Hô hấp nhân tạo thổi vào miệng bệnh nhân hay hít vào? Nguyên tắc là gì?

Hô hấp nhân tạo thổi vào miệng bệnh nhân hay hít vào? Nguyên tắc là gì?

“Hô hấp nhân tạo” chắc hẳn đã quá quen thuộc với mọi người, đây là một trong những cảnh quay thường gặp trong các bộ phim truyền hình điện ảnh.

Khi một người bị ngừng tim và ngừng thở đột ngột, nếu tình cờ bác sĩ có mặt sẽ hô hấp nhân tạo để giải cứu người bệnh khỏi tay thần chết.

Tuy nhiên, mặc dù mọi người đều có hiểu biết một chiều về hô hấp nhân tạo, nhưng hoạt động và nguyên lý của hô hấp nhân tạo vẫn chưa rõ ràng.

Vậy câu hỏi đặt ra là hô hấp nhân tạo là thổi hay hít vào miệng bệnh nhân, và nguyên tắc là gì?

Cần biết rằng các cơ quan và mô khác nhau của cơ thể con người, đặc biệt là tim và não, cần được cung cấp oxy liên tục, nếu quá trình cung cấp oxy bị gián đoạn hơn 3-4 phút sẽ gây ra những tổn thương không thể phục hồi các cơ quan quan trọng và kết quả là bệnh nhân sẽ chết.

Do đó, trong một số trường hợp tai nạn như điện giật, đuối nước, đột ngột xảy ra bệnh tim mạch – não, khi nhịp tim và nhịp thở đã ngừng, biện pháp cấp cứu đầu tiên là cung cấp oxy cho bệnh nhân và nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo.

hô hấp, hô hấp nhân tạo

Hô hấp nhân tạo, như tên gọi của nó, đề cập đến việc sử dụng các phương pháp nhân tạo để cung cấp oxy, thải carbon dioxide và duy trì sự sống cơ bản nhất của bệnh nhân ngừng hô hấp.

Có thể nói, hô hấp nhân tạo là phương pháp sơ cứu được áp dụng khi bệnh nhân ngừng thở tự phát. Hoạt động của nó là thổi vào miệng bệnh nhân, sử dụng sự chênh lệch áp suất giữa áp suất phổi và áp suất khí quyển, để bệnh nhân có được nhịp thở thụ động. Thông thường trong quá trình hô hấp nhân tạo thường phải ép ngực.

hô hấp, hô hấp nhân tạo

Dưới góc độ lâm sàng, mọi người có thể tìm hiểu thêm về các biện pháp hô hấp nhân tạo cứu người trong cuộc sống hàng ngày, cuộc sống có rất nhiều trường hợp khẩn cấp xảy ra, chúng ta không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong một giây tiếp theo.

Trong trường hợp này, các phương pháp vận hành của hô hấp nhân tạo là gì?

Trên thực tế, trên lâm sàng có rất nhiều phương pháp hô hấp nhân tạo, nhưng phương pháp phổ biến và dễ thực hiện nhất chủ yếu thuộc hai loại sau:

1. Phương pháp xì mũi miệng

Phương pháp này vận hành rất đơn giản, người bình thường dễ nắm bắt, thể tích trao đổi khí của phương pháp này tương đối lớn, gần bằng hoặc bằng thể tích khí thở của một người bình thường, cả người lớn và trẻ em đều có thể sử dụng được hô hấp nhân tạo này để giải cứu.

Trong quá trình cứu ngạt mũi, miệng cần thực hiện khoảng 14-16 lần / phút, dùng một tay ấn vào ngực bệnh nhân để thở.

Tuy nhiên, trước khi cấp cứu cần quan sát xem có dị vật trong miệng bệnh nhân hay không, làm sạch rồi tiến hành;

hô hấp, hô hấp nhân tạo

2. Phương pháp áp suất ngược

Ứng dụng của phương pháp này rất phổ biến và thông dụng, tuy nhiên nó là một phương pháp cổ xưa trong hô hấp nhân tạo. Do bệnh nhân nằm sấp nên lưỡi có thể đưa ra ngoài mà không cản trở đường thở nên người cứu không cần xử lý cụ thể với lưỡi, giúp tiết kiệm thời gian thao tác và có thể hô hấp nhân tạo càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, lượng khí trao đổi trong phương pháp mổ này nhỏ hơn so với phương pháp thổi bằng miệng nhưng tỷ lệ cứu thành công tương đối cao hơn.

hô hấp, hô hấp nhân tạo

hô hấp, hô hấp nhân tạo

Đặc biệt khi cấp cứu bệnh nhân bị điện giật, đuối nước thì cơ bản phương pháp này được sử dụng ngay tại hiện trường. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân đang mang thai hoặc bị rạn nứt ngực và lưng thì không được áp dụng phương pháp này.

Cuối cùng, xin nhắc lại với mọi người rằng dù bạn đã học qua phương pháp hô hấp nhân tạo cứu người nhưng bạn không phải là bác sĩ chuyên nghiệp, và đây chỉ là phương pháp cứu hộ, đồng thời cũng như hô hấp nhân tạo nên mọi người cần kêu cứu nhé và đưa ngay cho bác sĩ chuyên môn tiến hành xử lý và điều trị, để không bỏ lỡ cơ hội cứu chữa và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

hô hấp, hô hấp nhân tạo

Vivian (Theo Công lý & xã hội)