Người mẫu Châu Kim Sang bị ung thư xương! 2 người này cần chú ý: nếu có 3 điểm dị thường trên cơ thể, tốt nhất nên kiểm tra sớm

Người mẫu Châu Kim Sang bị ung thư xương! 2 người này cần chú ý: nếu có 3 điểm dị thường trên cơ thể, tốt nhất nên kiểm tra sớm

Ung thư xương là căn bệnh ung thư nguy hiểm xảy ra ở thanh thiếu niên và nam giới. Các triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư xương không quá rõ ràng, khi bệnh tiến triển, có thể sờ thấy các cục và xương bị đau nhức không thể chịu nổi.

Tuy nhiên, nó thường bị nhầm lẫn với cơn đau do tuổi già nên không được chú ý, dẫn đến bệnh đã đến giai đoạn giữa và cuối mới đi khám tại bệnh viện và bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất. Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư xương, cần làm tốt công tác phòng ngừa, nắm rõ các triệu chứng liên quan, kiểm tra kịp thời nếu có bất thường.

ung thư xương, ung thư, Người mẫu Châu Kim Sang bị ung thư

Những người nào có nguy cơ mắc bệnh ung thư xương cao?

1. Tuổi trẻ

Tuổi vị thành niên là thời kỳ vàng của quá trình sinh trưởng và phát triển nhưng cũng là thời kỳ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư xương cao. Sự xuất hiện của ung thư xương có liên quan đến di truyền, ví dụ như xương phát triển nhanh hơn, gây ra các bệnh bên trong xương, sự xuất hiện của ung thư xương cũng liên quan mật thiết đến các khiếm khuyết di truyền trong cơ thể. Đau nhức xương khớp là một triệu chứng điển hình của bệnh ung thư xương, nhưng nó thường được cho là do bong gân, viêm nhiễm hoặc đau do tăng trưởng và cơ hội điều trị tốt nhất đã bị bỏ lỡ do không quá chú ý đến nó.

2. Những người có chế độ ăn uống không lành mạnh

Bệnh từ miệng mà vào, ngoài các bệnh về đường tiêu hóa thì việc xuất hiện ung thư xương không thể tách rời chế độ ăn uống. Người ưu tiên đồ ăn nhiều đường, uống nước có ga, ăn lẩu thịt nướng có thể đẩy nhanh quá trình mất canxi và gây hại cho xương. Đặc biệt khi ăn đồ nướng với đồ uống có ga, đồ uống có ga chứa nhiều caffein có thể thúc đẩy quá trình tách ion cacbon ra khỏi thực phẩm nướng và đẩy nhanh quá trình mất ion canxi. Trong trường hợp bình thường, cơ thể có chức năng tự sửa chữa, việc mất quá nhiều canxi sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra tế bào xương, trong quá trình sản sinh tế bào xương rất dễ tăng quá mức có thể gây ung thư xương.

ung thư xương, ung thư, Người mẫu Châu Kim Sang bị ung thư

Các triệu chứng của ung thư xương giai đoạn đầu là gì?

1. Sưng khớp

Sẽ không xảy ra tình trạng sưng và khó chịu khớp không mong muốn. Nhìn chung, chấn thương tại chỗ, tập thể dục gắng sức, axit uric cao kéo dài và cảm lạnh thấp khớp sẽ gây sưng khớp, nhưng có thể cải thiện được nếu điều trị tích cực. Nếu các khớp vẫn tiếp tục sưng, không có tác dụng sau nhiều lần điều trị thì khả năng cao là bị ung thư xương, sự tăng sinh liên tục của tế bào ung thư có thể gây sưng xương, có thể dẫn đến biến dạng khớp hoặc biến dạng khớp trong trường hợp nặng.

2. Sốt không giải thích được

Nhìn chung, rất dễ sốt do nhiễm trùng hoặc cảm lạnh, nếu bị sốt tái phát và khó chịu ở khớp, bạn cần đề phòng ung thư xương.

3. Gãy xương nhiều lần

Các tế bào ung thư có thể tiếp tục làm hỏng xương và có thể bị gãy nếu chúng bị tiếp xúc với một chút áp lực bên ngoài. Gãy xương nhiều lần cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sưng khớp và thậm chí gây tê liệt.

Cần khám những gì khi nghi ngờ bị ung thư xương?

1. Kiểm tra bằng tia X

Kiểm tra bằng tia X có thể hiểu được những thay đổi bệnh lý cơ bản của xương và sụn do tế bào ung thư phát triển nhanh hơn nên chúng thường biểu hiện dưới dạng tia sáng mặt trời. Mặt phẳng chụp X-quang có thể cho thấy khiếm khuyết tiêu xương và hủy xương.

2. Kiểm tra CT và MRI

Qua kiểm tra MRI và CT, bạn có thể nắm được sơ bộ vị trí của khối u xương, thấy rõ mức độ phát triển của khối u và mức độ xâm lấn, đồng thời nắm được mối liên hệ với các mô lân cận.

ung thư xương, ung thư, Người mẫu Châu Kim Sang bị ung thư

Lời khuyên

Nếu không may được chẩn đoán mắc bệnh ung thư xương, bạn không thể từ bỏ việc điều trị, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật, hóa trị có thể nâng cao tỷ lệ sống sót và cứu vãn chi của bệnh nhân. Nên tập luyện phục hồi chức năng sau mổ, chủ yếu là luyện vận động khớp và luyện sức cơ; có thể lắp chân giả nếu có thể, nhưng cần điều chỉnh tâm lý để đối mặt với bệnh một cách chính xác, đồng thời cần bảo vệ da để da không bị mài mòn và tổn thương. Sau khi được điều trị, không có nghĩa là mọi thứ tiến triển tốt, mà cần phải đến bệnh viện để xem xét một cách thường xuyên để ngăn ngừa tái phát hoặc di căn của ung thư xương.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)