Nếu đau bụng kinh dữ dội hơn bình thường, có thể bạn đã mắc phải 3 căn bệnh nguy hiểm này

Nếu đau bụng kinh dữ dội hơn bình thường, có thể bạn đã mắc phải 3 căn bệnh nguy hiểm này

Bị đau bụng kinh dữ dội hơn bình thường, đừng chủ quan mà nên đi khám ngay vì có thể bạn bị u xơ tử cung và các bệnh nguy hiểm khác.

Sau đây là một số căn bệnh ẩn đằng sau việc bạn bị đau bụng kinh dữ dội:

1. U xơ tử cung

Căn bệnh này khá phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ độ tuổi trung niên. Căn bệnh này là thủ phạm chính đằng sau những cơn co thắt gây đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt. Điều này cũng làm cho việc chảy máu trong thời gian hành kinh nhiều và lâu hơn.

Cách phát hiện bệnh u xơ tử cung rõ nhất là thông qua siêu âm. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm siêu âm nếu bị xuất huyết nặng và co thắt tử cung gây đau đớn bất thường. Trong trường hợp bạn mắc bệnh và nó đang phát triển theo chiều hướng xấu, bác sĩ có thể khuyên bạn phẫu thuật lấy u xơ tử cung.

2. Lạc nội mạc tử cung (Endometriosis)

Khi niêm mạc phát triển bên ngoài tử cung, rối loạn này được gọi là endometriosis. Mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, tiếp tục dày lên cuối cùng phát triển thành mô sẹo (hoặc gọi là adhesions).

Điều này dẫn đến đau nặng ở vùng chậu. Hơn nữa, vấn đề này cũng có thể dẫn đến vô sinh. Với hình thức rối loạn này, đường dẫn trứng bị tắc nghẽn gây khó khăn cho phụ nữ có mong muốn mang thai.

Chỉ có bác sĩ mới biết bạn có mắc bệnh này hay không. Vì thế, khi có dấu hiệu bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt bạn nên đi khám. Nếu mắc bệnh này, các bác sĩ sẽ gợi ý điều trị bằng nội tiết. Việc phẫu thuật chỉ thực hiện trong trường hợp các triệu chứng cực kỳ tồi tệ. Phẫu thuật để điều trị bệnh này có thể dẫn đến mãn kinh sớm hoặc phải cắt bỏ tử cung. Nhưng endometriosis là một rối loạn có thể trở lại. Vì vậy, bạn nên kiểm tra và nói chuyện với bác sĩ về những giải pháp lâu dài.

3. Bệnh viêm vùng chậu

Đây là căn bệnh khi các cơ quan sinh sản bị viêm nhiễm. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do vi khuẩn xâm nhập qua việc đưa một dụng cụ tránh thai vô trùng (IUD) vào cơ thể hay lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu hoặc chlamydia…

Một số biểu hiện khi bị bệnh là: Đau đớn khi giao hợp, chất thải có mùi hôi và chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm những cơn đau vùng chậu gia tăng, mang thai ngoài tử cung,… Căn bệnh này có thể được chữa khỏi bằng kháng sinh.

Theo nld.com.vn

Tags: , , ,