Nguyên tắc “sống còn” để trẻ nằm điều hòa “tẹt ga” cả ngày mẹ nên biết!

Nguyên tắc “sống còn” để trẻ nằm điều hòa “tẹt ga” cả ngày mẹ nên biết!

Điều hòa đã trở thành “vật bất ly thân” với mỗi gia đình vào mùa hè, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên nó cũng mang đến cho các ông bố bà mẹ nỗi lo lắng con dễ bị ho, viêm mũi họng, viêm phế quản,… Bố mẹ đừng lo! Chỉ cần “thuộc lòng” những nguyên tắc sử dụng điều hòa cho trẻ nhỏ dưới đây, bố mẹ hoàn toàn có thể vô tư bật điều hòa tránh nóng mà không sợ bé bị “ốm điều hòa”.

1. Nhiệt độ “lý tưởng” là trên 26 độ

Thân nhiệt của trẻ nhỏ không giống người lớn, do đó nhiệt độ phòng phù hợp với người lớn chưa chắc đã khiến trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Trung tâm điều nhiệt của trẻ chưa hoàn thiện, hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm chưa hoàn thiện, nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi. Do đó, nhiệt độ ngoài trời chỉ cần hơi tăng lên, trẻ em đã bị nóng, toát mồ hôi, dễ bị rôm sảy. Nếu lạnh quá cũng dễ khiến trẻ bị ho, cảm cúm, viêm họng,…

Khi bật điều hòa, bố mẹ chú ý nên để nhiệt độ trên 26°C. Sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng và bên ngoài nên ở khoảng 6-7 độ.

2. Độ ẩm trong phòng

Bên cạnh yếu tố nhiệt độ, bố mẹ cũng cần lưu ý đến độ ẩm trong phòng. Độ ẩm thích hợp cho bé khoảng từ 40 – 60%. Tốt nhất nên đặt một chậu nước nhỏ trong phòng hoặc dùng máy phun sương vào ban đêm khi bật điều hòa để đảm bảo phòng có độ ẩm nhất định.

3. Không bật điều hòa 24/24

Bật điều hòa cả ngày sẽ khiến không khí trong phòng bị tù đọng, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp của trẻ. Mỗi ngày, bố mẹ nên tắt điều hòa ít nhất 2 lần trong khoảng 20-30 phút, mở hết các cửa, dùng quạt để “đuổi” hết không khí tù đọng ra ngoài, hơn nữa là để đón ánh nắng vào phòng để tránh gây ẩm mốc, tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển.

Vào mùa hè, thông thường vào nửa đêm trời vẫn nóng bức, bật điều hòa sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon. Song khi gần sáng, nhiệt độ xuống thấp, mẹ nên tắt điều hòa và mở cửa sổ, kết hợp bật quạt để bé được hưởng gió tự nhiên.