Cơ thể cảm thấy thế nào trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường? 5 triệu chứng này, tôi hy vọng bạn không dính vào một

Cơ thể cảm thấy thế nào trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường? 5 triệu chứng này, tôi hy vọng bạn không dính vào một

Bản thân bệnh tiểu đường không có gì ghê gớm, điều kinh khủng là nó có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau như nhiễm toan ceton, hôn mê, tai biến tim mạch và mạch máu não. Trong những trường hợp nặng, nó thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng.

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường cũng giống như các bệnh khác, nếu phát hiện và điều trị sớm, bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát nhanh chóng, vì vậy việc nắm bắt các triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường là vô cùng quan trọng.

tiểu đường, dấu hiệu bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường giai đoạn đầu khiến người bệnh cảm thấy như thế nào?

1. Da bị ngứa

Lượng đường trong máu cao lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến làn da, khiến màu da bị thay đổi, có biểu hiện ửng đỏ hoặc xám nâu là do lượng đường trong máu ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu. Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng có thể gây ngứa cứng đầu trên da, nguyên nhân là do kích thích các đầu chi và niêm mạc da do tăng đường huyết. kiểm tra lượng đường trong máu.

2. Tê bì chân tay

Trong điều kiện sức khỏe tốt, các mạch máu lớn nhỏ và dây thần kinh của toàn bộ cơ thể có thể được cung cấp đầy đủ máu, thậm chí các chi cuối cùng sẽ không bị thiếu máu cục bộ và thiếu oxy. Tuy nhiên, khi lượng đường trong máu tiếp tục tăng cao, quá trình lưu thông máu sẽ bị tắc nghẽn dẫn đến thiếu máu cục bộ và thiếu oxy ở các chi, người bệnh sẽ có triệu chứng tê bì, lúc này người bệnh sẽ cảm thấy có hàng nghìn con kiến ​​nhỏ đang bò trên người và chân tay.

tiểu đường, dấu hiệu bệnh tiểu đường

3. Khát nước

Trong trường hợp bình thường, nếu uống đủ nước khi khát sẽ không bị khô miệng, tuy nhiên sau bệnh tiểu đường, dù uống đủ nước vẫn thấy khát, nguyên nhân là do lượng đường trong máu cao, sẽ kích thích. niêm mạc miệng, giảm tiết nước bọt, khiến bệnh nhân có cảm giác khô miệng. Vì vậy, nếu miệng thường xuyên bị khô, cần đến bệnh viện để kiểm tra đường huyết.

4. Giảm cân không giải thích được

Nếu bạn giảm cân mà không thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục, bạn nên cảnh giác, vì đây rất có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường. Vì sau khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường trong cơ thể không được các cơ tái sử dụng, và một phần đường sẽ được đào thải qua nước tiểu, khiến cơ thể luôn trong tình trạng thiếu năng lượng, dẫn đến chuyển hóa một lượng lớn chất béo. thành năng lượng, dẫn đến giảm cân.

Ngoài ra, đường glucose trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường không được cơ thể sử dụng bình thường, lúc này cơ thể sẽ tiêu hao protein, glycogen và chất béo dự trữ trong cơ thể, người bệnh sẽ tự nhiên bị sụt cân.

tiểu đường, dấu hiệu bệnh tiểu đường

5. Mệt mỏi

Một số bệnh nhân đái tháo đường không có các triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu mà chỉ đơn giản là cảm thấy mệt mỏi và suy nhược. Điều này là do lượng đường trong mạch máu không thể được cơ thể con người hấp thụ và sử dụng, khiến cơ thể con người luôn trong tình trạng thiếu năng lượng.

Lời khuyên

Đường huyết càng cao thì cơ thể con người càng bị tổn hại nghiêm trọng, do đó cần hiểu rõ các triệu chứng do bệnh tiểu đường gây ra ở giai đoạn đầu để có biện pháp phát hiện sớm và điều trị sớm. Sau khi xác định được mình mắc bệnh tiểu đường thì bạn phải tích cực điều trị, đầu tiên bạn phải uống thuốc điều trị tiểu đường theo sự hướng dẫn của bác sĩ, thứ hai là bạn phải cải thiện thói quen sinh hoạt, về chế độ ăn uống, bạn phải kiểm soát được lượng đường và chất béo để tránh tình trạng đường huyết tăng nhanh sau bữa ăn. Tập thể dục thường xuyên không chỉ có thể cải thiện chức năng của tuyến tụy mà còn giảm khả năng béo phì, giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)