Một phụ nữ bị loét miệng lặp đi lặp lại được chẩn đoán là ung thư lưỡi! Bác sĩ: Hãy tìm bác sĩ sớm sau thời gian này…

Một phụ nữ bị loét miệng lặp đi lặp lại được chẩn đoán là ung thư lưỡi! Bác sĩ: Hãy tìm bác sĩ sớm sau thời gian này…

Ung thư miệng là gì? Loét miệng không lành có chắc chắn bị ung thư miệng không? Làm thế nào để ngăn chặn nó? Hãy cùng tìm hiểu.

Ung thư miệng là gì?

Ung thư miệng là khối u ác tính thường gặp nhất của vùng đầu cổ, theo vị trí tổn thương có thể chia thành ung thư nướu, ung thư lưỡi, ung thư hầu họng, ung thư xương hàm, ung thư đáy lưỡi, ung thư sàn miệng, ung thư môi.

Năm 2020, có 177.000 ca tử vong do ung thư miệng trên toàn thế giới.

Ung thư miệng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chế độ ăn uống bình thường của bệnh nhân, gây thiếu máu, suy dinh dưỡng,… Việc loại bỏ các mô ung thư cần phải phẫu thuật lớn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Các triệu chứng của ung thư miệng là gì?

Biểu hiện chính của bệnh ung thư miệng là các nốt sùi ở miệng, vết loét miệng lâu ngày không lành, thay đổi màu sắc của niêm mạc miệng, khô rát không rõ nguyên nhân trong khoang miệng, thay đổi màu sắc của đầu lưỡi, lung lay nhiều răng không rõ nguyên nhân, liệt mặt không rõ nguyên nhân, nuốt và nói khó khăn , sau này di căn đến hạch cổ và khó chịu ở cổ.

Ung thư miệng, vết loét, sức khỏe răng miệng

Trong những trường hợp nào nên chủ động đi khám và điều trị?

Khi phát hiện niêm mạc miệng dày lên, sần sùi, chai cứng, niêm mạc miệng ban đỏ, bạch sản, sưng đau răng hàm mặt, tê lưỡi, há miệng bị hạn chế… là những dấu hiệu ban đầu của ung thư miệng, bạn nên đi khám ngay khi thấy dấu hiệu.

Khả năng chịu đựng của bệnh nhân đối với các triệu chứng lâm sàng ban đầu của các loại ung thư miệng là khác nhau, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc chủ động đi khám chữa bệnh: bệnh nhân có các triệu chứng như ăn uống khó khăn (như ung thư đáy lưỡi, ung thư sàn miệng) và đau (chẳng hạn như ung thư nướu) cần đi khám bác sĩ, và những bệnh nhân bị loét miệng hoặc các triệu chứng nhẹ khác (chẳng hạn như ung thư môi) nhiều thường không để ý trì hoãn điều trị.

Loét miệng không lành có chắc chắn bị ung thư miệng không?

Trong trường hợp bình thường, vết loét miệng sẽ tự lành trong vòng 10 ngày và không cần điều trị đặc biệt .

Nếu vết loét miệng không lành trong hơn một tháng, và vết loét ngày càng mở rộng mà không đau rõ ràng, bạn cần đi khám để điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, những vết loét lâu ngày không lành không hẳn là ung thư miệng mà cần các bác sĩ tiến hành chẩn đoán hình ảnh và sinh thiết mô để đưa ra nhận định toàn diện.

Ung thư miệng, vết loét, sức khỏe răng miệng

Các yếu tố liên quan đến ung thư miệng là gì?

1. Yếu tố di truyền

Trong số những bệnh nhân trẻ tuổi, những người có quan hệ huyết thống hoặc cha mẹ mắc bệnh ung thư miệng có nhiều khả năng mắc bệnh hơn. Điều này có thể liên quan đến yếu tố di truyền ở mức độ di truyền, hoặc có thể liên quan đến thói quen ăn uống lâu dài của gia đình, chẳng hạn như đồ ăn cay, nóng…

2. Những thói quen xấu

Những người hút thuốc lá và uống rượu trong hơn 10 năm dễ bị ung thư miệng hơn.

3. Yếu tố chế độ ăn uống

Những người nhai trầu có nguy cơ bị ung thư miệng cao gấp 7 lần so với những người không nhai trầu! Những người ăn thịt đỏ hàng ngày và thiếu vitamin A, vitamin B, sắt, kẽm và các nguyên tố vi lượng khác thường có nguy cơ mắc bệnh cao, trong khi những người ăn hải sản và các sản phẩm từ sữa có nguy cơ mắc bệnh thấp.

4. Vệ sinh răng miệng

Mất răng, đeo răng giả, dùng nước súc miệng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh; răng giả khớp cắn kém, sót chân răng… lâu ngày có thể kích thích niêm mạc và tăng nguy cơ ung thư miệng.

Ung thư miệng, vết loét, sức khỏe răng miệng

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư miệng?

1. Đừng nhai trầu! Bỏ hút thuốc và uống rượu!

2. Nếu vết loét miệng không lành trong một thời gian dài, hãy đi khám.

3. Chú ý đến một chế độ ăn uống cân bằng và ăn nhiều trái cây và rau quả.

4. Sử dụng đúng cách đánh răng, chải răng vào buổi sáng và buổi tối, súc miệng sau bữa ăn và giữ gìn vệ sinh răng miệng.

5. Thực hiện kiểm tra răng miệng thường xuyên, làm tốt công tác chỉnh nha, giảm viêm mãn tính khoang miệng, duy trì sức khỏe răng miệng.

6. Kiêng ăn đồ cay nóng để giảm sự kích thích thường xuyên của niêm mạc miệng bởi các yếu tố bên ngoài.

Ung thư miệng, vết loét, sức khỏe răng miệng

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)