Nam giới buổi sáng thức dậy có 3 biểu hiện bất thường, gan có thể đã ‘nát như tổ ong’! Hãy kiểm tra gan càng sớm càng tốt

Nam giới buổi sáng thức dậy có 3 biểu hiện bất thường, gan có thể đã ‘nát như tổ ong’! Hãy kiểm tra gan càng sớm càng tốt

Điểm đặc biệt là bệnh về gan diễn biến âm thầm, không gây đau đớn nên khi phát hiện, bệnh đã tiến triển nặng. Nam giới nếu buổi sáng thức dậy có 3 biểu hiện bất thường dưới đây, gan có thể đã “nát như tổ ong”, cần kiểm tra gan càng sớm càng tốt.

Cảm thấy kiệt sức khi thức dậy

chăm sóc sức khỏe gan, dấu hiệu gan gặp vấn đề, chăm sóc gan đúng cách

Các dấu hiệu cảnh báo “sức khỏe” lá gan (Ảnh minh họa)

Khi mọi người gặp vấn đề với gan, họ rất dễ bị mệt mỏi, và loại mệt mỏi này không thể giải quyết bằng giấc ngủ.

Sau một đêm ngủ, hầu hết mọi người đều cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng vào buổi sáng. Trong khi đó, nếu chức năng gan không tốt, các tế bào gan sẽ bị tổn thương. Lúc này, cholinesterase sẽ giảm.

Cholinesterase chủ yếu liên quan đến chức năng bình thường của hệ thần kinh. Một khi chất này bị giảm, nó sẽ xuất hiện tình trạng mệt mỏi và uể oải, thiếu năng lượng.

Đau trong khu vực gan

chăm sóc sức khỏe gan, dấu hiệu gan gặp vấn đề, chăm sóc gan đúng cách

(Ảnh minh họa)

Hiện nay rất nhiều người có thói quen xấu như uống rượu, thức khuya đều ảnh hưởng đến gan, gây ra các bệnh về gan. Khi gan bị bệnh, nang gan bị kéo căng hoặc gan ở tình trạng sưng, vùng gan sẽ xuất hiện cơn đau rõ ràng.

Hiện tượng này thường xảy ra sau khi thức dậy, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày, bệnh gan không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, nếu không có đau ở vùng gan sau khi thức dậy và cơ thể hoạt động bình thường, chứng tỏ gan vẫn trong tình trạng khỏe mạnh.

Nước tiểu có màu như trà

chăm sóc sức khỏe gan, dấu hiệu gan gặp vấn đề, chăm sóc gan đúng cách

(Ảnh minh họa)

Nước tiểu buổi sáng là tấm gương phản chiếu sức khỏe. Nhìn vào màu nước tiểu có thể đoán được bệnh nam giới.

Nước tiểu màu như trà cho thấy vấn đề về gan. Nếu có viêm nhiễm, khối u, sỏi… nước tiểu đổi màu vàng. Các chuyên gia khuyến cáo khi thấy nước tiểu xuất hiện màu vàng thường xuyên kèm theo vàng da, mệt mỏi, bụng khó chịu và đau đớn, bạn cần kịp thời làm các xét nghiệm liên quan đến gan.

Một số nguyên nhân gây bệnh gan

Uống rượu bia quá nhiều

Hơn 90% rượu, bia được chuyển hóa và giải độc ở gan, nếu bạn uống quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.

Ăn quá nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm này chứa hàm lượng chất béo cao, ăn quá nhiều sẽ tích tụ ở gan, làm chức năng gan ngày càng suy giảm và tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Hay tức giận

Những người thường xuyên cáu kỉnh hay nổi giận sẽ làm xáo trộn chức năng thể chất, gây suy nhược khí quản gan. Từ đó gây ra một số loại độc tố nhất định ảnh hưởng đến sức khỏe gan.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)