Khi con rơi khỏi giường, cha mẹ thông minh sẽ không bế ngay, họ đều biết ‘mười giây vàng’

Khi con rơi khỏi giường, cha mẹ thông minh sẽ không bế ngay, họ đều biết ‘mười giây vàng’

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, không ít lần các trẻ vì trở mình và bị rơi ra khỏi giường lúc ngủ làm trẻ khóc ré lên khiến cha mẹ nào cũng hoảng loạn. Sau khi phát hiện sự việc, nhiều bậc cha mẹ liền vội vàng bế trẻ lên dỗ dành, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn sai lầm.

Mặc dù đây có thể hiểu là phản ứng bản năng của các bà mẹ, vì lo lắng cho con cái trong lúc hoảng loạn. Tuy nhiên, xét về mặt khoa học thì điều này không được các chuyên gia về sức khỏe khuyến khích bởi nó có thể gây ra những chấn thương thứ phát cho trẻ.

Vì vậy, để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, các bậc cha mẹ nên hiểu rõ để có cách xử lý chính xác.

Bé được bế ngay sau khi rơi khỏi giường có thể gây gãy xương đòn

Nói đến chủ đề này, đã từng có một bà mẹ trẻ câu chuyện buồn của mình lên mạng xã hội, cô ấy tự trách mình vì đã làm gãy xương đòn của con vì bế con sai cách khi con ngã khỏi giường.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Kể về lúc hoảng loạn đó, cô nói rằng sau khi bé rơi khỏi giường, chị rất hoảng loạn và muốn bế con lên dỗ dành càng sớm càng tốt, tuy nhiên càng bế bé càng khóc to hơn. Nhận thấy điều không bình thường, cô đưa bé đến viện khám thì các bác sĩ chuẩn đoán rằng bé bị gãy xương đòn, càng sốc hơn khi nguyên nhân lại chính là do việc bé trẻ ngay lập tức sau khi trẻ ngã khỏi giường, gây ra chấn thương thứ cấp, ở đây là gãy xương đòn.

Lúc đó cô ấy áy náy đến mức hối hận đến phát khóc.

Mặc dù trường hợp bé ngã từ trên giường xuống là điều rất bình thường, nhưng nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như phù nề hoặc các chấn thương khác.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Các chuyên gia về chăm sóc trẻ cho biết rằng cha mẹ nên biết tầm quan trọng của “mười giây vàng mười” sau khi trẻ ngã thay vì bế trẻ ngay lập tức.

Các tình huống khác nhau của trẻ đòi hỏi cách xử lý khác nhau, vì vậy đừng quên quan sát, chủ yếu chú ý những khía cạnh sau:

Quan sát tình trạng đầu và cổ của trẻ

Cha mẹ cần quan sát kỹ đầu trẻ xem có u cục hay các chấn thương khác không, đồng thời kiểm tra xương đòn xem có bị phồng không.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Cuối cùng, cha mẹ phải đánh giá xem cổ của trẻ có thể cử động tự do hay không.

Nếu một trong số chúng bất thường, hãy chú ý đến nó, rất có thể đứa trẻ đã bị thương.

Nếu trẻ vẫn có triệu chứng bất tỉnh, hôn mê đồng thời rất có thể là biểu hiện của chấn thương nội sọ, lúc này không được tự ý bế trẻ, hãy gọi ngay cấp cứu và làm theo hướng dẫn của các y bác sĩ.

Quan sát xem có vết sẹo rõ ràng trên da của trẻ không

Nếu da con bạn có những vết bầm tím hoặc trầy xước rõ ràng thì bạn cần chuẩn bị tâm lý, nhất là đối với những trẻ còn nhỏ, nếu xảy ra tình trạng xung huyết thì càng phải quan sát kỹ hơn.

Do ảnh hưởng của quá trình đông máu, mặc dù không có sẹo trên bề mặt, nhưng tắc nghẽn có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn.

chăm sóc trẻ nhỏ, chăm con, lưu ý khi chăm sóc trẻ

Nếu sưng tấy đỏ một chút thì có thể chườm khăn lạnh và chườm trước, nhưng không được chườm nóng, xoa bóp có thể gây chảy máu dưới da.

Có một lời nhắc nhở đặc biệt, không được để bé nhìn lên và không được nhét khăn giấy vào mũi trẻ, nếu không có thể làm máu chảy ngược, thậm chí gây ngạt thở.

Quan sát xem chân tay của trẻ có cử động được bình thường không

Nếu trẻ bị gãy xương tay chân sẽ không thể cử động bình thường, do đó, để xác định trẻ có bị gãy xương hay không, cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc chú ý đến sự linh hoạt của các chi.

Nếu nó chạm vào một bộ phận nào đó của trẻ, tiếng khóc càng mạnh thì khả năng gãy xương càng lớn.

Kết luận

Sau khi trẻ ngã ra khỏi giường, tốt nhất cha mẹ nên dùng mười giây này để quan sát đơn giản.

Nếu trẻ bị gãy xương hoặc chấn thương nội sọ không thể bế trẻ dễ dàng, bạn cần tìm một tấm bìa cứng hoặc tấm gỗ để cố định chỗ gãy, tránh các vết thương thứ cấp, sau đó đưa trẻ đến bệnh viện gấp. Tránh gây nguy hiểm nghiêm trọng hơn.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)