Một bác sĩ chỉnh hình 68 tuổi đã nghiên cứu về bệnh loãng xương trong 40 năm khuyên: Hãy ăn ít thực phẩm này, bạn sẽ tránh xa bệnh loãng xương

Một bác sĩ chỉnh hình 68 tuổi đã nghiên cứu về bệnh loãng xương trong 40 năm khuyên: Hãy ăn ít thực phẩm này, bạn sẽ tránh xa bệnh loãng xương

Tuổi tác luôn được coi là quyền riêng tư của phụ nữ, việc tự ý hỏi tuổi người khác là điều rất bất lịch sự. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, quả thực chúng ta có thể gặp một số người tuổi tác, tính khí không hợp nhau, nhìn bên ngoài cũng không đoán được tuổi.

Một chuyên gia chỉnh hình 68 tuổi đã nghiên cứu về bệnh loãng xương trong 40 năm, chuyên gia này cho biết, xương càng khỏe mạnh thì trông càng trẻ.

Chuyên gia chỉnh hình đã tham gia nghiên cứu bệnh loãng xương hơn 40 năm, trong thời gian này, ông đã điều trị cho vô số bệnh nhân và tích lũy được nhiều kinh nghiệm lâm sàng cơ thể đạt đến một độ tuổi nhất định. Việc mất khối lượng xương là không thể phục hồi, nhưng đừng nản lòng. Loãng xương kinh hoàng hơn chúng ta tưởng rất nhiều và khó kiểm soát hơn chúng ta tưởng.

Chỉ cần bạn xây dựng thói quen làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, chú ý bổ sung canxi trong khẩu phần ăn, tuân thủ chế độ luyện tập thể dục thể thao vừa đủ, không ngừng kích thích chức năng vận động của cơ thể thì việc chống loãng xương tương đối dễ dàng. Việc mất khối lượng xương thực sự liên quan nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày, nếu vô tình ăn phải một số loại thực phẩm có hại cho xương.

Vì vậy, muốn có thân hình tươi trẻ, bạn phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình.

loãng xương, bệnh người già, bổ sung canxi

Giám đốc Khoa Chấn thương chỉnh hình nhắc nhở: Ăn đủ 3 loại thực phẩm hàng ngày để không bị loãng xương:

1. Thức ăn nhiều muối

Muối là chất không thể thiếu đối với chúng ta, nhiều phản ứng trong cơ thể và quá trình trao đổi chất cần có muối để hỗ trợ hoàn thành. Tuy nhiên, nếu hấp thụ quá nhiều muối sẽ làm giảm khả năng hòa tan của máu và dịch mô trong cơ thể người.

Áp suất thẩm thấu tăng lên làm thay đổi tính thẩm thấu của mạch máu, canxi khó đi qua mạch máu và được xương hấp thụ, lượng lớn bị giữ lại trong mạch máu dẫn đến tăng canxi máu, mạch cứng dần, canxi càng khó hấp thu.

loãng xương, bệnh người già, bổ sung canxi

2. Thực phẩm kim loại nặng

Hiện nay vấn đề an toàn thực phẩm vẫn chưa thể giải quyết triệt để, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn có thể tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm có chứa kim loại nặng như một số loại thực phẩm, nội tạng động vật. Hầu hết các kim loại nặng độc hại, có hại cho sức khỏe đều có tính chất ổn định, sau khi vào cơ thể người sẽ không được hệ tiêu hóa chuyển hóa mà sẽ lắng đọng dần trong cơ thể. Các chất lắng đọng nằm trong các cơ quan quan trọng của cơ thể con người như xương và não. Các nguyên tố kim loại nặng lắng đọng trong xương càng nhiều thì sự mất khối lượng xương càng nhanh.

loãng xương, bệnh người già, bổ sung canxi

3. Thức ăn nhiều dầu

Các hydrocacbon béo trong dầu có một hương vị độc đáo, cho dù là nấu ăn hay chiên nhiều nguyên liệu khác nhau thì dầu ở một mức độ nào đó càng được sử dụng nhiều thì món ăn càng có mùi vị ngon hơn, đây cũng là lý do tại sao nhiều người ăn đồ nhiều dầu mỡ. Lượng chất béo nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ được tích trữ dưới da hoặc xung quanh các cơ quan, đồng thời sẽ được tích trữ với số lượng lớn trong mạch máu, một mặt, các chất béo dư thừa này sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi của xương.

loãng xương, bệnh người già, bổ sung canxi

Mặt còn lại ảnh hưởng từ từ đến việc điều hòa hormone trong cơ thể, cả hai đều thúc đẩy quá trình mất khối lượng xương.

Trên thực tế, nhiều người trong cuộc sống không biết mình bị loãng xương là gì, khi nghe nói mình bị loãng xương họ thường chọn cách uống sữa hoặc uống viên canxi để bổ sung canxi, kết quả là có thể không bổ sung được canxi. Khối lượng xương giảm đột ngột. Lúc này, bác sĩ đề nghị mọi người bổ sung dinh dưỡng cho xương để xương chắc khỏe.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)