Không muốn gan “thối” thì 3 loại thực phẩm chay này ăn càng ít càng tốt

Không muốn gan “thối” thì 3 loại thực phẩm chay này ăn càng ít càng tốt

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh gan ngày càng gia tăng hàng năm, do làm việc và một số thói quen sinh hoạt không lành mạnh.

Bác sĩ nhắc nhở: bệnh nhân bị bệnh gan, 3 loại thực phẩm chay này nên ăn ít:

1. Cà chua chưa trưởng thành (chưa chín)

Cà chua chín là loại cà chua có giá trị dinh dưỡng cao, còn cà chua xanh có chứa chất solanin, ở một mức độ nào đó tương đối độc và có những tác hại nhất định đối với gan.

Theo thống kê khoa học, cơ thể con người nạp vào cơ thể những chất từ ​​0,2g-0,5g rất dễ gây ngộ độc, lượng lớn “solanin” sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, đồng thời cũng rất dễ gây các bệnh liên quan đến gan.

bệnh gan, ung thư gan, dưa muối, khoai tây mọc mầm, cà chua xanh

2. Rau muối chua

Rau muối chua trong quá trình làm sẽ sản sinh ra một loại nitrit, nguyên nhân là do vi khuẩn này cần được lên men, các chất nitrosamine do nó tạo ra sẽ làm tổn thương tế bào gan và làm giảm quá trình trao đổi chất của gan, gây bệnh gan.

3. Khoai tây mọc mầm

Trong toàn bộ cây khoai tây có chứa solanin, nhưng hàm lượng trong khoai tây trưởng thành ít hơn, hàm lượng loại chất này trong toàn cây cũng khác nhau, nói chung không gây ngộ độc.

Nhưng đối với những củ khoai tây đã mọc mầm và vỏ và thịt có màu xanh đen và mọc mầm, chứa nhiều độc tố hơn vì vậy khuyến cáo không nên ăn loại khoai tây mọc mầm này.

bệnh gan, ung thư gan, dưa muối, khoai tây mọc mầm, cà chua xanh

Sáu triệu chứng chính của bệnh gan người bệnh có thể tự phán đoán được:

1. Lòng trắng mắt vàng, lòng bàn chân phù nề: Đây là chứng bệnh thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh gan, có thể làm vàng da vàng mắt.

2. Chán ăn, buồn nôn: Do gan tiết mật không bình thường.

3. Đánh răng buổi sáng, chảy máu nướu răng: các yếu tố đông máu trong gan bị suy giảm.

bệnh gan, ung thư gan, dưa muối, khoai tây mọc mầm, cà chua xanh

4. Khô và ngứa mắt: Mắt và gan liên kết với nhau, máu gan không đến được mắt sau khi bị bệnh gan.

5. Cơ thể có mùi hôi và hôi miệng liên tục: nếu gan không tốt, các chất trong cơ thể không chuyển hóa được sẽ thải ra ngoài qua đường miệng.

6. Nước tiểu màu nâu lâu ngày: Nếu sau 1 đến 2 ngày bổ sung nước kịp thời mà không thuyên giảm thì phần lớn là gan bị tổn thương, nước tiểu chuyển sang màu vàng.

bệnh gan, ung thư gan, dưa muối, khoai tây mọc mầm, cà chua xanh

Phòng bệnh gan càng sớm càng tốt, tuân thủ 2 điều hàng ngày để tránh xa bệnh gan:

1. Giảm thức khuya

Gan hoạt động mạnh mẽ nhất để trao đổi chất và giải độc từ 23h đêm đến 3h sáng hôm sau, lúc này máu của gan sẽ chảy qua gan là thời kỳ cao điểm của quá trình giải độc gan.

Thức khuya trong thời gian dài sẽ khiến gan không được nghỉ ngơi đầy đủ, từ đó không thể chuyển hóa nhanh các chất độc trong cơ thể khiến chất độc tồn đọng trong gan lâu ngày dẫn đến bệnh gan.

bệnh gan, ung thư gan, dưa muối, khoai tây mọc mầm, cà chua xanh

2. Chạy bộ

Có thể vận động cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu ở gan, bồi bổ kinh mạch nội tạng, rèn luyện cơ bắp.

Đi bộ có thể giúp bệnh nhân gan điều trị bệnh gan, đồng thời có lợi cho sự phục hồi của gan, loại bỏ cảm xúc xấu, giải tỏa và giảm căng thẳng, đồng thời cũng có thể giảm gánh nặng cho gan và bảo vệ gan.

bệnh gan, ung thư gan, dưa muối, khoai tây mọc mầm, cà chua xanh

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)