Ngủ bao nhiêu giờ một ngày là đủ? Tăng 26% tỷ lệ tử vong nếu ngủ dưới 7 giờ

Ngủ bao nhiêu giờ một ngày là đủ? Tăng 26% tỷ lệ tử vong nếu ngủ dưới 7 giờ

Từ lâu đã có câu nói “ngủ ít nhất 6 đến 8 tiếng mỗi ngày”, nhưng quan niệm này không áp dụng cho tất cả mọi người.

Bác sĩ chỉ ra rằng số giờ ngủ đầy đủ thay đổi theo độ tuổi, càng trẻ thì thời gian ngủ càng dài. Đàn ông trưởng thành ngủ ít hơn 7 giờ / ngày có nguy cơ tử vong cao hơn 26% so với những người ngủ nhiều hơn 7 giờ.

giấc ngủ, tuổi thọ, sống lâu
Người lớn ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người ngủ đủ giấc.

Phần Lan đã theo dõi 21.000 người trưởng thành trong 22 năm và phát hiện ra rằng “đàn ông trưởng thành ngủ ít hơn 7 giờ” có tỷ lệ tử vong cao hơn 26% so với những người ngủ 7 giờ và cao hơn 21% ở phụ nữ; Nếu thời gian ngủ càng được rút ngắn, dưới 6 giờ, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 20%.

Một bác sĩ gia đình chia sẻ qua “Health 2.0” rằng, số giờ ngủ cần thiết của các nhóm tuổi khác nhau không hoàn toàn giống nhau. Càng trẻ, bạn càng cần ngủ nhiều hơn. Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi ngủ 16 giờ; trẻ mới biết đi từ 1-3 tuổi ngủ 12 giờ; trẻ 4-12 tuổi ngủ 10-12 giờ; thanh niên 13-29 tuổi ngủ 8 giờ; người lớn 30-60 ngủ 7 giờ; Người hơn 60 tuổi ngủ 5,5 đến 7 giờ.

Bác sĩ cũng chỉ ra rằng với độ tuổi ngày càng giảm, thì tốt hơn là nên tăng thời gian ngủ, nhiều trẻ dậy lúc 6 giờ sáng nhưng 11 giờ đêm mới đi ngủ, rõ ràng là thiếu ngủ. Bác sĩ cho rằng lứa tuổi trước khi học cấp 3, nếu không ảnh hưởng đến thể chất thì tốt nhất nên ngủ lâu hơn.

Cũng có một nhóm người trên 60 tuổi cảm thấy cần ngủ đủ 8 tiếng nên sẽ ngủ thêm, ngoài ra, do ở nhà lâu nên các chức năng liên quan xuống cấp nhanh chóng.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)