Nghiên cứu cho thấy đàn ông càng có nhiều ‘thứ này’ thì hệ tim mạch của anh ta càng khỏe mạnh và tuổi thọ càng dài

Nghiên cứu cho thấy đàn ông càng có nhiều ‘thứ này’ thì hệ tim mạch của anh ta càng khỏe mạnh và tuổi thọ càng dài

Ai cũng muốn sống lâu nhưng không phải ai cũng đạt được điều đó, đặc biệt là nam giới. Theo thống kê y tế, tuổi thọ trung bình của nam giới trên toàn thế giới thấp hơn nữ giới ít nhất 3 năm.

Bên cạnh sự khác biệt về giới tính, nam giới thường ít tự kỷ luật trong cuộc sống và thói quen ăn uống hơn nữ giới, do đó các bệnh tim mạch dễ xảy ra ở nam giới, đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự chênh lệch tuổi thọ trung bình giữa nam và nữ.

Vì vậy, đối với nam giới, chúng ta càng phải quan tâm đến sức khỏe tim mạch hơn. Vậy những đặc điểm thể chất nào cho thấy sức khỏe tim mạch của nam giới tương đối khỏe mạnh?

cơ bắp, tuổi thọ nam giới, tim mạch, sức khỏe nam giới

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy đàn ông càng có nhiều cơ bắp thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng thấp.

Nghiên cứu do hai trường đại học ở Úc và Châu Âu cùng thực hiện, với hơn 2.000 người tham gia, một nửa là nam và nữ. Trong cuộc khảo sát theo dõi kéo dài 10 năm, những người tham gia đã có tổng cộng hơn 270 trường hợp tim mạch.

Kết quả phân tích dựa trên những dữ liệu này cho thấy, trước hết, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nam giới cao gấp 4 lần nữ giới, và ở nam giới, trọng lượng cơ là một chỉ số tham khảo quan trọng. Nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ ở nam giới có khối lượng cơ nặng hơn thấp hơn 80% so với nam giới có khối lượng cơ nhẹ và nam giới có “cơ bắp phát triển” cũng ít có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và huyết áp cao.

cơ bắp, tuổi thọ nam giới, tim mạch, sức khỏe nam giới

Kết quả của nghiên cứu là rất rõ ràng, nhưng trên thực tế, chúng ta cũng hiểu rõ rằng đàn ông có nhiều cơ bắp hơn có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho việc tập luyện thể dục thể thao và tất nhiên những người đàn ông như vậy sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

Vì vậy, đối với nam giới, tùy theo độ tuổi và thể trạng của họ, lập kế hoạch tập luyện thể dục thể thao hiệu quả và hình thành thói quen là cách khả thi để giảm bệnh tim mạch và kéo dài tuổi thọ.

cơ bắp, tuổi thọ nam giới, tim mạch, sức khỏe nam giới

Autran (Theo Công lý & xã hội)