Mẹ bầu có 4 biểu hiện này thì dễ sinh non, tốt nhất nên đến bệnh viện sớm để sinh

Mẹ bầu có 4 biểu hiện này thì dễ sinh non, tốt nhất nên đến bệnh viện sớm để sinh

sinh non, thai kỳ, mẹ bầu

Đối với những mẹ bầu đang trong quá trình chuyển dạ mà xuất hiện dấu hiệu này, nếu sinh con chậm trễ sẽ rất đáng lo ngại.

Mặc dù không phải tất cả trẻ sinh non đều gặp phải các biến chứng, nhưng việc sinh ra quá sớm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ngắn hạn và dài hạn. Thông thường, em bé được sinh ra càng sớm thì nguy cơ biến chứng càng cao. Cân nặng khi sinh cũng đóng một vai trò quan trọng.

sinh non, thai kỳ, mẹ bầu

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi, tốt nhất mẹ bầu nên đến bệnh viện để thăm khám và chờ sinh.

Nhiều thai phụ cảm thấy việc chờ sinh ở bệnh viện không thoải mái như ở nhà. Vì vậy, nhiều mẹ bầu chờ sát tới ngày sinh mới đến bệnh viện khi cơn đau kéo tới và có dấu hiệu sắp sinh.

Cách làm này không xấu nhưng không phải mẹ bầu nào cũng thích hợp. Vì thời gian sinh nở của một số mẹ bầu sẽ diễn ra trước, mẹ bầu có 4 biểu hiện này thì con dễ bị sinh non, tốt nhất nên đến bệnh viện trước để chờ sinh.

1. Mẹ bầu mang thai đôi, sinh nhiều

Điều đầu tiên cần lưu ý là đối với những mẹ bầu mang song thai hoặc sinh nhiều lần thì việc đứa trẻ ra đời sớm là điều đáng mừng. Vì nếu sinh đủ tháng thì hai đứa trẻ có nguy cơ gây hại cho mẹ bầu nhiều hơn và khả năng xảy ra tai nạn cũng cao hơn.

sinh non, thai kỳ, mẹ bầu

Nhìn chung, khả năng sinh non của những mẹ bầu này cao hơn rất nhiều so với những mẹ bầu đơn thai. Vì vậy, mẹ bầu và người nhà nên chuẩn bị sớm để tránh tai nạn xảy ra khi đến bệnh viện sinh. Bệnh viện tuy rằng không thoải mái, nhưng có nhiều nhân viên y tế chuyên nghiệp như vậy, chắc chắn sẽ an tâm hơn.

2. Sinh non hoặc sinh cấp tính

Yếu tố sinh non có thể không phải là một điểm, những phụ nữ đã từng sinh non cũng nên chuẩn bị tinh thần cho việc sinh non lần nữa, để không mất cảnh giác trước việc thai nhi ra đời sớm.

sinh non, thai kỳ, mẹ bầu

Ngoại trừ những sản phụ đã từng sinh non, những người đã từng sinh cấp tính cũng nên đến bệnh viện sớm. Vì nếu sinh cấp tính lần nữa, thời gian từ lúc đau đẻ đến khi sinh sẽ rất ngắn, vì vậy bệnh viện khó có thể đảm bảo được an toàn cho mẹ và bé.

3. Những bà mẹ mang thai bị nhau tiền đạo

Cái gọi là nhau tiền đạo thực chất là dùng để chỉ nhau thai ở nửa dưới của tử cung, tương ứng, thai nhi cũng sẽ ở nửa dưới. Trong trường hợp này, do thai nhi đã ở rất gần “lối ra” nên khi gần đến ngày sinh thì khả năng xảy ra tai nạn sẽ cao hơn. Thai nhi có thể chào đời “vội vàng”, trường hợp này nếu thai phụ nằm viện chắc chắn sẽ an tâm hơn.

sinh non, thai kỳ, mẹ bầu

4. Mẹ bầu bị tai biến khi mang thai

Các mẹ bầu mắc các bệnh này cần đặc biệt lưu ý, các bệnh này có thể dẫn đến tai biến như tai biến mạch máu não, bong nhau thai ở thai phụ sẽ gây nguy hiểm đến an toàn tính mạng của mẹ bầu và thai nhi, nhất là phụ nữ lớn tuổi. Đường huyết cao, cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ dễ xảy ra hơn. Vì vậy, trong quá trình khám sản, chị em phải đặc biệt lưu ý, nếu có bất thường nhẹ thì phải đến bệnh viện trước để sinh.

sinh non, thai kỳ, mẹ bầu

Nếu tình trạng nghiêm trọng thì nên đến bệnh viện điều trị một thời gian nhất định. Dù không sinh non nhưng mẹ bầu cũng cần thu xếp trước để tiến hành sinh mổ khi có vấn đề về thể chất, để đảm bảo an toàn cho người lớn và trẻ nhỏ.

Những mẹ bầu không có vấn đề gì về thể trạng có thể yên tâm chờ sinh tại nhà, còn đối với các mẹ bầu có những biểu hiện trên thì đừng cố xử lý nhé. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi, tốt nhất là đến bệnh viện để chờ sinh.

Xem thêm

 • sinh non, thai kỳ, mẹ bầu

  Mẹ bầu tăng bao nhiêu cân là hợp lý? Tăng cân quá ít và quá nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

 • sinh non, thai kỳ, mẹ bầu

  4 hành vi này khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi nên mẹ bầu phải lưu ý nhé!

 • sinh non, thai kỳ, mẹ bầu

  Hãy cố gắng tránh làm điều này khi mang thai, bạn đẹp nhưng có thể ảnh hưởng tới thai nhi, con sinh ra có vết bớt trên người

 • sinh non, thai kỳ, mẹ bầu

  Khi mang thai, mẹ bầu sẽ có nhu cầu này vào ban đêm, đừng nhịn mà khiến em bé khó chịu

Hoàng Anh (Theo Công lý & xã hội)