Chúng ta có nên “ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử, và ăn tối như một kẻ ăn mày” không?

Chúng ta có nên “ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử, và ăn tối như một kẻ ăn mày” không?

Tất cả chúng ta đều biết câu ngạn ngữ “ăn sáng như vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn mày”. Nhưng có sự thật nào đằng sau điều này?

Ăn nhiều vào bữa tối dường như có ý nghĩa nếu chúng ta nghĩ về nhịp sinh học của mình – đồng hồ cơ thể 24 giờ giúp chúng ta xác định mấy giờ. Nó nhận ánh sáng từ mắt và cho chúng ta biết khi nào chúng ta nên thức dậy và khi nào chúng ta nên đi ngủ. Nó cũng cho chúng ta biết thời điểm tốt nhất để tiêu hóa thức ăn là trong ngày. Tuy nhiên, bữa tối có xu hướng là bữa ăn lớn nhất của đại đa số chúng ta và chúng ta ăn gần một nửa số thực phẩm hàng ngày vào buổi tối.

ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử, an tối như một kẻ ăn mày, sức khỏe, giảm cân, ăn ít vào buổi tối

Khi chúng ta ăn vào ban đêm, chúng ta đốt cháy ít chất béo hơn. Vẫn chưa rõ lý do tại sao, nhưng nó có thể liên quan đến mức độ chất béo được hấp thụ và vận chuyển từ ruột của chúng ta vào ban ngày và ban đêm. Cơ thể chúng ta cũng cảm thấy khó khăn hơn trong việc xử lý carbohydrate vào buổi tối. Điều này có thể là do giảm độ nhạy insulin vào ban đêm. Điều này đặc biệt phù hợp với 20% lực lượng lao động là những người làm ca đêm và ăn khi họ chuẩn bị ngủ.

Sự không phù hợp giữa chu kỳ ngủ/thức và ăn uống được gọi là lệch nhịp sinh học, có thể khiến lượng đường và chất béo trong máu sau bữa ăn của chúng ta cao bất thường. Đối với những người thường xuyên làm việc (và do đó ăn) vào ban đêm, điều này có thể dẫn đến lượng đường và chất béo trong máu cao liên tục, và tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.

ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử, an tối như một kẻ ăn mày, sức khỏe, giảm cân, ăn ít vào buổi tối

Ảnh hưởng của việc ăn đêm đã dẫn đến suy đoán rằng ăn những bữa tối nhẹ nhàng hơn cũng có thể tốt hơn cho cân nặng của chúng ta. Một số chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên ăn gần hết số thực phẩm trong ngày và ăn bữa tối ít hơn như một cách để giảm cân.

Để xem liệu ăn gần hết số thực phẩm của chúng ta vào buổi tối có liên quan đến cân nặng dư thừa hay không và liệu những người ăn kiêng có giảm cân nhiều hơn bằng cách ăn ít vào bữa tối hay không, chúng tôi đã xem xét 18 nghiên cứu bao gồm hơn 76.000 người. Khi xem xét tất cả các bằng chứng, chúng tôi thấy rằng nhìn chung, những người ăn ít vào bữa tối không nặng cân hơn những người ăn ít vào bữa tối. Trong số những người ăn kiêng, chúng tôi nhận thấy rằng, trung bình, những người ăn ít vào bữa tối không giảm cân nhiều hơn những người ăn nhiều vào bữa tối.

ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử, an tối như một kẻ ăn mày, sức khỏe, giảm cân, ăn ít vào buổi tối

Nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng, nhưng có lẽ nhịp sinh học của quá trình trao đổi chất của chúng ta không đơn giản như chúng ta nghĩ. Nghiên cứu ở những người trẻ khỏe mạnh (từ 20 đến 35 tuổi) cho thấy quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn vào buổi sáng trong khi một nghiên cứu khác về những người lớn tuổi, ốm yếu (52 đến 80 tuổi) cho thấy sự trao đổi chất thực sự cao hơn vào ban đêm. Nếu tuổi tác và tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến nhịp sinh học trong quá trình trao đổi chất của chúng ta, thì một quy tắc “ăn tối như một kẻ ăn mày” có thể không phù hợp.

Có thể là những người ăn tối nhiều thức dậy với cảm giác no và được “huấn luyện” để ăn ít hơn trong ngày. Đây được gọi là sự “bù đắp” cho lượng thức ăn bổ sung đã ăn vào ban đêm. Nó phụ thuộc vào những gì và bao nhiêu bạn ăn trong ngày, hơn là khi bạn ăn gần hết lượng thức ăn của mình.

ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử, an tối như một kẻ ăn mày, sức khỏe, giảm cân, ăn ít vào buổi tối

Ăn quá nhiều vào bữa sáng và bữa trưa sau đó ăn một bữa tối thịnh soạn sẽ khiến bạn tăng cân nhưng bữa tối thịnh soạn không phải là thủ phạm duy nhất, mà chính những bữa ăn khác đã đẩy lượng kilojoule (giá trị năng lượng) nạp vào cơ thể vượt quá nhu cầu của cơ thể. Thông thường, phụ nữ cần ăn khoảng 8.000 kilojoules và nam giới là 9.900 kilojoules mỗi ngày. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ hoạt động thể chất của bạn.

Vì vậy, bạn vẫn có thể ăn một bữa tối thịnh soạn miễn là bạn tiết chế năng lượng nạp vào bằng cách ăn ít hơn vào các bữa ăn khác. Hãy nhớ rằng ăn các bữa ăn thường xuyên, có kích thước vừa phải có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn hiệu quả hơn so với việc ăn ít bữa lớn hơn.

Dương Huyền (Theo Công lý & xã hội)