Không phải tất cả các loại cá đều giàu chất dinh dưỡng, ba loại cá này, có thể có ‘độc tố’ và ít dinh dưỡng

Không phải tất cả các loại cá đều giàu chất dinh dưỡng, ba loại cá này, có thể có ‘độc tố’ và ít dinh dưỡng

Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người đều cho rằng cá là một loại thịt có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, hàm lượng chất béo trong cá cũng tương đối thấp, không dễ tăng cân, và nó rất hữu ích cho sức khoẻ của cơ thể con người.

Tuy nhiên, ngoài giá trị dinh dưỡng tương đối cao, nó còn có thể giúp cơ thể con người tránh được một số vấn đề về mạch máu và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể rất hiệu quả.

ăn cá, chọn mua cá, cá không tốt

Tuy thịt cá là nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, nhưng khi chọn thịt cá bạn phải lựa chọn đúng cách, hãy cố gắng chọn những loại thịt tươi ngon và ít hàm lượng độc tố hơn. Hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn những loại thịt cá nào không hợp để ăn thường xuyên.

Ba loại cá này ít dinh dưỡng và nhiều độc tố nên bạn tránh ăn càng nhiều càng tốt:

Cá muối

Cá muối là loại cá được tẩm ướp lâu ngày, trong quá trình sản xuất sẽ cho rất nhiều muối, muối sẽ ngấm dần vào cá nên nguyên con cá sẽ rất mặn và thơm ngon, nhưng cá được tẩm ướp sẽ có một lượng lớn nitrit được hình thành trong quá trình ướp, quá trình này không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu của cá mà còn tạo ra nitrit, nitrit là chất gây ung thư được xã hội công nhận nên thường xuyên ăn cá muối này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu ăn thường xuyên có thể gây ung thư.

ăn cá, chọn mua cá, cá không tốt

Con cá lớn

Đối với cá, không phải cá càng to càng tốt, một số người luôn cho rằng cá càng to thì hàm lượng chất dinh dưỡng càng nhiều, thậm chí có người cố tình mua một con cá lớn. Có người cho rằng ăn cá như vậy sẽ ít xương, nhưng điều mà nhiều người không biết là những loài cá lớn hầu như luôn ăn tảo, tuy nhiên, do tình trạng ô nhiễm đại dương nghiêm trọng trong thời gian gần đây, một số loài cá ăn tảo có thể chứa nhiều kim loại nặng và một số không tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu sử dụng những loại cá lớn này thường xuyên, bạn có thể ăn phải một số chất có hại cho cơ thể như kim loại nặng, vì sức khỏe của bạn, bạn phải chọn cá đúng cách.

ăn cá, chọn mua cá, cá không tốt

Cá nướng

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thích ăn cá nướng, vì cá sau khi nướng sẽ ngon hơn, giòn bên ngoài và mềm bên trong nên được nhiều người ưa chuộng. Nhưng sau khi nướng và nấu chín, các chất dinh dưỡng có trong cá sẽ bị mất đi nghiêm trọng, protein và axit béo cũng thay đổi theo thời gian nướng, sẽ ảnh hưởng đến giá trị cơ bản của thực phẩm. Hơn nữa, cá nướng không tốt cho sức khỏe so với cá nấu bằng các phương pháp nấu ăn khác, ít có khả năng gây ung thư hơn nên khi ăn cá cũng rất quan trọng.

ăn cá, chọn mua cá, cá không tốt

Ba loại cá này không chỉ chứa tương đối ít chất dinh dưỡng mà còn có thể gây khó chịu, suy giảm sức khỏe. Vì vậy, khi chúng ta ăn cá, tốt nhất chúng ta nên chọn cá với một số yêu cầu nhất định. Chọn một số thực phẩm tươi hơn và nấu theo cách giữ chất dinh dưỡng cao hơn như hấp hoặc nấu súp. Những phương pháp này có thể đảm bảo hương vị ban đầu của cá và để cá có được giá trị dinh dưỡng dựa trên giá trị dinh dưỡng của nó.

ăn cá, chọn mua cá, cá không tốt

Khi lựa chọn nguyên liệu, bạn không chỉ nên quan tâm đến mùi vị, hương vị của món ăn mà còn phải quan tâm đến chất dinh dưỡng của chính món ăn. Đôi khi thức ăn càng ngon, càng đậm đà lại càng có hại cho cơ thể. Ngoài các loại hải sản, cá có chứa nhiều chất purin, các chất purin này có thể làm tăng axit uric của cơ thể và có thể làm tăng tác động của bệnh gút, vì vậy đối với sức khỏe của mọi người cũng cần phải lựa chọn cẩn thận.

Autran (Theo Công lý & xã hội)