Bốn điều bạn thích làm trong phòng tắm có thể dẫn tới ‘mất mạng’, khuyên bạn nên thay đổi sớm hơn!

Bốn điều bạn thích làm trong phòng tắm có thể dẫn tới ‘mất mạng’, khuyên bạn nên thay đổi sớm hơn!

Tắm gội là một việc làm tuy đơn giản nhưng nếu cứ lặp đi lặp lại những sai lầm sau đây, không chỉ làn da mà sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nhiệt độ nước quá cao

lưu ý khi tắm, chăm sóc sức khỏe, tắm đúng cách

Ít ai biết rằng có một số điều mà chúng ta làm sai khi tắm lại có thể gây nguy hiểm tới tính mạng (Ảnh minh họa)

Nhiều người thích sử dụng nước quá nóng khi tắm, đặc biệt là khi thời tiết tương đối lạnh, nước nóng có thể làm cho toàn bộ cơ thể ấm lên. Nhưng cách làm này thực sự rất sai lầm, nếu nhiệt độ nước quá cao trong lúc tắm sẽ khiến mạch máu bị giãn ra. Một số người huyết áp thấp gặp phải trường hợp này rất nguy hiểm, dễ dẫn đến tình trạng máu cung cấp cho não không đủ và gây ra các triệu chứng như đột quỵ.

Đi tắm ngay sau khi ngủ dậy

Rất nhiều người có thói quen đi tắm ngay sau khi ngủ dậy, việc đi tắm buổi sáng có thể khiến cơ thể tràn đầy năng lượng và thúc đẩy sự hưng phấn của não bộ. Nhưng tắm khi vừa ngủ dậy thực sự không tốt cho sức khỏe, dễ gây chóng mặt, thậm chí là sốc hạ đường huyết.

Tắm ngay khi bạn vừa ăn no

lưu ý khi tắm, chăm sóc sức khỏe, tắm đúng cách

(Ảnh minh họa)

Vào mùa hè nóng nực, sau khi ăn xong cảm thấy mồ hôi nhễ nhại, tắm lúc này sẽ dễ chịu hơn. Nhưng sau khi ăn, một lượng lớn máu trong cơ thể chúng ta được dồn về dạ dày, việc tắm lúc này sẽ khiến các mạch máu của toàn bộ cơ thể giãn ra, điều này sẽ làm tăng lượng máu lưu thông trên da và cơ, từ đó sẽ có một ảnh hưởng lớn đến tiêu hóa, dễ gây ra các triệu chứng như ăn không tiêu, đau bụng.

Tắm ngay sau khi tập thể dục

Sau khi tập thể dục, các mao mạch của chúng ta vẫn ở trạng thái mở. Nếu tắm ngay vào thời điểm này sẽ khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể, rất bất lợi cho sức khỏe.

Sau khi hiểu một số hiểu lầm về những nguy hiểm của việc tắm thì chúng ta cũng nên biết cách tắm như thế nào cho đúng, đảm bảo sức khỏe.

lưu ý khi tắm, chăm sóc sức khỏe, tắm đúng cách

Trong trường hợp bình thường, nên để nhiệt độ nước tắm bằng nhiệt độ cơ thể người, thích hợp nhất là từ 35 đến 37 độ. Những nguy cơ của nhiệt độ nước cao quá mức đã được giải thích cho mọi người ở trên và phải hạn chế nhất có thể.

Khi tắm cần lưu ý không kỳ cọ quá nhiều lên vùng da trên cơ thể, thực ra trên da chúng ta không có nhiều bụi bẩn đâu. Nhiều người thường chà xát mạnh cơ thể mỗi khi tắm, điều này dễ làm chúng ta cọ xát lớp sừng và màng lipid bảo vệ da, đồng thời khiến da chúng ta tiếp xúc với các kích thích từ bên ngoài, rất bất lợi cho sức khỏe.

Trong trường hợp bình thường, chỉ cần nhẹ nhàng chà rửa mỗi khi tắm bởi cơ thể chúng ta thực sự không bẩn đến mức đó.

Ngoài ra, nếu bạn thường tắm vào buổi sáng thì nên tắm sau bữa ăn nửa tiếng sẽ tốt hơn. Nếu bạn muốn tắm trước khi đi ngủ vào buổi tối thì nên tắm trước khi đi ngủ hai tiếng, vì vừa tắm xong thân nhiệt sẽ tăng cao, không tốt cho việc đi vào giấc ngủ. Giấc ngủ của chúng ta thường đến khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống, vì vậy khó có thể ngủ say sau khi tắm.

Nguyễn Giang (Theo Công lý & xã hội)