Càng ‘xoay tròn’ trên đầu em bé càng thông minh? Các thí nghiệm khoa học cho chúng ta biết câu trả lời, khác với tưởng tượng

Càng ‘xoay tròn’ trên đầu em bé càng thông minh? Các thí nghiệm khoa học cho chúng ta biết câu trả lời, khác với tưởng tượng

Có mối quan hệ nào giữa vòng xoáy tóc với chỉ số IQ và trí thông minh của đứa trẻ không? Hôm nay hãy cùng nhau bật mí bí mật nhé.

1. Xoáy tóc là gì?

Thực chất, cái gọi là vòng xoáy tóc chỉ là một hình dạng mà sợi lông mọc ra khỏi nang lông ở một góc độ nhất định và được sắp xếp theo phương thức phát triển theo kiểu xoáy nước trong quá trình sinh trưởng.

Điều cơ bản chắc chắn là mỗi chúng ta đều có spin, nhưng cũng có sự khác biệt, sự khác biệt nằm ở số lần quay của mỗi người.

Theo kết quả nghiên cứu:

70% số người có tóc xoay trên đỉnh đầu, chủ yếu là ở giữa đầu, lên đến 56%, 25% ở bên trái của đầu và 19% ở bên phải của đầu.

Vì vậy, tình huống này cũng cho chúng ta biết một lý do tại sao có nhiều ý kiến ​​khác nhau về xoáy tóc, trong phân tích cuối cùng, sự phân bố của số lượng xoáy tóc là không thống nhất. Có một câu nói rằng xoáy tóc càng nhiều thì chỉ số IQ càng cao.

Vậy, kiểu lập luận dân gian này có thực sự hợp lý?

xoáy tóc, khoáy tóc, trẻ em, iq

2. Xoáy tóc có liên quan đến chỉ số IQ không?

Hầu như không có nghiên cứu có thẩm quyền và đại diện quốc tế nào có câu trả lời cụ thể.

Nhưng cũng có một số chuyên gia đã thực hiện một số nghiên cứu liên quan.

Ví dụ, nhà giáo dục người Mỹ Amar Klar từng thực hiện nghiên cứu về 100 trẻ em hàng đầu trong một trường trung học cơ sở trọng điểm.

Nghiên cứu cho thấy có 43 vị trí xoay tóc ở đỉnh đầu, 21 điểm ở giữa bên phải, 11 điểm ở giữa bên trái, 16 điểm ở cực bên trái và 9 điểm ở cực bên phải.

Trong top 20, trung, giữa phải và cực trái chiếm 80%.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy học sinh học trung bình có ít môn học bán phần hơn và hầu hết các môn học đều khá hơn, học sinh học cực trái có một số môn học bán phần nhưng đặc biệt có một số học sinh khá giỏi. Kết quả trong các hoạt động ngoại khóa tốt hơn.

Số liệu khảo sát này, do số lượng người tương đối ít và tương đối ngẫu nhiên, nên không có kết luận rõ.

xoáy tóc, khoáy tóc, trẻ em, iq

Thứ hai, có một tổ chức khác ở Mỹ đã tiến hành nghiên cứu mối quan hệ giữa xoáy tóc và chỉ số IQ của trẻ em, và lấy mẫu 1.000 trẻ em, nhưng kết luận là số lượng xoáy tóc là không liên quan gì đến chỉ số IQ.

Ngoài ra, không có loại nghiên cứu chuyên biệt như vậy, trên thực tế, chúng ta cũng có thể cảm thấy từ phía các nhà khoa học không quan tâm đến mối quan hệ giữa xoáy tóc và chỉ số IQ, bởi vì chúng là hai thứ khác nhau.

Do đó, đối chiếu với lập luận của dân gian, chúng ta có thể kết luận rằng, xoáy tóc không liên quan gì đến chỉ số IQ hay tính cách.

xoáy tóc, khoáy tóc, trẻ em, iq

3. Chỉ số thông minh của trẻ bị ảnh hưởng như thế nào?

Trên thực tế, khi nói về chỉ số thông minh của trẻ em, có hai quan điểm đồng thuận trong cộng đồng khoa học. Một là liên quan đến các yếu tố bẩm sinh và hai là liên quan đến sự trau dồi có được.

– Trước hết hãy nói về yếu tố bẩm sinh.

Chúng ta đều biết rằng sự tuyệt vời của gen di truyền nằm ở việc con cái có thể thừa hưởng một số đặc điểm của bố mẹ từ bố mẹ, những đặc điểm này bao gồm chiều cao, cân nặng, ngoại hình và chỉ số IQ.

-Và yếu tố ảnh hưởng này đã bắt đầu từ khi mang thai.

Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ trẻ chú ý đến việc khám thai, giáo dục tiền sản,… thực chất là để phôi thai lớn lên và phát triển với chất lượng tốt hơn.

Ngoài ra, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, thói quen vận động,… của mẹ bầu cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi, trong đó có sự phát triển trí não của thai nhi.

Vì vậy, đối với những cặp vợ chồng trẻ đang muốn có con, điều quan trọng là phải thực hiện tốt việc khám thai trước và duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống điều độ khi mang thai tháng 10.

xoáy tóc, khoáy tóc, trẻ em, iq

xoáy tóc, khoáy tóc, trẻ em, iq

xoáy tóc, khoáy tóc, trẻ em, iq

– Thứ hai, từ chế độ ăn uống và nuôi dưỡng

Trong quá trình tăng trưởng của bé, dưới ba tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng của não bộ, giai đoạn này não bộ của bé đang phát triển rất nhanh nên chúng ta phải đảm bảo một môi trường tốt cho sự phát triển của não bộ, trong đó bao gồm cả chế độ ăn uống và môi trường ngủ nghỉ.

Ngoài ra, khi trẻ lớn lên, chúng ta cũng có thể sử dụng một số sách tranh và các tác nhân kích thích bên ngoài để thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, để trẻ hiểu biết hơn về thế giới và thông minh hơn.

Autran (Theo Công lý & xã hội)