Khi ung thư vòm họng cận kề, cơ thể sẽ xuất hiện 4 điều ‘bất thường’, đừng nghĩ do dạo này mệt quá nhé!

Khi ung thư vòm họng cận kề, cơ thể sẽ xuất hiện 4 điều ‘bất thường’, đừng nghĩ do dạo này mệt quá nhé!

Ung thư vòm họng là bệnh đứng hàng đầu trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và thường gặp ở các loại ung thư nói chung. Nếu được phát hiện sớm bệnh có thể được điều trị khỏi bằng xạ trị đơn thuần hoặc kết hợp với hóa trị.

Tuy nhiên do bệnh phát triển thầm lặng với triệu chứng không điển hình nên do đó thường được phát hiện chẩn đoán ở giai đoạn đã quá muộn.

Cơ thể con người có những triệu chứng bất thường gì khi bệnh ung thư vòm họng cận kề? Dưới đây là 4 dấu hiệu “bất thường”, đừng xem nhẹ vấn đề nhé.

chăm sóc sức khỏe, ung thư vòm họng, ung thư

(Ảnh minh họa)

– Theo thống kê, 80% bệnh nhân ung thư vòm họng có di căn vào hạch sau xương đòn và dưới dái tai, khối u này phát triển khá nhanh, thậm chí, hình thành một cục u ở cổ.

– Do ung thư vòm họng sẽ xâm lấn vào các dây thần kinh ở vùng hộp sọ nên người bệnh sẽ có các biểu hiện như méo miệng, vẹo khóe miệng, giảm thị lực.

chăm sóc sức khỏe, ung thư vòm họng, ung thư

Các dấu hiệu giúp chẩn đoán sớm ung thư vòm họng (Ảnh minh họa)

– Khoảng 1/3 bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng sẽ có triệu chứng đau nửa đầu, vị trí đau nửa đầu này tương đối cố định và cơn đau dữ dội, kể cả sau khi uống thuốc giảm đau cũng không có tác dụng gì. Nguyên nhân là do ung thư vòm họng khiến các mô ung thư chèn ép các dây thần kinh ở gần họp sọ.

– Triệu chứng bất thường điển hình và thường gặp nhất là chảy máu mũi, nếu thấy chảy máu cam thường xuyên thì bạn nên cảnh giác, đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng.

Chúng ta nên làm thế nào để phòng tránh ung thư vòm họng?

chăm sóc sức khỏe, ung thư vòm họng, ung thư

(Ảnh minh họa)

Trước hết, tránh hít phải khí độc hại là biện pháp quan trọng để phòng ngừa ung thư vòm họng hiệu quả nhất, nhất là khi thường xuyên phải tiếp xúc với các khí có tính kích thích thì phải đeo khẩu trang, mặt nạ bảo hộ và tránh tiếp xúc lâu.

Thay đổi thói quen ăn uống cũng là một biện pháp quan trọng để phòng ngừa ung thư vòm họng, những người thường xuyên ăn cá muối, dưa muối nên giảm tần suất ăn, nếu có tiền sử di truyền thì nên đến bệnh viện để khám sức khỏe định kỳ.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)