ngày, 70% cha mẹ quen với việc sử dụng điện thoại di động khi ở bên con cái và 45% cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại di động trong cuộc sống gia đình.

Có nhiều bà mẹ cứ cuối tuần ở nhà không đi đâu, ôm điện thoại chơi cả ngày. Sau khi sinh con, nhiều mẹ vẫn khó bỏ được thói quen “ở nhà”. Khi thời gian dài hơn, đứa trẻ phát triển tính cách thu mình và hướng nội, không sẵn sàng ra ngoài cũng như giao tiếp với người khác, và cư xử rất rụt rè sợ hãi.

Cha mẹ nên ra ngoài nhiều hơn, mở rộng giao tiếp xã hội, để con cái trở thành đứa trẻ ngoan, tính tình vui vẻ, cùng nhau đưa con đi chơi để con có thể trải nghiệm thế giới tuyệt vời bên ngoài.

Bọn trẻ không thực sự muốn nhiều, chúng chỉ đơn giản hy vọng rằng cha mẹ chúng có thể dành một phần thời gian sử dụng điện thoại di động để đồng hành cùng chúng trong thời thơ ấu.

người mẹ xấu, nuôi dạy con, bà mẹ thông minh, cha mẹ thông thái

3. Kiểm soát mọi thứ về đứa trẻ

Ngày nay, một số bà mẹ quyền lực, họ kiểm soát mọi thứ về con cái và đưa ra quyết định cho con cái của họ, những đứa trẻ phải sống theo sự sắp đặt của cha mẹ.

Dưới sự kiểm soát mạnh mẽ của người mẹ, hầu hết trẻ sẽ phát triển theo hai hướng, âm thầm hoặc bộc phát. Dưới sự giáo dục của một người mẹ kiểm soát, cậu bé sẽ mất đi sự tự chủ, trở nên yếu đuối và tự ti, không dám phản kháng. Những đứa trẻ như vậy đã quen với cuộc sống do người khác sắp đặt, hễ gặp khó khăn là chúng không dũng cảm đối mặt mà rút lui.

Trên thực tế, nhiều bà mẹ có xu hướng áp đặt ý kiến ​​của mình lên con cái khi chúng lớn lên. Hãy tin rằng trẻ em là một cách để tự hiện thực hóa và tiếp tục ước mơ của chúng.

Về mặt tâm lý mà nói, sự trưởng thành của một cậu bé cần một hình tượng nam giới cao lớn. Nếu người mẹ quá kiểm soát và người cha không thể can thiệp người mẹ và tỏ ra hèn nhát, thì cậu bé sẽ nghĩ rằng đàn ông giống bố và phụ nữ giống mẹ.

người mẹ xấu, nuôi dạy con, bà mẹ thông minh, cha mẹ thông thái

Nếu bạn cũng là một người mẹ kiểm soát, hãy biến kiểm soát thành một dòng nước nhẹ nhàng, liên tục, bớt kiểm soát con cái và bạn đời, tiết chế cảm xúc hơn, quan tâm hơn đến bản thân, để không ngừng bồi đắp và hoàn thiện bản thân.

Gia đình là trường học đầu tiên hình thành tính cách của trẻ, và mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ.

Những người mẹ tốt sẽ tôn trọng sở thích của con cái, nâng cao kiến ​​thức, làm bạn với con, dạy con trở nên cứng cáp.

Hạnh phúc lớn nhất của người phụ nữ không nhất thiết phải là nuôi dạy được một đứa con ưu tú, mà người phụ nữ có thể nuôi dạy được một đứa con xuất sắc nhất định phải là một người mẹ tuyệt vời.

người mẹ xấu, nuôi dạy con, bà mẹ thông minh, cha mẹ thông thái

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)