‘Lời nguyền’ ung thư ruột đã được ‘phanh phui’, ba loại thực phẩm dù có thèm đến đâu cũng đừng cho vào miệng

‘Lời nguyền’ ung thư ruột đã được ‘phanh phui’, ba loại thực phẩm dù có thèm đến đâu cũng đừng cho vào miệng

Nguyên nhân dẫn đến ung thư ruột chủ yếu đến từ thói quen ăn uống. Lưu ý những loại thực phẩm sau để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh về đường ruột.

Trong cơ thể, ruột là một cơ quan tối quan trọng để duy trì sự sống, với chức năng tiêu hóa đưa thức ăn từ dạ dày đến hậu môn. Trong những năm gần đây, tỉ lệ bệnh nhân mắc và tử vong vì ung thư đường ruột ngày càng gia tăng trên toàn cầu, đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3.

ung thư ruột, ung thư, thực phẩm gây ung thư

Hầu hết bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn cuối. Theo các bác sĩ, nếu bệnh nhân có thể sớm phòng ngừa và phát hiện ra các triệu chứng của bệnh thì hoàn toàn có thể phòng ngừa khả năng tử vong vì loại ung thư này.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, ba loại thực phẩm dưới đây dù có thèm đến đâu cũng đừng cho vào miệng:

Dưa cà muối

ung thư ruột, ung thư, thực phẩm gây ung thư

Dưa, cà muối là những món ăn dân dã và quen thuộc trên mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên không nên ăn dưa, cà muối kéo dài triền miên từ ngày này qua ngày khác. Dưa, cà muối có chứa hàm lượng nitrat cao khi đi vào dạ dày, nitrit dưới sự tác động của môi trường trong dạ dày sẽ tiến hành kết hợp với các acid amin trong những thực phẩm khác (tôm, cá, mắm tôm…) và trở thành nitrosamine.

Chất nitrosamine là tác nhân gây nên nhiều loại ung thư trong đó có ung thư dạ dày. Vì vậy, với nhiều người có tiền sử mắc bệnh tiêu hóa, đường ruột nên dừng thói quen ăn uống này trước khi quá muộn.

Thịt nướng

ung thư ruột, ung thư, thực phẩm gây ung thư

Thịt nướng là món ăn đường phổ biến nhất hiện nay, được nhiều bạn trẻ Việt mê mẩn. Thế nhưng, trong thành phần thịt nướng lại chứa một chất độc, từng được WHO liệt kê vào nhóm 1 về khả năng gây ung thư cho con người – đó chính là benzopyrene.

Trong quá trình nướng thịt, chất béo của thịt nướng rơi xuống than, sản sinh các hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư, trong đó có benzopyrene [B (a) P]. Sau khi các chất này tích tụ trong cơ thể sẽ tạo thành bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột… Khi tiêu thụ thịt nướng, chúng ta hấp thụ benzopyrene bằng cách ăn phần cháy khét của thịt hoặc hít phần khói nướng thịt.

Thực phẩm cay

ung thư ruột, ung thư, thực phẩm gây ung thư

Đồ cay nóng luôn là thực phẩm được bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều vì chúng có ảnh hưởng rất xấu tới đường ruột. Tuy nhiên, đồ cay nóng cũng là món khoái khẩu với rất nhiều người.

Khi ăn nhiều đồ ăn cay, hàm lượng các chất có hại như nitrite và axit oxalic sẽ không ngừng tăng lên, làm tăng nguy cơ gây ung thư.

Chuyên gia cảnh báo, đồ cay nóng, đặc biệt là lẩu không nên ăn quá nhiều, rất dễ kích thích ruột, tăng gánh nặng cho ruột, gây tiêu chảy và thậm chí là ung thư ruột.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)