Hai thời điểm này trong ngày là “thời kỳ đại tiện vàng”, bỏ lỡ thì thật đáng tiếc

Hai thời điểm này trong ngày là “thời kỳ đại tiện vàng”, bỏ lỡ thì thật đáng tiếc

Hầu hết mọi người đều biết rằng đi đại tiện đều đặn hàng ngày rất tốt cho cơ thể, vậy đi đại tiện vào lúc nào là tốt hơn? Thời gian tốt nhất để đi đại tiện là bao lâu? Làm thế nào để phát triển thói quen đi tiêu tốt?

Buổi sáng là thời gian chính để đi đại tiện

Không còn nghi ngờ gì nữa, buổi sáng là hời gian đại tiện vàng’ trong ngày. Vì thời gian tiêu hóa thức ăn trong cơ thể người khoảng nửa ngày. Nói cách khác, mất khoảng 12 giờ để đào thải những gì cơ thể con người ăn. Phân trong ruột cũng được tích tụ đủ khối lượng phân từ thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già để kích thích thành ruột hình thành phản xạ đại tiện. Vì vậy, việc đi đại tiện vào buổi sáng chứng tỏ chức năng tiêu hóa của cơ thể con người vẫn bình thường, không có sự rối loạn trong sinh hoạt cá nhân.

Ngược lại, nếu không đi đại tiện vào buổi sáng, các chất cặn bã thức ăn sẽ tích tụ trong cơ thể tạo thành độc tố, lâu dần chất độc sẽ tích tụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

đại tiện, đi tiêu, thời gian đi vệ sinh tốt nhất trong ngày, tiêu hóa tốt

Trước khi đi ngủ cũng là thời điểm chính để đi đại tiện

Ngoài buổi sáng, trước khi đi ngủ cũng là một trong những thời điểm cơ bản để đi tiêu. Các chuyên gia cho rằng bạn có thể tránh được tình trạng tích tụ phân trước khi đi ngủ, có thể bạn không biết rằng nếu phân không được thải ra ngoài kịp thời có thể gây hôi miệng, béo phì và nổi mụn trứng cá, do đó, nếu mọi người không thể đi đại tiện vào buổi sáng. Nên thực hiện trước khi đi ngủ ngồi xổm trong nhà vệ sinh.

Thời gian tốt nhất để đi đại tiện là bao lâu?

Thời gian tốt nhất để đi đại tiện là 3-5 phút, vì máu lưu thông gần hậu môn bị đẩy nhanh trong quá trình đại tiện, máu sẽ đọng lại ở đó quá lâu, và đây là nguyên nhân gây cho bệnh trĩ. Do đó, không nên suy nghĩ lung tung hoặc tham gia vào các hoạt động khác như đọc báo khi đi đại tiện, vì điều này sẽ ức chế trung tâm đại tiện và phân tán lưu lượng máu cần thiết, từ đó kéo dài thời gian đại tiện đáng kể.

đại tiện, đi tiêu, thời gian đi vệ sinh tốt nhất trong ngày, tiêu hóa tốt

Làm thế nào để phát triển thói quen đi tiêu tốt?

Đầu tiên, đừng phân tâm khi bạn đi tiêu. Nhiều người thích đọc báo, nghịch điện thoại khi đi vệ sinh mà không biết rằng điều này sẽ làm phân tán sự chú ý và giảm khả năng kiểm soát chính xác của cơ hậu môn, lâu ngày có thể gây táo bón.

Thứ hai, phát triển thói quen tập trung khi đi tiêu. Không nên vào nhà vệ sinh đọc sách báo, nghe đài, hút thuốc lá,… nên bỏ hết những thói quen xấu gây khó đại tiện, kéo dài thời gian đại tiện.

Thứ ba, chúng ta thường bỏ qua ý muốn đi đại tiện hoặc không chịu đi vì sự bất tiện, nếu phân ở trong ruột quá lâu, phân dễ khô có thể gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng táo bón.

đại tiện, đi tiêu, thời gian đi vệ sinh tốt nhất trong ngày, tiêu hóa tốt

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)