Ngày càng có nhiều người đột tử, nhắc đi nhắc lại: Trước khi đột tử, cơ thể sẽ phát ra 4 tín hiệu

Ngày càng có nhiều người đột tử, nhắc đi nhắc lại: Trước khi đột tử, cơ thể sẽ phát ra 4 tín hiệu

Trước khi cái chết đột ngột ập đến, cơ thể sẽ phát ra tín hiệu “cầu cứu”. Cần lưu ý để tránh điều đáng tiếc xảy ra.

Mặc dù phần lớn trường hợp đột tử là đột ngột, nhưng đôi khi nó đã báo trước cho bạn mà bạn không hề hay biết. Nếu có 4 biểu hiện chính sau đây, chúng ta phải cảnh giác trước cơn đột tử “sắp ập đến”.

1. Đau ngực

Nếu trên 35 tuổi, đột nhiên xuất hiện các triệu chứng đau tức ngực kéo dài, lặp đi lặp lại thì cần chú ý đến các cơn đau thắt ngực, có thể kết hợp với nhồi máu cơ tim cấp, đừng bất cẩn.

2. Kiệt sức

Nếu cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, ngáp liên tục, thậm chí chìm xuống thì có nghĩa là lúc này cơ thể đã ở trạng thái bội thực, không nên chống cự, nếu không rất dễ xảy ra đột tử.

đột tử, sức khỏe

3. Nhịp tim đập nhanh, đánh trống ngực

Do làm việc quá sức và các nguyên nhân khác, nếu rõ ràng bạn cảm thấy nhịp tim đập nhanh (> 100 nhịp / phút), hồi hộp, đánh trống ngực, phần lớn là nhịp nhanh thì bạn nên nghỉ ngơi kịp thời và đi khám càng sớm càng tốt.

4. Ngất và ngã

Tình trạng này là một cảnh báo sớm quan trọng về đột tử, nguyên nhân chủ yếu là do nhịp tim đột ngột chậm lại hoặc ngừng dẫn đến lượng máu cung cấp cho não không đủ, khiến người bệnh cảm thấy ngất xỉu, mất thăng bằng và ngã.

Khi cơ thể xảy ra những tình trạng này, mọi người nên đi khám càng sớm càng tốt, để không làm chậm thời gian điều trị và gây ra ảnh hưởng tính mạng.

đột tử, sức khỏe

Sơ cứu khi đột tử, đừng bỏ lỡ “4 Phút Vàng”

Dữ liệu liên quan cho thấy rằng nếu tim của một người ngừng đập trong hơn 4 phút, thì mô não sẽ bị tổn thương vĩnh viễn, và hơn 10 phút nữa, sẽ chết não.

Và vì đột tử có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi, nhân viên y tế chuyên nghiệp không đến kịp lúc này nên chúng ta phải học một số kỹ năng cấp cứu cần thiết, đặc biệt là phương pháp hồi sinh tim phổi và sử dụng đúng máy khử rung tim ngoài tự động (ADE) để giúp bệnh nhân tiếp tục sự sống.

Phương pháp hồi sức tim

Trước khi cấp cứu, trước tiên hãy đánh giá xem bệnh nhân có bị ngừng tim hay không (xem lồng ngực có lên xuống không, có đáp ứng cuộc gọi không, có động mạch ở cổ hay không), nếu không có trong vòng 10 giây thì nên bắt đầu cấp cứu, phương thức hoạt động cụ thể như hình dưới đây:

Nhắc nhở quan trọng: Mỗi lần nhấn 30 lần, bạn phải luân phiên 2 lần hô hấp nhân tạo, và chu trình lặp lại cho đến khi xe cấp cứu đến.

Cách sử dụng AED

Đây là loại thiết bị cấp cứu ngừng tim chủ yếu chấm dứt rung thất bằng phương pháp phóng điện, phương thức hoạt động cụ thể như sau:

Nhắc nhở quan trọng: Nếu có thiết bị AED, nó có thể được sử dụng trước, nếu không, CPR chính xác cũng có thể được sử dụng để cấp cứu quý giá cho bệnh nhân.

Cái chết đột ngột thường xảy ra, vì vậy chúng ta phải cảnh giác điều này, chú ý đến dấu hiệu trước đó của nó, tìm ra vấn đề và tìm đến các cơ sở y tế để chữa trị, đồng thời có thể học một số kỹ năng điều trị, nhiều khi có thể tự cứu mình hoặc cho người khác.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)